Châu Âu chặn mua vaccine của đồng minh Mỹ

(Tin tức 24h) - Lô hàng vaccine AstraZeneca đang được chuyển đến Úc đã bị chặn lại vì châu Âu tuyên bố cấm xuất khẩu trước khi EU đủ hàng.

Sputnik đưa tin, Bộ Ngoại giao Ý hôm 4/3 xác nhận nước này đã phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) để ngăn lại việc vận chuyển 250.000 liều vaccine AstraZeneca đến Úc trong bối cảnh đang có tranh cãi với hãng dược và nhà sản xuất này về việc chậm giao hàng cho nội khối EU.

Chau Au chan mua vaccine cua dong minh My
EU chặn thương vụ xuất khẩu vaccine AstraZeneca xuất khẩu sang Úc.

 Ý được cho là đã chặn các lô hàng vaccine, viện dẫn các quy định mới của EU cho phép ngừng xuất khẩu vaccine nếu một nhà sản xuất không đáp ứng các nghĩa vụ của mình với khối.

"AstraZeneca đã yêu cầu sự cho phép của Rome để vận chuyển một lô vaccine từ một nhà máy của Ý đến Úc. Lô vaccine này không giống như các trường hợp trước đây, vốn có số lượng nhỏ, cần thiết cho nghiên cứu khoa học, yêu cầu của AstraZeneca lên tới 250.000 liều" - Bộ Ngoại giao Ý nhấn mạnh.

Đương nhiên, theo điều luật xuất khẩu mới của EU, phía Ý đã từ chối đề nghị của AstraZeneca.

"Bộ chỉ rõ rằng Australia không nằm trong nhóm các quốc gia 'dễ bị tổn thương' bởi đại dịch COVID-19. Ngoài ra, Rome đã tính đến 'tình trạng thiếu vaccine tiếp tục ở EU, Ý và sự chậm trễ trong việc vận chuyển vaccine AstraZeneca đến EU và Ý'; cũng như 'số lượng lớn liều vaccine cần được cấp phép xuất khẩu, một lượng lớn so với khối lượng được cung cấp cho Ý và cho các nước EU vào thời điểm hiện tại" - Bộ Ngoại giao Ý nêu rõ.

Cũng theo Rome, EU đã "bật đèn xanh" cho quyết định chặn lô hàng xuất khẩu lô vaccine AstraZeneca sang Úc, và đã thông báo cho Canberra vào cùng ngày.

EU đã bày tỏ quan điểm của mình trong các tuyên bố công khai trước đây rằng, hợp đồng mua bán vaccine không phải "miếng thịt ngoài chợ" mà cần phải xếp thứ tự ưu tiên. Hiện nay, AstraZeneca và cả Pfizer đều đã chậm giao hàng vaccine theo đúng như hợp đồng đã ký.

Trước đó, theo chia sẻ của bà Sandra Gallina, một quan chức thương mại kỳ cựu, là người được chỉ định đàm phán mua vaccine cho rằng, chương trình tiêm chủng chung của EU mang lại một điều thành công là giá vaccine EU mua được từ Pfizer/BioNTech là thấp hơn Mỹ.

Bà Gallina cho rằng, đây là thành công về mặt đoàn kết khi các quốc gia thành viên nghèo hơn không thể mua được vaccine giá cao hơn.

Việc Châu Âu ngăn chặn xuất khẩu vaccine theo đơn đặt hàng của Úc với AstraZeneca nhắc lại việc họ cũng từng bị người đồng minh lớn là Mỹ ngăn chặn việc giao khẩu trang ngừa COVID-19 ở thời điểm dịch bắt đầu bùng phát trên toàn cầu.

Ông Renaud Muselier, Chủ tịch Hội đồng vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur của Pháp đã tiết lộ về một phi vụ "ăn chặn" khẩu trang này.

Theo đó, ông Muselier cho hay, chính quyền địa phương này đã trả tiền đặt mua vài triệu khẩu trang từ các nhà sản xuất Trung Quốc, hàng đã sẵn sàng để chuyển đi, nhưng vào giây phút cuối cùng lại có chuyện xảy ra.

Bài đăng hôm 2/4 của Sputnik dẫn lời ông Muselier nói trên sóng truyền hình RT France: "Tại một bến bốc xếp hàng ở Trung Quốc, một đơn đặt hàng của Pháp đã bị mua lại bằng dollar Mỹ tiền mặt. Chiếc máy bay lẽ ra phải bay đến Pháp đã bay thẳng đến Mỹ".

Báo Liberation dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ, người Mỹ đang "mua vét" khẩu trang trên thế giới với bất cứ giá nào.

Tới nay, việc châu Âu ngăn chặn các quốc gia khác được mua vaccine từ nhà sản xuất trên lãnh thổ EU trong bối cảnh họ cũng chưa nhận được đủ số lượng vaccine cần thiết biến đây thành chuyện câu chuyện trái khoáy.

Còn nhớ, EU đã sớm từ chối vaccine Sputnik V của Nga ngay ở thời điểm Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EU) tuyên bố sẽ xem xét việc cấp phép cho vaccine Nga được lưu hành ở khối này. Lý giải về việc sẽ không đàm phán với Nga về khả năng ký hợp đồng mua vaccine Sputnik V, giới lãnh đạo châu Âu tin tưởng các hãng dược sẽ đảm bảo đúng tiến độ giao hàng vaccine như đã hứa hẹn.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 05/03/2021 16:33

Sự Kiện