CEO Huawei: Mỹ không muốn thừa nhận vị thế Huawei

(Tin tức 24h) - Mỹ sẽ vẫn gây chiến với Huawei vì công ty Trung Quốc đã chiếm lĩnh vị thế số 1, vượt qua cả Qualcomm.

Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi mới đây tuyên bố rằng, vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT) sẽ là trận địa mới trong cuộc chiến giữa hãng công nghệ này với chính phủ Mỹ.

CEO Huawei: My khong muon thua nhan vi the Huawei
CEO Huawei Nhậm Chính Phi tự tin vị thế số 1 của mình trên thị trường công nghệ.

Trả lời phỏng vấn Financial Times, ông Nhậm cho biết, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump có tuyên bố thế nào, nước Mỹ vẫn sẽ tuyên chiến với Huawei vì vị thế thực sự của công ty này trong lĩnh vực IoT.

Ông Nhậm cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa IoT vào tầm ngắm khi Huawei chiếm lĩnh thị trường này.

"Hãy cứ để họ tuyên chiến", ông Nhậm thách thức.

Lý giải về nhận định, CEO Huawei cho biết, công ty Mỹ như Qualcomm đã không có được vị thế và vai trò thực sự. Vị thế số 1 trong lĩnh vực này trong tương lai là Huawei. Do đó, Mỹ sẽ không thể "tha" cho công ty Trung Quốc.

"Qualcomm chưa làm gì đáng kể với IoT, trong khi chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu" - ông Nhậm nhấn mạnh.

Huawei hiện dẫn đầu ngành công nghiệp 5G bằng cách nắm giữ số lượng bằng sáng chế công nghệ lớn nhất.

Những đổi mới như vậy có thể giúp truyền dữ liệu số lượng lớn từ các thiết bị công nghiệp. Tính đến năm 2019, tập đoàn này nắm giữ 56.492 bằng sáng chế đang hoạt động - nhiều hơn bất kỳ công ty CNTT nào trên thế giới.

Nền tảng OceanConnect IoT của công ty công nghệ Trung Quốc sẽ cạnh tranh với các nhà cung cấp đám mây khác như Google và Amazon, và các chip truyền thông IoT của nó sẽ chiến đấu với các nhà sản xuất chip Qualcomm và Intel của Mỹ.

Ngoài các điện thoại thông minh và thiết bị hạ tầng CNTT cao cấp, Huawei cũng dẫn đầu về một số công nghệ 5G trên toàn thế giới.

Milly Xiang, chuyên gia phân tích tại Công ty nghiên cứu thị trường Gartner, nhận định, với các lợi thế nhất định khi có hệ thống sản phẩm đa dạng nhất, Huawei có nhiều lợi thế hơn cả.

"Từ chip đầu cuối cho đến hệ điều hành, hệ thống mạng, nền tảng, bảo mật, phân tích dữ liệu, Huawei có khả năng toàn diện" - ông Milly Xian nhận xét.

Sự cạnh tranh không công bằng của Nhà Trắng đã được ông Nhậm đề cập đến nhiều lần. Nhà điều hành Công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc khẳng định những lệnh cấm Huawei từ Nhà Trắng cho thấy rõ họ không có cách nào cạnh tranh được với Huawei và dùng sức ép chính trị để kiềm chế các năng lực của công ty Trung Quốc.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 05/07/2019 11:20

Sự Kiện