CFO Huawei đón tin buồn, có thể sớm sang Mỹ

(Tin tức 24h) - Tòa án tối cao British Columbia ra phán quyết CFO Huawei Mạnh Vãn Châu sẽ tiếp tục bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.

Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Columbia, Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết rằng các cáo buộc của Mỹ nhằm vào CFO Huawei Mạnh Vãn Châu thỏa mãn điều kiện "tội phạm kép" do vậy, bà Mạnh sẽ tiếp tục bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.

CFO Huawei don tin buon, co the som sang My 
CFO Huawei Mạnh Vãn Châu tại phiên tòa sáng ngày 27/5 tại Tòa án tối cao British Columbia, Canada. Ảnh: Reuters

"Yêu cầu tội phạm kép để dẫn độ có khả năng phù hợp trong vụ án này. Do đó, yêu cầu được tự do của bà Mạnh Vãn Châu bị bác bỏ" - Thẩm phán Heather Holmes khẳng định trong phán quyết dài 23 trang của mình.

Bà Holmes nhấn mạnh rằng việc thả bà Mạnh sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín của Canada trong việc thực hiện các nghĩa vụ dẫn độ tội phạm quốc tế.

Các công tố viên cáo buộc bà Mạnh phạm tội lừa đảo bằng việc nói dối ngân hàng HSBC về giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Theo các công tố viên, đây là hành động phạm tội trong luật pháp Mỹ và Canada.

Phía luật sư của bà Mạnh liên tục cho rằng vụ lừa đảo này thực chất chỉ là bình phong cho việc truy tố thân chủ của họ về hành vi vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran, chứ không phải phạm tội ở Canada.

Tuy nhiên, trong phán quyết, Thẩm phán Holmes nói rằng bản chất hành vi của bà Mạnh là thực hiện “hành động sai trái có chủ ý trong mối quan hệ với ngân hàng HSBC".

"Bản chất của hành vi bị cáo buộc trong trường hợp này là việc đưa ra những tuyên bố sai trái có chủ ý khi quan hệ với ngân hàng HSBC, việc này có thể khiến HSBC gặp rủi ro vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ" - Thẩm phán Holmes nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thẩm phán Holmes nói rằng phán quyết của mình vẫn chưa đủ để quyết định liệu có đủ bằng chứng cho việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ hay không. Vấn đề này sẽ được quyết định ở giai đoạn tiếp theo của quá trình tố tụng.

Phán quyết này của Thẩm phán Heather Holmes đồng nghĩa với việc bà Mạnh sẽ tiếp tục bị quản thúc tại gia trong biệt thự tại Vancouver dưới sự giám sát của giới chức Canada. Phán quyết cũng khởi đầu cho một tiến trình tranh tụng mới vào tháng 6 tới nhằm xem xét việc giới chức Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại sân bay quốc tế Vancouver ngày 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ có trái pháp luật hay không.

Sau giai đoạn 2 này, các phiên tòa sẽ diễn ra vào tháng 9.

Sau phán quyết của Tòa án Canada, phía Trung Quốc đã gay gắt lên án đồng thời yêu cầu Canada lập tức thả người.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã ra tuyên bố cho biết Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ phán quyết này và đã có giao thiệp nghiêm túc với Canada.

“Mỹ và Canada, bằng cách lạm dụng hiệp ước dẫn độ song phương và tự ý áp dụng các biện pháp mạnh mẽ đối với bà Mạnh Vãn Châu, đã vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc" - tuyên bố nêu rõ.

Đồng thời, Đại sứ quán Trung Quốc cũng cho rằng Canada là "đồng lõa của Mỹ trong các nỗ lực hạ bệ Huawei và các công ty công nghệ cao Trung Quốc".

Phía Trung Quốc cũng kêu gọi Canada ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Châu, cho phép bà trở về Trung Quốc an toàn, và "không nên đi sâu hơn vào con đường sai lầm".

Mỹ đã liên tục hướng sự quan tâm đặc biệt vào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc thời gian gần đây sau khi các đồng minh tham gia mạng lưới tình báo của Mỹ đều thể hiện phần nào ngả theo quyết định ủng hộ Huawei được phát triển hạ tầng mạng 5G quốc gia.

Bên cạnh các lệnh cấm mới của Mỹ với Huawei, nước Anh mới đây cũng đã xem xét lại việc cấp phép cho thiết bị của Huawei được phép triển khai trong hệ thống 5G ở nước này.

Kim Hoa

Thứ Năm, 28/05/2020 15:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện