Châu Âu ngập trong khí đốt Nga, chưa muốn dừng lại

(Tin tức 24h) - Cùng hợp tác với Nga, Châu Âu tiếp tục mua khí đốt và không giảm nhập khẩu dầu từ "ngáo ộp Nga".

Hôm 16/6, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell phát biểu tại cuộc họp báo về quan hệ Nga- EU hôm 16/6 cho biết về các hợp đồng năng lượng của châu Âu và Nga sẽ không bị sụt giảm trong thời gian tới.

Chau Au ngap trong khi dot Nga, chua muon dung lai
Phó Chủ tịch EC, Đại diện cấp cao của EU Josep Borrell. Ảnh: TASS

Theo đó, vị này nhắc đến tương lai giảm thiểu tiêu thụ hydrocacbon của khối theo các chính sách năng lượng đã đề ra có thể kích hoạt việc giảm nhập khẩu khí đốt và dầu từ Nga.

Dẫu vậy, đây không phải là điều diễn ra trong tương lai gần. Ông Borell nói rằng, cho đến khi đạt được bước tiến về chính sách năng lượng mới thì liên minh sẽ tính đến việc giảm nhập khẩu các nguồn năng lượng từ Nga.

"Chúng tôi không nói rằng chúng tôi sẽ giảm nhập khẩu khí đốt hoặc dầu từ Nga và giữ mức nhập khẩu từ các nguồn khác. Nhưng nếu chúng tôi áp dụng những gì đã cam kết trong lĩnh vực khí hậu và năng lượng, giảm tiêu thụ hydrocacbon đáng kể đặc biệt là dầu thì việc giảm nhập khẩu sẽ là áp dụng cho tất cả các nhà cung cấp, trong đó có Nga" - ông Borell lưu ý.
 
Có thể thấy, trong các tuyên bố, nhà ngoại giao châu Âu vẫn giảm nhẹ các khả năng gây tổn thương đến mối quan hệ với Nga khi đề cập đến vấn đề năng lượng.

Điều này đã minh chứng cho một sự thật không thể chối cãi về tầm quan trọng của khí đốt Nga trong thị trường năng lượng châu Âu, điều mà EU luôn tìm cách đánh giá nhẹ nhàng hơn các vấn đề chính trị khác với Nga. 

Dẫu vậy, ông Borrell vẫn nhấn mạnh quan điểm đã xuyên suốt các cuộc hội đàm gần đây thông qua Hội nghị thượng đỉnh G7 là mong muốn cách tiếp cận "dễ lường trước hơn và ổn định hơn" với Nga.

Phó chủ tịch EC nhấn mạnh EU cần phải nhìn nhận một cách thực tế và chuẩn bị cho thời kỳ đi xuống tiếp theo trong mối quan hệ với Nga. Báo cáo trên sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong tuần tới.

Trên thực tế, bất chấp những áp lực trừng phạt từ EU, các nước thành viên vẫn đang tăng cường hợp tác với Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các khu vực của Nga đã tiếp tục hợp tác với các quốc gia thành viên EU và Na Uy thời gian qua. Tổng ngân sách của các dự án là một con số đáng kể, trên 300 triệu euro.

"Bất chấp vòng xoáy trừng phạt mà Brussels đã tạo ra, hợp tác biên giới vẫn tiếp tục theo các chương trình có sự tham gia của các nước EU và Na Uy. Tổng ngân sách của các dự án này đã vượt quá 300 triệu euro, đó là một số tiền đáng kể" - Ngoại trưởng Lavrov nói.
 
Trong khi đó, châu Âu cũng tăng mua hàng hóa từ Nga. Nga đứng Top 3 trong số các nhà xuất khẩu hàng đầu sang EU với giá trị xuất khẩu hàng hóa của Nga sang các nước thành viên EU đạt 42,5 tỷ euro trong tháng 1 - 4/2021, theo Cơ quan thống kê Eurostat.

Xuất khẩu của Nga tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong 4 tháng đầu năm 2021, so với con số xuất khẩu 37,8 tỷ euro trong cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu hàng hóa từ các nước EU sang Nga tăng 7,3% từ 25,9 tỷ euro lên 27,8 tỷ euro trong kỳ báo cáo.

Huy Vũ

Thứ Năm, 17/06/2021 06:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện