Châu Âu làm khó chính sách đối đầu Trung Quốc của Biden

(Tin tức 24h) - Ông Biden muốn tiếp nối cuộc chiến thương mại với Trung Quốc với sự tham gia của các đồng minh châu Âu nhưng kế hoạch sắp đổ bể.

Sputnik đưa tin, Trung Quốc vừa qua mặt Mỹ để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2020.

Chau Au lam kho chinh sach doi dau Trung Quoc cua Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn đoàn kết châu Âu để tấn công Trung Quốc nhưng đã muộn?

Theo dữ liệu mới nhất được EU công bố hôm 15/2, xuất khẩu của EU sang Trung Quốc trong năm 2020 tăng 2,2% lên 202,5 tỉ euro. Trong khi đó, nhập khẩu từ Trung Quốc vào EU tăng 5,6% lên 383,5 tỉ euro.

Ở chiều ngược lại, hoạt động xuất nhập khẩu của EU với phần còn lại của thế giới đã giảm đáng kể trong năm qua. Riêng xuất khẩu của EU sang Mỹ giảm 8,2% và nhập khẩu từ Mỹ vào EU cũng giảm 13,2%.

Dữ liệu không bao gồm thương mại của Trung Quốc với Vương quốc Anh, quốc gia đã rời EU vào năm ngoái.

Với kết quả trên, Mỹ đã mất vị trí đối tác thương mại hàng đầu của EU từ lâu nay về tay Trung Quốc.

Theo trang CGTN, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng mạnh đến kinh tế toàn cầu trong Quý I/2020 nhưng phục hồi dần sau đó, cho phép thúc đẩy doanh số các sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu vào Trung Quốc, nổi bật là ô-tô và hàng xa xỉ.

Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Âu được hưởng lợi nhờ nhu cầu gia tăng đối với thiết bị y tế và hàng điện tử.

EU và Trung Quốc đang hướng đến việc phê chuẩn một hiệp định đầu tư, theo đó cho phép các công ty châu Âu tiếp cận thị trường Trung Quốc dễ dàng hơn, mở cánh cửa cho các ngành công nghiệp ô-tô và điện tử. 

Các thông tin này có phần gây bất lợi cho Mỹ trong bối cảnh Tổng thống mới của Mỹ là Joe Biden đang tiếp cận Trung Quốc với quan điểm duy trì sự khắc nghiệt tương tự như thời kỳ cựu Tổng thống Donald Trump. Đặc biệt là ông Biden muốn dựa vào đồng minh châu Âu của mình để gia tăng sức ép thương mại lên Bắc Kinh, buộc Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ thương mại và liên quan đến bảo mật, công nghệ, trí tuệ nhân tạo...

Trước khi nhậm chức Tổng thống, ông Biden đã kêu gọi liên minh với châu Âu một cách mạnh mẽ hơn thời ông Trump.

“Khi chúng ta cạnh tranh với Trung Quốc và buộc chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những lạm dụng đối với thương mại, công nghệ, nhân quyền và các mặt trận khác, vị thế của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn nếu xây dựng được các liên minh với những đối tác và đồng minh có cùng quan điểm”, ông Biden nói. 

Sau đó, đến ngày 4/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên tại thủ đô Washington D.C. Trong đó, ông mô tả Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất" với Mỹ và tuyên bố sẽ đối đầu Bắc Kinh về nhiều vấn đề, gồm quyền con người, tài sản trí tuệ và chính sách kinh tế.

Lần này, ông đã nhấn mạnh thêm về kế hoạch bắt tay với đồng minh ở châu Âu để "cùng tấn công Trung Quốc". Khác với cách tiếp cận "nước Mỹ trên hết" của cựu Tổng thống Donald Trump, ông Biden cho biết Mỹ sẽ cạnh tranh "ở thế mạnh" bằng cách xây dựng năng lực trong nước và cả hợp tác với các đối tác và đồng minh, khôi phục vai trò của Washington tại các tổ chức quốc tế.

Khi ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, các đồng minh châu Âu của Mỹ đã nhanh chóng... ăn mừng, thể hiện sự hài lòng về tương lai đoàn kết hơn về quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong tay một Tổng thống theo Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ngay cả trong tình huống đó, châu Âu cũng đã "đi trước một bước" khi tự động cùng Bắc Kinh sắp xếp các hiệp định thương mại thay vì chờ đợi các phản ứng từ phía chính quyền mới ở Mỹ có chính sách rõ ràng với Trung Quốc.

Trong khi ông Biden liên tục nhắc tới tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương, cùng đánh "kẻ thù chung" ở châu Á thì ngay bản thân kế hoạch của Mỹ cũng bị mâu thuẫn.

Ngày 2/2, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã triển khai các đòn thuế thương mại. Điều đó cho thấy tân Tổng thống Mỹ muốn chứng tỏ quan điểm cứng rắn về thương mại, dập tắt bất kỳ đối thủ Cộng hòa này có ý chỉ trích ông trong trong lĩnh vực này.

Nhìn rộng ra, đòn trừng phạt mới của ông Biden có thể sẽ phủ bóng đen lên hy vọng của khối doanh nghiệp ở Mỹ và châu Âu. Số này từng nghĩ rằng, ông Biden sẽ rút lại đòn trừng phạt thuế chính quyền tiền nhiệm Donald Trump đã tung ra đối với mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu của nước ngoài, nhất là từ các nước châu Âu với lý do “bảo đảm an ninh quốc gia”.

Tuần trước, Đại sứ EU tại Mỹ đã hối thúc ông Biden ngay lập tức dỡ bỏ thuế trừng phạt đối với mặt hàng nhôm, thép của châu Âu. Đổi lại, EU sẽ tức thời dỡ thuế trả đũa đánh vào các mặt hàng của Mỹ.

Nhưng tại Mỹ, các nghiệp đoàn người lao động trong ngành thép cùng với các nhà sản xuất nhôm thứ cấp cũng lên tiếng đòi ông Biden giữ nguyên mức thuế hiện tại.

Tổng thống Mỹ rõ ràng sẽ phải cân nhắc những yêu sách mang tính đối đầu này để có bước đi hợp lý, trong điều kiện ông muốn xích lại gần với châu Âu để giải quyết những thách thức chung như sự trỗi dậy của Trung Quốc hay biến đổi khí hậu.

Kim Hoa

Thứ Tư, 17/02/2021 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện