Châu Âu thành lục địa sản xuất vaccine lớn nhất

(Tin tức 24h) - Trong khi nhiều nước châu Âu bày tỏ khả năng sản xuất vaccine Sputnik V của Nga, Tổng thống Macron cho rằng, đây là lục địa sản xuất vaccine.

Hôm 26/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc họp báo sau ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Liên minh châu Âu (EU).

Chau Au thanh luc dia san xuat vaccine lon nhat
Châu Âu sẽ thành lục địa sản xuất vaccine hàng đầu thế giới?

Nhà lãnh đạo Pháp thừa nhận rằng châu Âu đi sau một số khu vực trên thế giới về việc tiêm chủng cho dân số, nhưng "khoảng cách này đã được thu hẹp".

Tổng thống Pháp tiết lộ, châu Âu có kế hoạch trở thành châu lục sản xuất số lượng vaccine kỷ lục ngừa COVID-19.

"Vào mùa hè này, châu Âu sẽ trở thành lục địa sản xuất số lượng lớn nhất các loại vaccine ngừa COVID-19" - Tổng thống Macron tuyên bố.

Ông nói: “Châu Âu sẽ có thể sản xuất đủ liều để đảm bảo khả năng miễn dịch tập thể trên lãnh thổ của mình. Châu Âu là lục địa duy nhất có chiến lược riêng và chính sách ngoại giao liên quan đến vaccine."

Theo lời của ông Macron, lĩnh vực tiêm chủng đang chứng kiến ​​"một cuộc chiến tranh thế giới kiểu mới."

"Chúng tôi đang chứng kiến ​​những nỗ lực gây bất ổn của Nga và Trung Quốc, mong muốn gây ảnh hưởng với sự trợ giúp của vaccine. Trong bối cảnh đó, chúng tôi muốn sản xuất đủ vaccine để đáp ứng nhu cầu của mình" - Tổng thống Macron nói thêm.

Tuy nhiên, ông Macron cũng không nói gì tới việc các công ty Pháp đang đàm phán để sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.

Ủy viên Thị trường nội địa EU Thierry Breton đưa ra trong bài phát biểu ngày 26/3 tại Tây Ban Nha cũng đề cập đến nội dung này. Với 52 nhà máy tham gia hoạt động sản xuất vaccine trên khắp châu lục, châu Âu nên dẫn đầu thế giới về việc sản xuất vaccine ngừa bệnh COVID-19 vào cuối năm nay.

Theo ông Breton, đến mùa Hè, khoảng giữa tháng 7, châu Âu cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho đủ một lượng người nhất định nhằm đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng toàn cầu. Đến cuối năm, châu Âu cần đạt năng lực sản xuất từ 2-3 tỷ liều vaccine.

Hiện việc triển khai tiêm chủng ở châu Âu vẫn rất chậm trễ. Chỉ 14% dân số châu Âu được tiêm vaccine trong khi các nhà máy sản xuất vaccine tại châu Âu ồ ạt chuyển hàng xuất khẩu sang Anh, quốc gia hiện đã không còn là thành viên của khối.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, từ đầu chiến dịch, EU đã xuất khẩu 2/3 số vaccine AstraZeneca được sản xuất tại châu Âu sang Anh, tương đương 21 triệu liều, nhưng lại chưa nhận được bất cứ lô hàng vaccine nào từ phía Anh.

Tuy nhiên, nhằm tránh đổ vỡ quan hệ với Anh và tìm giải pháp lâu dài, trong tuyên bố chung đưa ra sau ngày họp Thượng đỉnh đầu tiên, châu Âu cho biết hiện chưa áp lệnh cấm xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 sang các nước khác. Thay vào đó, các lãnh đạo châu Âu muốn thiết lập một chuỗi giá trị toàn cầu, tăng nguồn cung vaccine được sản xuất tại các quốc gia khác ngoài châu Âu.

Bên cạnh đó, châu Âu tiếp tục gây sức ép và đe dọa pháp lý nhằm vào hãng dược AstraZeneca. Theo báo chí châu Âu, sau khi đã không hoàn thành cam kết với châu Âu trong quý 1, AstraZeneca sẽ tiếp tục cung cấp ít hơn số liều cam kết với châu Âu trong quý 2 năm nay, với chỉ khoảng 70 triệu liều so với 180 triệu liều như cam kết.

Các diễn biến này chắc chắn sẽ khiến cho các nước châu Âu càng khó khăn hơn trong việc ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ ba đang bùng phát dữ dội tại các nước như Pháp, Bỉ hay Đức.

Hiện tại nhiều nước châu Âu đã đăng ký sản xuất vaccine Sputnik V của Nga và chỉ chờ Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt. Thậm chí Hungary đã phê duyệt vào tháng 2/2021, trong khi Cộng hòa Czech và Slovakia đã đặt hàng và nói rằng họ sẽ không chờ EMA cấp phép.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF)  cho biết họ đã có hợp đồng sản xuất với các công ty Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Đức, Serbia khi EU tìm cách bắt đầu chương trình tiêm chủng chậm chạp của mình.

Theo RDIF, vaccine Sputnik V đã được đăng ký tại hơn 50 quốc gia. Riêng ở Nga đã có 3,5 triệu người tiêm đủ 2 liều Sputnik V.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 27/03/2021 09:11

Sự Kiện