Cáo buộc Iran hậu thuẫn vụ tấn công ĐSQ Mỹ tại Iraq

(Tin tức 24h) - Đêm 26/1, Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Baghdad, Iraq lại trở thành mục tiêu của 3 quả tên lửa tấn công khiến một số người bị thương.

Những quả tên lửa tấn công đã đánh trúng khuôn viên Đại sứ quán Mỹ, trong đó có ít nhất một quả đã bắn trúng một nhà hàng tại đây. Vụ tấn công tạo nên cảnh hỗn loạn khi còi báo động vang lên, cảnh nhân viên tìm nơi trú ẩn và cảnh khói lửa mù mịt.

Theo Kênh truyền hình Iraq Al Sumaria TV, vụ tấn công đã khiến một số người bị thương và máy bay trực thăng đã được huy động để sơ tán các nhân viên làm việc bên trong Đại sứ quán Mỹ cũng như khu vực xung quanh. Nhân chứng tại hiện trường đã nhìn thấy máy bay Mỹ bay lượn phía bên trên khuôn viên đại sứ quán nước này để tham gia sơ tán nhân viên khẩn cấp.

Cao buoc Iran hau thuan vu tan cong DSQ My tai Iraq
Hình ảnh Đại sứ quán Mỹ bị tấn công. Ảnh AP

Phản ứng ngay sau vụ tấn công, Chủ tịch Hạ viện Iraq Mohammed Al-Halbousi đã lên tiếng cáo buộc các vụ tấn công liên tiếp nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở trung tâm Baghdad là không thể chấp nhận đồng thời cho đây là hành động "gây tổn hại tới danh dự của Iraq, làm suy yếu đất nước cũng như tác động tiêu cực tới chủ quyền quốc gia".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố đã chỉ thẳng thế lực thực hiện vụ tấn công được Iran hậu thuẫn.

"Tình hình an ninh vẫn còn căng thẳng và các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn vẫn là mối đe dọa và chính lực lượng này đã thực hiện vụ tấn công tối 26/1. Vì vậy, chúng tôi vẫn cảnh giác", tuyên bố cho biết.

Cuộc tấn công được thực hiện với lý do trả thù cho cái chết của Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) bị Mỹ hạ sát hôm 3/1. Để đáp trả,  rạng sáng 8/1, Iran đã phóng nhiều tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ đồn trú ở hai căn cứ quân sự tại Iraq.

Sau đó các lực lượng vũ trang Iran được đặt trong tình trạng báo động cao nhất để đề phòng Mỹ trả đũa. Và chính trong bối cảnh căng thẳng này, phòng thủ Iran thực hiện vụ bắn nhầm vào chiếc Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Theo thông tin mới tiết lộ, vụ việc đã bị giới quân sự Iran giấu kỹ trong vài ngày cho đến khi mọi chuyện không thể che đậy. Đại tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng không gian vũ trụ của IRGC cho biết:  "Tôi khuyên họ không nói với các đơn vị phòng không cấp dưới về sự cố bắn nhầm vì sợ nó ảnh hưởng đến phản ứng nhanh của họ khi Mỹ tấn công. Điều này vì an ninh quốc gia của Iran. Nếu tiết lộ thông tin, toàn bộ hệ thống phòng không sẽ bị rối loạn khi cấp dưới nghi ngờ mọi thứ".

Các tướng lĩnh quân đội và vệ binh cách mạng Iran bí mật thành lập ủy ban điều tra với thành viên thuộc lực lượng không gian vũ trụ của IRGC, lực lượng phòng không của quân đội, lực lượng tình báo và chuyên gia tác chiến mạng. Thành viên ủy ban điều tra được lệnh không tiết lộ thông tin với bất cứ ai.

Ủy ban này kiểm tra dữ liệu từ sân bay, đường bay, mạng lưới radar, các cảnh báo cùng đoạn trao đổi giữa bộ phận vận hành tên lửa và trung tâm chỉ huy.

Các nhân chứng gồm sĩ quan nhấn nút phóng tên lửa, sĩ quan giám sát và những người liên quan bị thẩm vấn suốt nhiều giờ. Ủy ban điều tra còn xem xét giả thuyết Mỹ hoặc Israel tấn công hệ thống phòng thủ hoặc gây nhiễu radar của Iran dẫn đến sự cố.

Phải đến sáng 11/1, Iran mới thừa nhận trên truyền hình rằng IRGC bắn nhầm máy bay Ukraine. Sĩ quan điều khiển tên lửa và 10 người khác bị bắt sau khi Tổng thống Iran Rouhani chính thức biết được sự thật vụ việc. Ông Rouhani yêu cầu điều tra toàn bộ chuỗi chỉ huy của quân đội và vệ binh cách mạng Iran.

Trong tuyên bố được đưa ra sau đó một giờ 15 phút, ông Rouhani cho biết ông phát hiện ra kết luận của ủy ban điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay "trước đó chỉ vài giờ" và yêu cầu lực lượng vũ trang Iran xin lỗi.

Tuyên bố của Rouhani thừa nhận ông và chính phủ vô tình nói dối dân Iran lẫn cả thế giới vì các tướng lĩnh quân đội quyết định giấu sai lầm.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 27/01/2020 10:00

Sự Kiện