Châu Âu chia rẽ về Trung Quốc....

(Tin tức 24h) - Trong khối liên minh châu Âu, Hungary là quốc gia đã luôn ngăn chặn việc châu Âu có quan điểm thống nhất trong chính sách với Trung Quốc.

Trong chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 4/6, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức, ông Miguel Berger đã cho thấy một sự thiếu thống nhất của khối Liên minh châu Âu (EU) khi thống nhất về chính sách đối ngoại với Trung Quốc.

Chau Au chia re ve Trung Quoc....
Châu Âu đang tìm kiếm một quan điểm chung về đối ngoại với Trung Quốc.

Ông Berger đã tỏ ra bất mãn trước việc Hungary nhiều lần ngăn EU ra tuyên bố chung bất lợi cho các đồng minh của Budapest.

Theo đó, Hungary "lại ngăn chặn một tuyên bố chung của EU về Hồng Kông", vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc. Hồi giữa tháng 4, hai nguồn tin ngoại giao từ châu Âu tiết lộ với Reuters rằng Hungary đã ngăn EU ra tuyên bố chung chỉ trích chính sách của Trung Quốc đối với Hồng Kông.

Ông Berger còn nhắc tới việc cách đây ba tuần, Hungary đã ngăn chặn một tuyên bố chung của EU về giao tranh giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas. Trong số 27 thành viên EU, Hungary được coi là đồng minh gần gũi nhất của Israel, theo trang tin Euractiv.

Do đó, ông đề nghị Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc áp dụng nguyên tắc bỏ phiếu đa số tuyệt đối vào quá trình quyết định chính sách đối ngoại.

Việc chia rẽ của châu Âu chỉ là câu chuyện phần nổi. Thực tế là Trung Quốc đã có những mối liên hệ mật thiết với các quốc gia thành viên châu Âu.

Hồi tháng 3, khi tất cả 27 nước thành viên EU, trong đó có cả Hungary, đã nhất trí với những biện pháp trừng phạt của EU với Trung Quốc. Song Ngoại trưởng Hungary Peter Szijarto đã gọi những biện pháp này là "có hại" và "vô nghĩa". Hungary cũng đã sớm phê chuẩn vaccine của Trung Quốc để phục vụ nhu cầu tiêm chủng chống lại đại dịch toàn cầu. Hành động này đã được tiến hành mà không đợi sự phê chuẩn của các nhà điều hành châu Âu.

Trước đó, vào 29/4, Thủ tướng Orbán Viktor tuyên bố trên mạng xã hội Facebook rằng ông chuẩn bị công du Trung Quốc. Thông báo ngắn gọn này không cho biết khi nào ông đi và sẽ đàm phán về đề tài gì, nhưng khả năng đi cùng ông qua Bắc Kinh có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Szijjártó Péter.

Chau Au chia re ve Trung Quoc....
Hungary sớm phê chuẩn vaccine Trung Quốc.

Tờ Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực vaccine phòng dịch. 

Ông Tập Cận Bình cũng cho biết: ngoài việc cho vay tín dụng và xây dựng tuyến đường sắt Budapest - Belgrade (ước tính sẽ hòa vốn trong một thời gian rất dài sau), ông sẵn sàng đưa quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới, “để người dân hai nước có thể hưởng lợi nhiều hơn nữa” từ mối quan hệ này.
 
Khi đó, Thủ tướng Orbán Viktor nói rằng ông rất biết ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc với nước Hung trong cuộc chiến chống Covid-19, Hungary sẵn sàng tăng cường hơn nữa hợp tác song phương về vaccine. Ông tuyên bố Hungary rất coi trọng mối quan hệ được thiết lập với Trung Quốc và vui mừng nhận thấy thương mại song phương tăng trưởng, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. Hungary hoan nghênh nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào nước này và hứa sẽ tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh cho họ, theo Tân Hoa xã.

Truyền thông Hungary trái lại không đưa tin rầm rộ về sự kiện này.

Trung Quốc- Châu Âu sứt mẻ

Trung Quốc coi châu Âu là một đồng minh cần thiết và càng không thể thiếu được kể từ khi Mỹ châm ngòi cuộc chiến thương mại dưới thời kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Liên minh châu Âu (EU) là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của hàng hóa và dịch vụ châu Âu, sau Mỹ.

Cuối năm 2020, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định Toàn diện về Đầu tư (CAI) – sự kiện được Bắc Kinh ca ngợi là một chiến thắng lớn trên trường chính trị quốc tế. Khi đó, giới phân tích cho rằng nó có ý nghĩa chiến lược lớn hơn là lợi ích kinh tế đơn thuần.

Thời điểm đó, quan hệ của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và EU có những vấn đề căng thẳng và Trung Quốc được cho là đã tính toán kỹ lưỡng để thúc đẩy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương với EU.

Tuy vậy, “mây đen” phủ xuống tương lai thỏa thuận đầu tư sau quyết định ngày 20/5 của Nghị viện châu Âu. Việc đóng băng quá trình phê chuẩn CAI cũng đồng nghĩa với việc thỏa thuận này khó có thể thực thi trong tương lai gần.

Theo Nikkei Asia, Trung Quốc đã nỗ lực cứu thỏa thuận này tới phút cuối. Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 17/5 còn điện đàm với người đồng cấp Ý Mario Draghi, kêu gọi rằng hai bên nên hợp tác để đảm bảo thỏa thuận đầu tư được ký và có hiệu lực sớm. Tuy nhiên, nỗ lực của ông Lý không có kết quả.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 05/06/2021 08:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện