Cảnh báo lạnh lùng khi Nord Stream 2 vẫn chờ chứng nhận

(Tin tức 24h) - Phó Thủ tướng Nga Novak cảnh báo cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu có thể tái diễn trong tương lai và cần có biện pháp ngăn chặn.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Rossiya-1 ngày 16/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu có thể tái diễn trong tương lai, đó là lý do tại sao cần phải có các biện pháp để ngăn chặn nó.

"Tôi không loại trừ tình trạng như vậy có thể tái diễn. Các cơ sở lưu trữ khí đốt ngầm của châu Âu hiện thiếu khoảng 25 tỷ mét khối và cần phải làm gì đó", ông nói.

Canh bao lanh lung khi Nord Stream 2 van cho chung nhan
Nga sẵn sàng cung cấp bổ sung khí đốt cho châu Âu nếu Moscow nhận được đề nghị hỗ trợ. Ảnh: Reuters

Giá điện tại các nước Liên minh châu Âu đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay, trong khi giá khí đốt tự nhiên tăng gần 800%, làm dấy lên lo ngại giá cả leo thang có thể gây bất ổn cho nền kinh tế khu vực.

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8 tại các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng 3% - mức cao nhất trong vòng 10 năm qua, kèm theo lạm phát tăng.

Tình trạng thiếu khí đốt đã khiến 10 công ty cung cấp năng lượng ở Anh phá sản kể từ đầu tháng 8.

Cuộc khủng hoảng khí đốt khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng năng lượng lao đao khi phải đóng cửa nhà máy hoặc hạn chế sản lượng. Điều này có nguy cơ khiến chi phí sản xuất tăng theo, làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát toàn cầu.

Ông Novak nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại. Chúng tôi sẵn sàng ngồi lại với các đối tác, đồng nghiệp ở châu Âu và đi đến một thỏa thuận. Và ở đây chúng ta không chỉ nói về mùa khí đốt hiện tại, tình huống như vậy không loại trừ có thể xảy ra một lần nữa”.

Phó Thủ tướng Nga lưu ý rằng các chính trị gia châu Âu không muốn thừa nhận sai lầm của mình, những gì đã xảy ra trong năm nay trên thị trường khí đốt châu Âu.

Ông Novak cho biết thêm, Nga không chỉ đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo tất cả các hợp đồng đã ký mà thậm chí còn tăng nguồn cung cho các thị trường toàn cầu lên 15% so với năm ngoái.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov ghi nhận nhu cầu cao đối với khí đốt của Nga ở châu Âu, đồng thời cho biết thêm Nga luôn là nhà cung cấp đáng tin cậy mặc dù tiêu thụ khí đốt trong nước cao.

Phát biểu của Phó Thủ tướng Nga được đưa ra sau khi Bộ trưởng Năng lượng Đức Peter Altmeier đưa ra khoảng thời gian dự kiến Đức sẽ đưa ra ý kiến kết luận ​​về giấy chứng nhận cho Nord Stream 2.

Ông Altmeier cho biết: “Điều quan trọng là quá trình cấp giấy chứng nhận được thực hiện một cách chính xác, phù hợp với các quy định hiện hành”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đức giải thích rằng: “Chúng tôi chưa đưa ra ý kiến ​​nên đã nhờ "hàng xóm" đánh giá. Sau khi nhận được các ý kiến, các chuyên gia của Bộ sẽ dự thảo kết luận”.

Những “hàng xóm” của Bộ trưởng Năng lượng Đức ở đây là PGNiG - Cơ quan Dầu mỏ và Khí đốt Ba Lan.

Việc PGNiG tham gia chứng nhận có nghĩa là các lập luận của công ty này chống lại Nord Stream 2 AG sẽ được lắng nghe từ cơ quan quản lý của Đức.

Theo PGNiG, dự án này là một mối đe dọa đối với an ninh năng lượng.

An Nhiên

Chủ Nhật, 17/10/2021 09:57

Sự Kiện