"Cha đẻ" Novichok vẽ chân dung hung thủ đầu độc Skripal

(Tin tức 24h) - Không nghiên cứu novichok sẽ không biết chất độc này sẽ bị biến đổi nếu gặp điều kiện ẩm ướt như xứ sở sương mù.

Sputnik mới đây dẫn phỏng vấn của của nhà hóa học Vil Mirzayanov, người tự xưng là một trong những tác giả sáng chế ra chất độc “Novichok” với Đài Kommersant FM của Nga cho biết sự thật bất ngờ.

Nhà hóa học Vil Mirzayanov tham gia vào việc tạo ra Novichok.

Theo nhà hóa học này, Novichok có nhược điểm là khả năng chống thấm nước rất yếu. Sự kết hợp của Novichok và nước là một loại kết hợp không ổn định.

Chất này chỉ có thể đảm bảo tính năng là một chất độc mạnh gấp nhiều lần chất độc thần kinh VX như mô tả, chỉ khi nó được đảm bảo trong môi trường không ẩm ướt.

Trong khi đó, ở xứ sở sương mù như Anh, chất độc này sẽ không phát tác đúng như nghiên cứu.

Nhà hóa học Vil Mirzayanov cho biết, ngày 4/3 là một ngày thời tiết có sương mù. Thời tiết này ảnh hưởng đến tác dụng của loại chất độc Novichok nếu đúng là nó được sử dụng trong vụ đầu độc nhà Skripal.

"Trong điều kiện ẩm ướt chỉ có thằng ngốc mới sử dụng chất này" - ông Mirzayanov nói thêm.

Lời tuyên bố của nhà hóa học Mirzayanov đã cho thấy khả năng kẻ sử dụng chất độc Novichok chưa phải đã nghiên cứu ra loại chất độc nguy hiểm này mà chỉ sở hữu và sử dụng chúng.

Nếu với cách lập luận như của giới chức Anh, vụ việc được tổ chức bởi Nhà nước Nga gồm các cơ quan đã nghiên cứu và từng sở hữu chất độc quân sự này, thì đây lại là một kết luận chưa thuyết phục. Một quốc gia đã có đầy đủ các chuyên gia nghiên cứu về chất độc hóa học này lại không thể biết về các điều kiện sử dụng chúng? Chỉ có ai đó, không có "hướng dẫn sử dụng" mới dùng nó sai cách mà thôi!

Tổng thống Vladimir Putin đã nói rằng, nếu một chất độc quân sự có thể bị sử dụng ra môi trường thì người bị hại có thể đã chết luôn chứ không còn khả năng để chữa trị.

Trong khi đó, theo lý luận này, hung thủ trong vụ việc cũng có thể không nắm được các đặc tính kỹ thuật và các nhược điểm bất ngờ của loại hóa chất thần kinh này. Đó cũng có thể lý giải cho sự thành công của việc chữa trị cho Yulia và Sergei Skripal mà một chuyên gia Anh đã gọi rằng đó là một cách chữa "hú họa" trong điều kiện không hiểu biết bất cứ một thứ gì về Novichok.

Ai không tạo ra Novichok sẽ không biết chất này không nên dùng trong điều kiện thời tiết sương mù.

Cuộc phỏng vấn nhà hóa học Vil Mirzayanov cũng không đề cập đến cái chết của những con vật nuôi: gồm 1 con mèo và 2 con chuột lang tại nhà của ông Sergei Skripal liệu có phải bị ảnh hưởng của chất độc Novichok trong điều kiện sương mù hay không?

Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) trước đó công bố báo cáo tóm tắt điều tra của các chuyên viên được gửi tới Salisbury trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái có sử dụng chất độc hóa học.

Các tác giả của báo cáo lưu ý rằng, chất này có độ thanh khiết cao. Kết luận này được đưa ra trên cơ sở xét nghiệm cho thấy hoàn toàn không có tạp chất.

Đồng thời bản báo cáo cũng cho biết, "tên gọi và thành phần của các chất hóa học độc hại được ghi rõ trong báo cáo đầy đủ và bảo mật của Ban Thư ký và chỉ có các thành viên của Tổ chức này mới có quyền tiếp cận".

Hiện Nga đã ra thông báo sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng về kết quả bảo cáo này.

Đông Phong

Thứ Sáu, 13/04/2018 18:50

Sự Kiện