Châu Âu không đủ khí đốt, có thể dùng than đá...của Nga?

(Tin tức 24h) - Nếu không có nguồn cung khí đốt mới nhập khẩu, châu Âu có thể sẽ phải mua thêm than đá để đối phó với tình hình năng lượng bị khủng hoảng.

Theo một chuyên gia về thị trường năng lượng EU, Simonas Vileikis, giá khí đốt tăng sẽ buộc các nước châu Âu phải kiềm chế tham vọng loại bỏ dần than đá và nhiên liệu hóa thạch.

Chau Au khong du khi dot, co the dung than da...cua Nga? 
Châu Âu sẽ quay lại thời kỳ đào than để sản xuất điện?

Điều này có nghĩa là có thể châu Âu sẽ phải chấp nhận đưa than đá vào sử dụng thay vì mua thêm khí đốt của Nga, hay sớm cấm phép đường ống Nord Stream-2.

“Các kho chứa chưa được lấp đầy tiếp tục đẩy giá gas lên cao hơn. Nếu các cơ sở không được lấp đầy ngay bây giờ và mùa đông trở nên khá khắc nghiệt, các quốc gia EU có thể buộc phải kích hoạt lại các nhà máy nhiệt điện hoạt động bằng các loại nhiên liệu khác, bao gồm cả than đá, để bù đắp cho việc thiếu điện” - chuyên gia Vileikis nói với TASS.

Tuần trước, giá khí đốt ở châu Âu đạt mức cao nhất trong nhiều năm gần 970 USD/1.000 mét khối, kéo dài đà tăng chưa từng thấy trong những tuần qua. Việc tăng giá dự kiến ​​sẽ gây ra tình trạng mất điện ở EU trong mùa đông.

Giá khí đốt được cho là đã trở thành một động lực trong việc nâng giá carbon và than lên mức cao kỷ lục. Theo các nhà phân tích, rất nhiều yếu tố khiến giá khí đốt trở nên tăng chóng mặt trong vài tháng qua thì số ít là do Nord Stream-2 vốn có thể cấp gấp đôi lượng khí hiện tại cho châu Âu, sẽ chưa được vận hành trong thời gian ngắn tới. Ngoài ra, do mùa hè sử dụng nhiều năng lượng hơn khiến dự trữ bị cạn đi, năng lượng gió chỉ thu được ít và thiếu các nhà máy điện hạt nhân trên khắp lục địa cũng là nguyên nhân khiến giá năng lượng tăng cao.

Nếu mùa đông đến sớm và châu Âu không có đường ống nào khác ngoài Nord Stream-2 vẫn phải chờ cấp phép thì khả năng phải dùng than đá để sản xuất điện là hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này sẽ phá vỡ các mục tiêu khí hậu mà khối này đã đặt ra trước đó.

Về khí tự nhiên, châu Âu nhập khẩu từ Nga nhiều nhất, chiếm khoảng 41,1%, sau đó là từ Na Uy, Algeria, Qatar và nhiều quốc gia khác với lượng nhỏ (chiếm khoảng 30%).

Nhưng ngay cả kịch bản đáng buồn là EU phải tăng cường nhập khẩu than đá từ bên ngoài để củng cố cho mùa đông sắp tới. Họ cũng không thể rời vòng tay Nga.

Báo cáo của Ủy ban châu Âu năm 2019 cho thấy, Nga là đối tác hàng đầu trong nhập khẩu than đá của Châu Âu, chiếm tới 46,7%, đứng thứ hai là Mỹ với 17,7% và sau đó là Úc với 13,7%.

Chau Au khong du khi dot, co the dung than da...cua Nga? 
Châu Âu nhập khẩu than đá từ Nga là nhiều nhất.

Giá khí đốt leo thang khiến hàng loạt vấn đề xảy ra ở châu Âu.

Người dân Tây Ban Nha xuống đường phản đối việc hóa đơn tiền điện của họ tăng chóng mặt lên 35%. Chính phủ của Thủ tướng Sanchez đã phản ứng nhanh bằng cách giảm thuế đối với giá bán lẻ điện và loạt biện pháp khác với tổng trị giá 3 tỷ euro. Mục tiêu là đảm bảo công dân Tây Ban Nha sẽ chỉ trả tiền điện trong năm nay không quá nhiều hơn so với năm 2018. Nhưng khi đó thì các công ty năng lượng đã đồng loạt phản đối vì họ không thể sản xuất trong tình hình giá cả như vậy.

Ở Đức tình hình bớt gay gắt hơn do sự phổ biến của các hợp đồng điện với giá cố định hàng năm. Việc tăng giá dự kiến trở thành một trong những chủ đề của chiến dịch bầu cử Thủ tướng của nước này.

Tại Hy Lạp và Pháp đã công bố các biện pháp của riêng họ để bù đắp cho giá khí đốt tăng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Ý nói với giới truyền thông rằng ông hy vọng giá điện bán lẻ sẽ chỉ tăng tới 40% trong quý tới. 

Giá năng lượng tăng đang ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia thành viên EU. Việc từ bỏ than đá và thay thế nó bằng một loại khí ít ô nhiễm hơn nhập khẩu từ Nga đã khiến châu Âu trở nên nhạy cảm với nhu cầu khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Trung Quốc và nguồn cung khí đốt từ Nga giảm.

Một yếu tố quan trọng khác gây ra giá năng lượng ngày càng tăng là giá carbon. Việc cải cách hệ thống thương mại khí thải của châu Âu, EU-ETS, được thông qua cách đây hai năm, đã khiến giá carbon cho phép lần đầu tiên tăng lên 60 EUR/tấn CO2 vào đầu tháng 9.

Việc thông qua một đề xuất để bổ sung hệ thống sưởi cho các tòa nhà và phương tiện giao thông vào chương trình khí thải này khiến hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình thậm chí còn tăng nhiều hơn.

Ý tưởng của một số Chính phủ là bù đắp tiền điện cho các hộ gia đình có thể cứu hàng triệu người khỏi tình trạng nghèo năng lượng đang rình rập. Tuy nhiên, các khoản đền bù xã hội không giải quyết được những thất bại mang tính hệ thống của thị trường năng lượng châu Âu.

Rõ ràng EU cần phải tăng thêm nguồn cung năng lượng sạch bằng cách nhập khẩu thêm hoặc tự tìm kiếm nguồn cung mới. Trong hai cách này thì cấp phép cho Nord Stream-2 sẽ là cách nhanh nhất để EU "tự cứu lấy mình" trước khi mùa đông lạnh giá năm nay kéo đến.

Đông Phong 

Thứ Ba, 21/09/2021 07:33

Sự Kiện