Châu Âu lạnh kỷ lục, ngành năng lượng Nga hốt bạc

(Tin tức 24h) - Nga bán khí đốt cho châu Âu vượt kế hoạch trong bối cảnh đại dịch và thời tiết lạnh giá ở châu Âu. Nước này cũng hưởng lợi từ giá dầu tăng.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hôm 15/2 công bố kết quả kinh doanh trong năm 2020, cho thấy đã giảm lượng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu.

Chau Au lanh ky luc, nganh nang luong Nga hot bac
Gazprom công bố thắng lợi ở châu Âu.

Gazprom cho biết xuất khẩu của họ ở châu Âu giảm 12,1% trong năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 174,97 tỷ mét khối so với 198,97 tỷ mét khối mà họ xuất khẩu sang châu Âu vào năm 2019.

Tuy nhiên, mức xuất khẩu này vẫn cao hơn so với kế hoạch ban đầu của hãng, chỉ ở mức 166,6 tỷ mét khối.

Nhà sản xuất Nga thu được một phần lớn thu nhập từ các mặt hàng xuất khẩu ở châu Âu, đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu sang Tây Âu.

Khách hàng tiêu thụ chính của Gazprom là Đức.  Tuần trước, Gazprom cho biết Đức đã tăng mua khí đốt của Nga lên 47,8% trong 10 ngày đầu tháng 2/2021 so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tấn TASS cho biết, Pháp cũng là quốc gia đã mua nhiều khí đốt của Nga từ đầu năm tới nay. Xuất khẩu khí đốt sang Pháp của Gazprom đã tăng gần 1,5 lần kể từ đầu năm, trong khi dự trữ trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất ở châu Âu đã giảm xuống dưới 30%.

Được biết,  những ngày đầu tháng 2, nhiều nước châu Âu đang đối mặt với thời tiết giá lạnh và bão tuyết ở mức lạnh kỷ lục, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của người dân và hoạt động giao thông. Cơ quan Thời tiết Đức còn cảnh báo rằng, nhiệt độ có nơi sẽ xuống tới âm 30 độ C vào ban đêm. Từ thời tiết lạnh giá này, nhu cầu về nhiên liệu cũng đã tăng lên.

Gazprom nhận định: ""Nhu cầu về khí đốt tự nhiên ở các nước châu Âu tiếp tục tăng trong bối cảnh mùa đông lạnh giá, trong khi dự trữ trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của Châu Âu - đang giảm dần. Theo dữ liệu do Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cung cấp, trữ lượng khí đốt trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của Pháp đã giảm xuống dưới 30%."

Song song với đó, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và sự lạc quan vào đà hồi phục kinh tế toàn cầu đã kéo giá dầu thô lên cao trong vài phiên qua.

Giá dầu đã tăng trong những tuần gần đây, được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng của OPEC +, việc triển khai vaccine và gần đây là do các ca COVID-19 giảm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới - Mỹ.

Trong phiên giao dịch 16/2, giá dầu Brent hiện tăng 0,5% lên 63,62 USD một thùng. Phiên trước đó, giá loại dầu này lên cao nhất kể từ tháng 1/2020. Giá dầu thô Mỹ WTI sáng nay cũng tăng 1,3% lên 60,25 USD.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga Rossiya 24 rằng, giá dầu trung bình sẽ trong khoảng từ 45-60 USD mỗi thùng vào năm 2021.

Clip bờ biển Ba Lan đóng băng vì thời tiết lạnh giá khắp châu Âu:

Hải Lâm

Thứ Tư, 17/02/2021 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện