Chi 9,1 triệu USD để đuổi chim

(Tin tức 24h) - Ngoài ra, các phương pháp bắn pháo hoa, chiếu tia laser để di dời chim cũng được áp dụng.

Sau vụ máy bay của hãng hàng không US Airways, số hiệu 1549, buộc phải đáp xuống sông Hudson vào năm 2009 vì một vài con chim bị hút vào động cơ, chính quyền New York đã triển khai dự án tiêu diệt và di dời chim chóc tại các sân bay như  LaGuardia, JFK và Newark.

Bởi theo hãng tin AP, trung bình có 158 vụ chim tấn công máy bay trong 5 năm từ (2005 đến 2009).

Tuy nhiên, con số này đã tăng lên trung bình 299 vụ/năm kể từ sau sự cố máy bay năm của hãng US Airways đến nay.

Chi 9,1 trieu USD de duoi chim
Chim chóc đâm máy bay là chuyện thường ngày ở thành phố New York.

Được biết, để thực hiện dự án diệt và di dời chim tại sân bay, các quan chức đã dùng nhiều biện pháp, đảm bảo các loài chim luôn cách xa những đường băng trong phạm vị 5 dặm.

Muốn làm được điều đó, các quan chức đã lên kế hoạch đặt bẫy và di dời một số loài chim; sử dụng pháo hoa và tia laser để chúng đi những nơi khác. Thậm chí, một số phương án còn lên kế hoạch cho việc thay đổi môi trường sống tại sân bay bằng cách trồng cỏ và cây cối, nuôi những loài côn trùng cản chim làm tổ…để chim không còn bị hấp dẫn.

Năm ngoái, chính quyền thành phố còn ký bản hợp đồng 5 năm, có giá trị 9,1 triệu USD với Sở Nông nghiệp Mỹ để yêu cầu họ khảo sát, quản lý và nghiên cứu các động vật hoang dã tại sân bay.

Theo JFK, để phục vụ cho chương trình này, một người đàn ông với khẩu súng ngắn 12- gauge trong tay đã trực tiếp tiêu diệt các loài chim trong suốt khoảng thời năm từ tháng 5 đến tháng 10.

Theo tờ The Guardian đưa tin ngày 14.1, gần 70.000 con mòng biển, chim sáo đá, ngỗng trời và các loài chim khác đã bị tàn sát, hầu hết bằng cách bắn hạ và đặt bẫy.

Còn ở Việt Nam, vào tháng 8/2016, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về hệ thống phát hiện tự động vật thể lạ và đuổi chim trời trên đường băng sân bay, với kinh phí lên tới hơn 1.160 tỷ đồng.

Vào ngày 15.1.2009, máy bay hãng US Airways số hiệu 1549 vừa cất cánh từ sân bay LaGuardia và hầu như lao vào một đàn ngỗng trời Canada. Hai động cơ bị phá hủy, may mắn là phi công dày dặn kinh nghiệm đã lái chiếc máy bay chở 155 người trên khoang với động cơ không còn hoạt động đáp xuống dòng sông Hudson lạnh giá. Không có ai thiệt mạng.

Chi 9,1 trieu USD de duoi chim
Tai nạn của máy bay hãng US Airways tháng 1.2009 do chim đâm vào động cơ.

Kim Cang

Thứ Hai, 16/01/2017 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện