Châu Âu lại phải đau đầu

(Tin tức 24h) - Chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương, phe ly khai tại Catalonia đã giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp đồng thời sẽ bắt đầu tiến hành đòi độc lập.

Với 97% số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử địa phương vào hôm 27/9 tại Catalonia, liên minh chính của phe ly khai "Junts pel Si" giành được 62 ghế và nhóm ly khai cánh tả CUP giành được 10 ghế, qua đó cùng nhau chiếm đa số trong cơ quan lập pháp Catalonia gồm 135 ghế.

Với kết quả bầu cử thắng lợi này, liên minh "Junts pel Si" của ông Artur Mas sẽ có thể bắt đầu một tiến trình đòi độc lập và tách khỏi Tây Ban Nha trong vòng 18 tháng.

Chau Au lai phai dau dau
Lãnh đạo liên minh chính của phe ly khai "Junts pel Si", ông Artur Mas

Bởi Chính quyền Trung ương Tây Ban Nha không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập của vùng lãnh thổ giàu nhất nước này nên giới chức Catalonia coi cuộc bầu cử khu vực lần này như một cuộc trưng cầu dân ý gián tiếp về việc tách khỏi Tây Ban Nha.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ hò hét và vẫy cờ Catalonia ở Barcelona, lãnh đạo liên minh "Junts pel Si" Artur Mas tuyên bố: "Chúng ta đã chiến thắng."

Hồi giữa tuần trước, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo đã cảnh báo người dân Catalonia sẽ mất quốc tịch Tây Ban Nha nếu xứ này tách khỏi Tây Ban Nha. Đó còn chưa kể đến việc Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha cũng đồng nghĩa với việc nước này không còn tư cách thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và không còn được vay vốn từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Mặc dù vậy, cùng ngày 27/9, khi Catalonia tiến hành cuộc bầu cử địa phương và giành chiến thắng, lãnh đạo xứ Basque Inigo Urkullu (Tây Ban Nha) cũng tuyên bố ông muốn tiến hành "trưng cầu ý kiến hợp pháp" về tương lai của khu vực miền Bắc này với Chính phủ.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ Đảng Dân tộc chủ nghĩa xứ Basque (PNV) tại Foronda, ông Urkullu nói: "Tôi tin vào khả năng diễn ra cuộc trưng cầu ý kiến hợp pháp và được thương lượng. Chúng ta cần một quy chế mới cho Euskadi (tên gọi địa phương của xứ Basque). Chúng ta là một quốc gia, chúng ta là nhân dân Basque, chúng ta là công dân châu Âu, với những quyền tự do và quyền lịch sử, chúng ta có một ngôn ngữ, một nền văn hóa."

Rõ ràng sự việc này đã đặt EU vào một tình thế khó khăn mới. Bởi lẽ, theo nhiều nhà phân tích, việc Catalonia độc lập thành công sẽ là tiền lệ để nhiều mầm mống ly khai tồn tại ở các nước trong khu vực EU sớm đứng lên đòi ly khai với chính quyền trung ương. Khi đó, chính trường EU sẽ rơi vào khủng hoảng trầm trọng nếu những nỗ lực của Chính phủ 28 nước này không có hiệu quả.

Vũ Vũ (Tổng hợp)

Thứ Hai, 28/09/2015 11:15

Sự Kiện