Cảnh báo Jordan, Damacus nhắc nhẹ Mỹ

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Ngoại giao Syria tuyên bố rằng, quân đội Syria sẽ đáp trả bất kỳ sự can thiệp nào của Jordan tại biên giới phía Nam.

Theo Al-Masdar News, Bộ trưởng Ngoại giao Syria, Walid al-Moallem cho biết, Chính phủ Syria đang thực hiện những cam kết vừa được thống nhất gần đây, đồng thời cảnh báo rằng hành động vi phạm của các lực lượng đối lập sẽ được đáp trả đích đáng

"Chúng tôi cam kết thực hiện thỏa thuận này, nhưng sẽ có phản ứng quyết liệt với bất kỳ trường hợp vi phạm nào của các nhóm vũ trang'', ông Walid al-Moallem nói trong một cuộc họp báo hôm 8/5.

Trả lời về những cáo buộc của phe đối lập lưu vong rằng Chính phủ Syria đang giết chết sự thống nhất của đất nước, Bộ trưởng Ngoại giao Syria nhấn mạnh, các khu vực leo thang sẽ không dẫn đến sự phân chia.

Ông nói: "Chúng tôi luôn chú trọng đến tính thống nhất của một quốc gia. Chúng tôi thực hiện việc này nhờ sự kiên định của người dân và sự dũng cảm của quân đội Syria''

Bộ trưởng Ngoại giao Syria cũng tuyên bố rằng, quân đội Syria sẽ đáp trả bất kỳ sự can thiệp nào của Jordan tại biên giới phía Nam. Lời khẳng định của ông Walid al-Moallem đưa ra nhằm đáp trả lại tuyên bố ​​của một quan chức Jordan rằng, Jordan có thể can thiệp sâu vào lãnh thổ Syria để bảo vệ an ninh quốc gia.

Canh bao Jordan, Damacus nhac nhe My
Bộ trưởng Ngoại giao Syria, Walid al-Moallem

Mới đây, hồi đầu tháng 4, quân đội Mỹ và quân đội Jordan đã xâm nhập vào lãnh thổ Syria để giải cứu lực lượng phiến quân đối lập có tên gọi Những con hổ miền Đông (Osoud al-Sharqiyah) bị khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bao vây tại Tanf Border, khu vực gần biên giới Syria - Iraq.

Khoảng 20 xe tăng và nhiều xe bọc thép của Mỹ, Jordan đã tràn vào lãnh thổ Syria để giải vây cho đồng minh bị khủng bố IS bao vây.

Al-Masdar News dẫn lời các nhân chứng cho hay, ngoài lực lượng bộ binh, thiết giáp, liên quân Mỹ đã tiến hành các vụ không kích để can thiệp một cách có giới hạn bên trong lãnh thổ Syria.

Máy bay chiến đấu của Không quân Jordan cũng được ghi nhận đã xuất hiện nhưng không rõ có tham chiến để giải tỏa áp lực bị bao vây cho lực lượng phiến quân đối lập hay không.

Hiện chưa xác định được đây là hành động can thiệp quân sự quy mô nhỏ hay là chiến dịch nhằm đánh đuổi IS khỏi khu vực biên giới Syria- Iraq. Tuy nhiên, phía Chính phủ Syria cáo buộc động thái này của Mỹ là hành vi vi phạm chủ quyền của quốc gia này.

Sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông không thực hiện chính sách thông tin công khai về số lượng quân đội Mỹ triển khai ở Iraq và Syria. Al-Masdar News ước tính, có khoảng 400 binh lính Mỹ được đưa tới Syria vào đầu tháng 3.

Tổng thống Donald Trump và nhà vua Jordan Abdullah II đã có cuộc hội đàm và họp báo chung tại Nhà Trắng hôm 5/4.

Tổng thống Mỹ đã chia sẻ với nhà vua Jordan rằng ông sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại khủng bố IS và "đảm bảo các nguồn lưc để ngăn chặn các phần tử nổi dậy không tiến đến gần biên giới của chúng ta", theo The Jerusalem Post.

Jordan đã tham gia vào liên minh quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại IS trong 2 năm qua, tổ chức các buổi huấn luyện quân sự bằng các cố vấn phương Tây và thực hiện các cuộc không kích vào mục tiêu của IS.

Một quan chức cao cấp của Nhà Trắng vào tuần trước đã miêu tả Jordan là một đối tác quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống lại các phần tử cực đoan.

Việc Bộ trưởng Ngoại giao Syria, Walid al-Moallem lên tiếng cảnh báo về sự can thiệp của Jordan - đồng minh của Mỹ tại biên giới phía Nam, như là lời nhắc nhở đối với Washington trong việc triển khai các hoạt động quân sự tại khu vực này.

Song Hà

Thứ Ba, 09/05/2017 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện