Cáo buộc phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia tác động chính sách

(Tin tức 24h) - Bà Rosmah đối mặt với 3 tội danh gồm gạ gẫm và nhận hối lộ liên quan đến tổng số tiền 194 triệu ringgit.

Mới đây, bà Rosmah Mansor, phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị đưa ra xét xử với cáo buộc gây ảnh hưởng đáng kể lên các quyết định của chính phủ.

Bà Rosmah đối mặt với 3 tội danh gồm gạ gẫm và nhận hối lộ liên quan đến tổng số tiền 194 triệu ringgit (45,93 triệu USD) để giúp đỡ công ty Jepak Holdings giành được một dự án điện mặt trời.

Trong số tiền đó, các công tố viên cáo buộc bà Rosmah sắp xếp để 187 triệu Ringgit được dùng làm khoản quyên góp chính trị cho ông Najib và bà cũng nhận hai khoản hối lộ với tổng số 6,5 triệu Ringgit.

Cao buoc phu nhan cuu Thu tuong Malaysia tac dong chinh sach
Bà Rosmah Mansor, phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trùm khăn đỏ).

Các công tố viên cho rằng, bà Rosmah đã tạo dựng vị trí của mình để có thể tác động đến nhiều quyết định của chính phủ, đặc biệt là dùng 1,25 triệu Ringgit từ dự án điện mặt trời để tặng các trường học nông thôn ở bang Sarawak.

Dự án cung cấp điện mặt trời cho các trường học ở Sarawak được định giá là 1,25 tỷ Ringgit, và số tiền bà Rosmah đã nhận chiếm 15% giá trị dự án.

Bà Rosmah có thể phải đối diện với mức án 20 năm tù và khoản tiền phạt không ít hơn 5 lần số tiền đã tham nhũng hoặc nhiều hơn, nếu bị kết tội.

Trước đó, phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, đã không có mặt tại tòa án trong ngày đầu tiên của phiên xét xử tham nhũng liên quan đến bà, với lý do gặp vấn đề về sức khỏe.

Luật sư riêng của bà Rosmah cho biết, ông đã nhận được thông báo ngắn từ bệnh viện, đồng thời tiết lộ rằng sức khỏe của bà Rosmah đang trong tình trạng nguy hiểm tính mạng.

Tuy nhiên, Trưởng công tố Gopal Sri Ram, đại diện bên công tố trong vụ xét xử bà Rosmah cho rằng, bà Rosmah đang tìm cách trốn tránh phiên tòa. Ông yêu cầu thẩm phán thu hồi quyết định cho phép bà Rosmah tại ngoại để đảm bảo bà phải có mặt tại các phiên xét xử.

Về phần mình, cựu Thủ tướng Najib Razak đang đối diện với hàng chục tội danh tham nhũng và rửa tiền liên quan đến công ty SRC International - chi nhánh của Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Cụ thể, ông Najib đang phải đối mặt với 7 cáo buộc, trong đó có 3 cáo buộc lạm dụng tín nhiệm, 1 cáo buộc lạm dụng quyền hạn và 3 cáo buộc rửa tiền liên quan đến số tiền 42 triệu ringgit (10 triệu USD) từ SRC International.

Tháng 11/2019, Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur đã ra phán quyết cựu Thủ tướng Najib Razak phải đối mặt với vụ xét xử liên quan cáo buộc ông biển thủ 42 triệu ringgit từ SRC International, sau khi khẳng định phía công tố đã đưa ra bằng chứng xác thực để buộc tội cựu Thủ tướng.

Ông Najib là cựu Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Malaysia phải ra hầu tòa.

Cáo buộc vợ chồng ông Najib tham nhũng quy mô lớn được đưa ra sau khi ông Najib thất bại trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018. Cả hai đều bác bỏ tất cả tội danh, và cho rằng chúng mang động cơ chính trị.

Tấn Dung

Thứ Sáu, 07/02/2020 10:47

Sự Kiện