Cảnh báo đỏ của Iran khiến Mỹ không hành động ở Venezuela

(Tin tức 24h) - Lực lượng Iran có thể nhằm vào các tàu thương mại Mỹ ở vùng Vịnh một khi Washington có bất cứ động thái nào ngăn cản tàu chở dầu Iran đến Venezuela.

Hôm 13/6, hãng tin Noor News thân cận với lực lượng Vệ binh cách mạng tinh nhuệ của Iran dẫn các nguồn tin cho biết, trước khi giao chuyến hàng 13,5 triệu tấn xăng dầu đến Venezuela, phía Tehran đã có những "cảnh báo đỏ" đến phía Mỹ trong bối cảnh bị Washington liên tục đe dọa ngăn chặn, bao gồm cả việc đe dọa bằng biện pháp quân sự.

Canh bao do cua Iran khien My khong hanh dong o Venezuela
Iran cảnh báo có thể sẽ hành động với các tàu thương mại Mỹ đi qua vùng Vịnh nếu Washington định can thiệp vào các chuyến hàng Iran- Venezuela.

Theo hãng tin này, sau khi Mỹ gia tăng phát đi các đe doạ quân sự nhằm vào tàu Iran đang trên đường tới Venezuela, một mệnh lệnh quân sự đã được chuyển tới lực lượng vũ trang Iran hòng đáp trả lại những đe dọa của phía Mỹ.

"Đó là nhận diện và theo dấu một số tàu thương mại của Mỹ ở vùng Vịnh và Vịnh Oman” - tờ báo viết.

“Phương án cho các hành động đáp trả đã được Iran bàn bạc kỹ càng và sẵn sàng tiến hành khi có bất kỳ sự việc gì xảy ra” - hãng tin dẫn lời một nguồn tin thân cận từ lực lượng quân đội Iran.

Lời đe dọa của phía Tehran có thể là những cảnh báo có tính chất "nói thật làm thật". Quân đội Mỹ là lực lượng đã "nếm trải" những động thái quân sự mạnh mẽ của lực lượng vệ binh cách mạng Iran khi hoạt động tuần tra trên vùng biển quốc tế ở Vùng Vịnh.

Mới tháng trước, phía Iran đã cho tàu cao tốc tiếp cận rất gần các tàu hải quân của Mỹ mà phía Mỹ mô tả là "tiếp cận nguy hiểm", "ở mức chưa tới 9 mét" và coi đây là những hành động đe dọa.

Sau các tuyên bố ngoại giao qua lại về việc sẽ "phá hủy" các tàu quân sự của đối phương, phía Mỹ đã gửi đi một quy tắc, cảnh báo mọi àu ở vùng Vịnh phải giữ khoảng cách 100m với tàu chiến Mỹ nếu không muốn bị coi là mối đe doạ và phải chịu các biện pháp phòng vệ hợp pháp của tàu Mỹ.

Những động thái của Washington cho thấy rõ họ nhận định mối đe dọa mà Iran phát đi không đơn thuần chỉ là các cảnh báo ngoại giao thông thường.

Tháng trước, Iran khiếu nại lên Liên Hợp Quốc và triệu tập đại sứ Thuỵ Sĩ tại Tehran (Thuỵ Sĩ đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại nước này) về những biện pháp Washington có thể dùng để chống lại các tàu chở dầu Iran.

Iran đã bắt một tàu treo cờ Anh ở vùng Vịnh hồi năm ngoái sau khi quân Anh bắt một tàu chở dầu của Iran ở ngoài khơi lãnh thổ Gibraltar. Sau hơn một tháng đối đầu giữa Iran và Anh, cả hai tàu trên đều được thả.

Hải Lâm

Thứ Hai, 15/06/2020 07:54

Sự Kiện