Cảnh sát biển Nhật Bản bắt thuyền trưởng Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm một quan chức ngoại giao cấp cao Nhật Bản đang có chuyến thăm Bắc Kinh.

Truyền thông Nhật Bản và Trung Quốc đưa tin, một thuyền trưởng tên Chen Wenting, 40 tuổi, đã bị cảnh sát biển Nhật Bản bắt giữ vào ngày 2/2 vì bị tình nghi vi phạm các quyền đánh bắt của Nhật Bản và cố gắng trốn tránh việc bị kiểm tra.

Chen và các thuyền viên gồm 10 người bị phát hiện xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách đảo Hahajima, một hòn đảo nhỏ ở phía tây Thái Bình Dương khoảng 300km về phía đông nam.

Nhưng khi một tàu của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản từ Yokohama kéo còi báo động và yêu cầu tàu cá Trung Quốc dừng lại để kiểm tra thì ông Chen đã cho tàu quay đầu và bỏ chạy. Tàu Nhật Bản đã đuổi theo và sau 30 km rượt đuổi thì tàu cá Trung Quốc đã buộc phải dừng lại.

Ông Chen đã bị tạm giữ để chờ điều tra, báo chí Nhật Bản cho biết.

Canh sat bien Nhat Ban bat thuyen truong Trung Quoc
Tàu cảnh sát biển Nhật Bản (xa) theo dõi một tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Cảnh sát biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có phản hồi về vụ việc.

Theo SCMP, vụ việc xảy ra cùng ngày Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đang có chuyến thăm Bắc Kinh. Tại buổi tiếp, ông Vương Nghị nói rằng năm 2019 là một năm quan trọng cho quan hệ giữa hai nước.

Trước đó đã xảy ra nhiều vụ việc các ngư dân Trung Quốc bị giới chức Nhật Bản bắt giữ. Đáng chú ý nhất là một vụ việc xảy ra vào năm 2010, khi một tàu cá Trung Quốc đâm va với một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Khi thủy thủ đoàn Trung Quốc bị bắt ở thời điểm đó đã gây ra  tâm lý tẩy chay nhau ở cả hai nước và khiến căng thẳng giữa hai bên leo thang.

Năm ngoái, mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện khi Thủ tướng Lý Khắc Cường trở thành thủ tướng Trung Quốc đầu tiên tới thăm Nhật Bản kể từ năm 2011, và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến thăm Bắc Kinh vào tháng 10.

An Nhiên

Thứ Ba, 05/02/2019 08:00

Sự Kiện