Châu Âu lo thân chưa xong, Ukraine đòi có vaccine

(Tin tức 24h) - Ukraine đã đặt hàng vaccine của châu Âu nhưng tới nay vẫn chưa nhận được một liều nào.

Hôm 3/5, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky phàn nàn về việc nước này đã không nhận được những liều vaccine từ châu Âu mà họ đã đặt trước đó.

Chau Au lo than chua xong, Ukraine doi co vaccine
Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky phàn nàn về việc châu Âu "bỏ quên" Ukraine trong việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu tại một buỗi lễ đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 230 năm Hiến pháp đầu tiên ở Ba Lan tại Warsaw, Tổng thống Ukraine đã phàn nàn về lời hứa chưa thực hiện của EU trong việc giao vaccine ngừa COVID-19 theo thỏa thuận.

Cụ thể, Ukraine đã có 2 thỏa thuận mua vaccine của châu Âu nhưng EU chỉ phản hồi rằng, Kiev sẽ chỉ nhận được vaccine vào cuối năm nay, tức là quý 3 của năm 2021.

"Đất nước tôi vẫn chưa nhận được gì. Tôi tin rằng, điều này là rất không công bằng" - Tổng thống Zelensky phản ánh.

Ông nói thêm, cho đến nay, chưa đến một triệu người đã được chủng ngừa ở Ukraine. Với quy mô dân số ở nước này là 40 triệu dân, theo ông Zelensky số liệu chưa đến 1 triệu người là rất ít.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Ukraine chỉ trích châu Âu vì chậm trễ trong việc thực hiện hợp đồng cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho nước này. Hồi tháng 1 năm nay, ông cũng đưa ra chỉ trích vì đã không đảm bảo được bất kỳ mũi tiêm vaccine nào do phương Tây sản xuất.

Sau đó, trong một cuộc hội đàm với Tổng thống Moldova Maia Sandu tại Kiev, ông Zelensky đã có tuyên bố giảm nhiệt hơn. Kiev khẳng định, EU cần “chú ý nhiều hơn” đến các quốc gia tại khu vực Đông Âu về vấn đề mua chung và cung cấp vaccine của châu Âu cho những quốc gia đang tìm cách phát triển quan hệ gần gũi hơn với Brussels, trong đó có Ukraine và Moldova.

Ngoài vấn đề vaccine, Tổng thống Ukraine Zelensky đã nhiều lần kêu gọi châu Âu có biện pháp mạnh mẽ hơn để bảo vệ Ukraine, ngăn chặn sự “leo thang” ở biên giới phía Đông như áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga, kết nạp Ukraine vào khối NATO… 

Cho đến nay, Ukraine đã nhận vaccine từ chương trình COVAX được bảo trợ bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đang thực hiện các chương trình mua vaccine từ Trung Quốc. Tuy nhiên, nước này không chấp nhận mua vaccine của Nga. Chính quyền ở Ukraine đã không chấp nhận vaccine của Nga với các lý do "sản xuất ở khu vực không được công nhận", "thiếu bằng chứng y khoa"... Ông Zelensky cho rằng, Nga phải tiêm chủng cho dân số của mình trước khi cung cấp vacvine này cho các nước khác để đảm bảo hiệu quả của vaccine này.

Nhưng trái với sự kỳ vọng của Kiev, trên thực tế là châu Âu ít có khả năng làm được gì nhiều hơn cho Ukraine. Chương trình tiêm chủng chung châu Âu đang gặp khó bởi sự chậm trễ sản xuất vaccine của các hãng dược cũng như việc vaccine đó có khả năng gây ra các phản ứng phụ. Nội bộ khối EU cũng chia rẽ về việc có tiếp tục sử dụng vaccine này hay không.

Đến nay, cơ quan quản lý dược phẩm EU đang xem xét việc cấp phép vaccine ngừa COVID-19 của Nga mang tên Sputnik V. Quá trình đánh giá dự kiến hoàn tất tới cuối tháng 5.

Hải Lâm

Thứ Ba, 04/05/2021 10:57

Sự Kiện