Châu Âu ngập ngừng, Pháp tự nói với Nga

(Tin tức 24h) - Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Macron, nhà lãnh đạo Nga tái khẳng định quan điểm muốn đối thoại với châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp - Emmanuel Macron có cuộc điện đàm hôm 2/7. Tại cuộc điện đàm, ông Putin nói Nga sẵn sàng nối lại đối thoại toàn diện với Liên minh châu Âu (EU).

Chau Au ngap ngung, Phap tu noi voi Nga
Nga đối thoại với từng quốc gia châu Âu, sẵn sàng có mối hợp tác chung

"Hai bên nhất trí xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng và có thể dự đoán được giữa Nga và EU, nhấn mạnh việc trở lại đối thoại bình thường và dựa trên lòng tin sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các vấn đề như an ninh mạng, chống khủng bố quốc tế, chăm sóc sức khỏe, khí hậu, giải quyết xung đột khu vực" - thông cáo từ Điện Kremlin cho hay.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh: "Nga đã sẵn sàng nối lại đối thoại nếu EU thực sự thể hiện thiện chí, hướng đến quan hệ có đi có lại".

Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Emmanuel Macron đặc biệt chú trọng đến các vấn đề duy trì ổn định và đảm bảo an ninh trên lục địa châu Âu.

"Các thỏa thuận về thiết lập công việc chung nhằm hình thành cấu trúc mới về an ninh, gây dựng lòng tin mà hai tổng thống đạt được tại Fort de Bregancon (Pháp) vào tháng 8/2019 vẫn còn mang tính thời sự" - thông cáo từ  Điện Kremlin cho biết.

Ông Putin và ông Macron cũng thảo luận về quan hệ song phương. Điện Kremlin nêu rõ: “Các bên đã thảo luận chi tiết về loạt các vấn đề hợp tác Nga - Pháp trong các vấn đề quốc tế, cũng như trong quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, năng lượng, văn hóa và nhân đạo".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người đã đề xuất về một "cuộc họp thượng đỉnh EU với bài diễn văn của Tổng thống Putin" - điều đã trở thành thường trực cho đến khi diễn ra cuộc sáp nhập bán đảo Crimea của Nga vào năm 2014. Nhân sự kiện Nga và Mỹ đã ngồi lại với nhau cho một cuộc họp thượng đỉnh, lãnh đạo Pháp và Đức đã có thêm lý do để tìm kiếm một hướng đi chung ổn định hơn trong quan hệ với Nga. Rõ ràng, nếu Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tại sao EU lại không thể?

Ông Macron được cho là nhận được sự hậu thuẫn rất lớn từ nhà lãnh đạo Đức Angela Merkel cho đề xuất này. Hai "đầu tàu" châu Âu này dù đã được Áo và Italy ủng hộ nhưng đã bị các nước Đông Âu phản bác.

Các quốc gia ở "sườn phía Đông" của châu Âu thực sự “thù địch” với bất cứ điều gì có thể giống với chính sách "xoa dịu" đối với Moscow, vì thế không thể nào chấp nhận ý tưởng mang tính hòa giải của hai cường quốc trong khối.

Lãnh đạo các nước này cho rằng “còn quá sớm" để nối lại đối thoại với Moscow, điều đó có thể “phát đi tín hiệu sai” và giảm nhẹ tác động của những biện pháp trừng phạt chống Nga, đồng thời yêu cầu một sự thay đổi rõ rệt hơn từ Nga.

Ngay cả khi Tổng thống Emmanuel Macron cho biết ý tưởng không phải là đưa ra nhượng bộ với Moscow, mà chỉ đơn giản là để có một cuộc đối thoại thì cuối cùng quyết định chung của cả khối vẫn là những cái lắc đầu.

Sau đó, dù bị các quốc gia thành viên EU phản đối, nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng điều này "không phải là một thảm kịch" vì ý tưởng về một cuộc đối thoại giữa châu Âu và Nga vẫn tiến triển.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho rằng mặc dù EU chưa thống nhất để tổ chức một cuộc họp ở cấp lãnh đạo, nhưng điều quan trọng là phải duy trì đối thoại và phát triển nó trong tương lai. Cá nhân bà muốn thực hiện các bước "can đảm" hơn và sẽ tiếp tục thực hiện nó.

Và như những gì ông Macron đã thể hiện, Pháp và Nga vẫn đã có những phương pháp riêng để tiến đến việc tìm kiếm những lợi ích chung, bất chấp những mối lo mà các nước phía Đông Âu vẽ ra.

Sự căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và các nước khối Đông Âu một phần bởi lịch sử và phần khác là tâm lý hù họa của Washington đối với các nước này với những kịch bản "ngáo ộp Nga", sự mở rộng NATO về phía Đông để kiềm chế "quái vật" và sau đó là các hợp đồng mua bán vũ khí triệu USD.

Một khi Đông Âu vẫn còn phụ thuộc vào những quyết sách ở phía Nhà Trắng, một cuộc đối thoại với Nga sẽ vẫn chỉ là việc riêng của những cường quốc hàng đầu châu Âu.

Đông Phong

Chủ Nhật, 04/07/2021 13:43

Sự Kiện