CENTCOM công bố video đặc nhiệm Iran chiếm tàu Liberia

(Tin tức 24h) - Theo National Interest, Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) ngày 12/8 công bố đoạn video ghi lại cảnh binh sĩ Iran chiếm quyền điều khiển tàu mang cờ Liberia.

Đồng thời với việc đăng tải hình ảnh, CENTCOM cũng ra thông báo cho biết: "Hôm nay, tại vùng biển quốc tế ở Vùng Vịnh, lực lượng vũ trang Iran, gồm hai tàu và một trực thăng Sea King đã đưa quân lên boong và chiếm tàu hàng có tên Wila".

CENTCOM cong bo video dac nhiem Iran chiem tau Liberia
Đặc nhiệm Iran đổ bộ xuống tàu mang cờ Liberia.

Mặc dù vậy, CENTCOM không nêu chi tiết về vụ việc. Hiện phía Iran vẫn chưa có phản ứng chính thức nào về thông tin và hình ảnh được phía Mỹ công bố nhưng hình ảnh khiến người ta nhớ căng thẳng tại vùng biển này hồi năm 2019, khi một số tàu đã bị tấn công khi di chuyển qua eo biển Hormuz.

Mỹ quy kết Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là thủ phạm thực hiện các vụ tấn công bằng mìn và dùng tàu vũ trang tốc độ cao, gây thiệt hại với 4 tàu trở hàng.

Căng thẳng ở vùng Vịnh giữa Mỹ và Iran leo thang mạnh trong những tháng gần đây, khiến thế giới không ít phen lo ngại dòng dầu vận chuyển qua Hormuz có thể bị chặn lại.

Từ giữa năm 2019 tới nay, đã có 6 tàu chở dầu và một máy bay không người lái (drone) bị tấn công ở eo biển Hormuz hoặc gần khu vực này.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế ngặt nghèo lên Iran nhằm khiến Tehran mất hết nguồn lực cho chương trình hạt nhân.

Mục tiêu mà Washington đề ra là xuất khẩu dầu - nguồn "nhựa sống" của Iran - phải giảm về 0. Đáp trả Mỹ, Iran gần đây tuyên bố đã tích trữ lượng hạt nhân làm giàu ở cấp độ thấp nhiều hơn khối lượng cho phép, đồng thời vượt giới hạn về cấp độ làm giàu uranium.

Ngoài ra, Iran cũng dọa sẽ gây gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu bằng cách đóng cửa eo Hormuz. Nếu lời đe dọa này trở thành hiện thực, thì một cú sốc nguồn cung năng lượng sẽ xảy ra với Ấn Độ, Trung Quốc và hàng chục quốc gia khác phụ thuộc vào nguồn dầu nhập khẩu từ Trung Đông.

Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ ước tính rằng 76% lượng dầu thô và khí ngưng tụ được vận chuyển qua Hormuz trong 2018 có đích đến là các thị trường ở châu Á. Trong đó, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore chiếm 65% lượng dầu thô và khí ngưng tụ đi qua Hormuz.

Đối với Mỹ, tầm quan trọng của eo Hormuz hiện nay là không thể phủ nhận nhưng đã giảm đi nhiều so với trước kia. Sản lượng dầu thô và khí đốt tăng bùng nổ của Mỹ trong những năm gần đây đã giúp nước này không còn phụ thuộc nhiều như trước vào nguồn cung từ vùng Vịnh.

Theo dữ liệu của EIA, bình quân mỗi ngày trong tháng 3 năm nay, nhập khẩu dầu vào Mỹ từ vùng Vịnh chỉ ở mức 1,05 triệu thùng/ngày, so với mức đỉnh khoảng 3,08 triệu thùng/ngày vào tháng 4/2003.

Clip do CENTCOM công bố

Đan Nguyên

Thứ Năm, 13/08/2020 15:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện