Châu Âu sẽ 'điên cuồng' mua lượng khí đốt mới từ Nga

(Tin tức 24h) - Nhà khoa học chính trị người Đức-ông Alexander Rahr đã đưa ra nhận xét rất đáng chú ý trong một bài bình luận cho ấn phẩm "Narodnye Novosti".

"Lý do dẫn tới thảm họa môi trường sắp xảy ra ở Liên minh châu Âu nằm ở quyết định ngạo mạn của nhiều quốc gia trong việc biến một điều không tưởng thành hiện thực, bằng cách từ bỏ việc sử dụng các nguồn năng lượng truyền thống".

Ý kiến ​​trên đã được ông Rahr bày tỏ khi bình luận về lời của Tổng giám đốc Công ty Khí đốt và Kỹ thuật quốc tế Linde Engineering, Jurgen Nowitzki rằng chính các nước châu Âu phải chịu trách nhiệm đối với sự gia tăng mạnh mẽ của giá khí đốt vào mùa thu năm 2021.

Cần nhắc lại vào đầu tuần này, giá nhiên liệu xanh giao ngay trên các sàn giao dịch ở châu Âu đã đạt mức tối đa trong lịch sử, lên tới 1.920 USD / nghìn mét khối. Tuy nhiên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 6/10 tuyên bố Moskva sẵn sàng giúp châu Âu ổn định nguồn cung năng lượng, giá khí đốt đã đi xuống.

Chau Au se 'dien cuong' mua luong khi dot moi tu Nga
Châu Âu vẫn phải phụ thuộc rất nhiều vào nguồn năng lượng từ Nga

Theo nhà khoa học chính trị người Đức Alexander Rahr, các nước châu Âu thực sự đáng trách vì họ đang ở bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng năng lượng, khi đã kiêu ngạo quyết định thực hiện "điều không tưởng".

“Các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như gió, mặt trời, không đáng tin cậy như chúng ta thấy. Khí đốt tăng giá là do nhiều người đã quên mất và nói rằng nó không cần thiết".

"Châu Âu sẽ điên cuồng mua khối lượng khí đốt mới từ Nga, sẽ cố gắng thu hút khí hóa lỏng vào EU. Ngoài ra châu Âu sẽ tăng cường mua than, nhờ đó Nga lại giành chiến thắng", ông Rahr nói thêm

Đồng thời vị chuyên gia nhấn mạnh rằng vấn đề cốt lõi của các chính trị gia châu Âu là họ không sẵn sàng chấp nhận thất bại trong chính sách năng lượng và thừa nhận trách nhiệm của mình đối với tình hình hiện tại.

Thực tế cuộc sống, theo nhà khoa học chính trị người Đức, cho thấy việc thay đổi sang “năng lượng xanh” phải được thực hiện dần dần, từng bước và không phá vỡ nguồn cung cấp năng lượng cho họ từ trước đến nay. Nhưng các nhà lãnh đạo châu Âu đã nóng vội muốn đốt cháy giai đoạn, chuyên gia Alexander Rahr kết luận.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 09/10/2021 07:32

Sự Kiện