Châu Âu giữ hết vaccine ở lại EU, Australia đòi công bằng

(Tin tức 24h) - Sau Ý đến lượt Pháp ủng hộ cấm xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 ra khỏi EU, buộc các hãng dược cấp đủ liều lượng cho EU đúng hẹn.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran mới đây đã công bố với truyền thông Pháp về việc cấm xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 ra khỏi lãnh địa EU mà Ý đã áp dụng nhằm vào hãng dược AstraZeneca muốn xuất khẩu vaccine sang Australia.

Chau Au giu het vaccine o lai EU, Australia doi cong bang
EU muốn mạnh tay siết chặt xuất khẩu vaccine đảm bảo đủ nhu cầu tiêm chủng nội khối.

"Tôi hiểu quyết định của Ý. Chúng tôi cũng có thể làm như vậy" - ông Olivier Veran nói.

Bộ trưởng Veran nói rằng, Paris ủng hộ cách tiếp cận của Brussels đối với chiến dịch tiêm chủng ở EU và sẵn sàng làm việc với các đối tác trong khối nhằm buộc các hãng dược phẩm phải tôn trọng hợp đồng đã ký.

Ủy ban châu Âu (EC) đang có kế hoạch gia hạn Cơ chế minh bạch và kiểm soát xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 sau khi cơ chế này chính thức kết thúc vào ngày 31/3 tới. Thời gian gia hạn kéo dài tới cuối tháng 6.

Thông tin này được công bố sau khi Ý từ chối cấp phép xuất khẩu 250.000 liều vaccine của AstraZeneca sang Australia thông qua cơ chế này.

Ý được cho là đã chặn các lô hàng vaccine, viện dẫn các quy định mới của EU cho phép ngừng xuất khẩu vaccine nếu một nhà sản xuất không đáp ứng các nghĩa vụ của mình với khối.

"AstraZeneca đã yêu cầu sự cho phép của Rome để vận chuyển một lô vaccine từ một nhà máy của Ý đến Úc. Lô vaccine này không giống như các trường hợp trước đây, vốn có số lượng nhỏ, cần thiết cho nghiên cứu khoa học, yêu cầu của AstraZeneca lên tới 250.000 liều" - Bộ Ngoại giao Ý nhấn mạnh.

"Bộ chỉ rõ rằng Australia không nằm trong nhóm các quốc gia 'dễ bị tổn thương' bởi đại dịch COVID-19. Ngoài ra, Rome đã tính đến 'tình trạng thiếu vaccine tiếp tục ở EU, Ý và sự chậm trễ trong việc vận chuyển vaccine AstraZeneca đến EU và Ý'; cũng như 'số lượng lớn liều vaccine cần được cấp phép xuất khẩu, một lượng lớn so với khối lượng được cung cấp cho Ý và cho các nước EU vào thời điểm hiện tại" - Bộ Ngoại giao Ý nêu rõ.

Cũng theo Rome, EU đã "bật đèn xanh" cho quyết định chặn lô hàng xuất khẩu lô vaccine AstraZeneca sang Úc, và đã thông báo cho Canberra vào cùng ngày.

Tuy nhiên, nhiều nước ngoài EU phản đối cơ chế chặn xuất khẩu vaccine này, cho rằng EU đang phát tín hiệu xấu trong cuộc chiến vaccine. Trong các động thái mới nhất, Australia đã yêu cầu EC xem xét hành động của Ý khi chặn việc xuất khẩu lô hàng vaccine mà đáng lẽ AstraZeneca sẽ giao cho họ.

Australia đã đặt mua 53,8 triệu liều vaccine của AstraZeneca và đến nay họ mới chỉ nhận được 300.000 liều.

Phát biểu trước các phóng viên ở Melbourne, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt tuyên bố, thông qua nhiều kênh khác nhau, nước này đã trình bày vấn đề với EC và yêu cầu cơ quan này tái cân nhắc quyết định.

Song, một phát ngôn viên của EC ngày 5/3 quả quyết, cơ quan này vẫn chưa nhận được yêu cầu cụ thể từ lãnh đạo Bộ Y tế Australia về vụ việc.

Tranh cãi xảy ra giữa lúc nhiều nước nhập khẩu vaccine sản xuất tại châu Âu lo ngại về nguy cơ ảnh hưởng nguồn cung. Ngoài quyết định chặn lô hàng đến Australia, kể từ khi chương trình giám sát ra mắt vào ngày 30/1 cho đến ngày 1/3, EU đã phê duyệt mọi yêu cầu xuất khẩu vaccine tới 29 quốc gia.

Theo lãnh đạo EC Ursula von der Leyen, hầu hết các vaccine xuất khẩu từ EU kể từ cuối tháng 1 là do Pfizer và BioNTech phát triển, trong khi một lượng nhỏ hơn nhiều do Moderna và AstraZeneca sản xuất.

EU thiết lập cơ chế giám sát xuất khẩu vaccine sau khi các hãng dược phẩm thông báo bị chậm trễ trong việc giao các đơn đặt hàng cho khối. Khối này tuyên bố đang xem xét đơn đăng ký vaccine từ các hãng dược khác trên thế giới bao gồm từ Nga song EU sớm khẳng định sẽ không đàm phán với Moscow để mua vaccine Sputnik V.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 06/03/2021 07:59

Sự Kiện