Căng thẳng Mỹ-Iran: Anh hành động nóng

(Tin tức 24h) - Hải quân Anh sẽ hộ tống các tàu thương mại của nước này đi qua eo biển Hormuz.

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 4/1 đã yêu cầu các tàu HMS Montrose và HMS Defender của Hải quân Anh chuẩn bị trở lại thực hiện nhiệm vụ hộ tống các tàu thương mại của Anh đi qua eo biển Hormuz.

"Chính phủ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ các tàu và công dân của chúng ta ở thời điểm này", Bộ trưởng Wallace khẳng định trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Wallace cho biết thêm, ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mark Esper ngay sau khi có thông tin Mỹ tiến hành không kích sân bay quốc tế Baghdad của Iraq khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng.

Ông Wallace kêu gọi tất cả các bên tránh leo thang căng thẳng song bày tỏ ủng hộ Mỹ có quyền bảo vệ công dân của mình trước các mối đe dọa trực tiếp.

Cang thang My-Iran: Anh hanh dong nong
Tàu chiến HMS Montrose

Trước đó, cùng ngày, Anh đã khuyến cáo công dân nước này tránh tất cả các chuyến đi Iraq, ngoài khu vực của người Kurd và tất cả các chuyến đi đến Iran ngoại trừ trong trường hợp cần thiết.

"Do căng thẳng leo thang ở khu vực, Bộ Ngoại giao hiện khuyến cáo người dân không đến Iraq, trừ khu vực của người Kurd ở Iraq và cân nhắc kỹ lưỡng liệu có cần đến Iran hay không", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố.

Hiện có khoảng 15-30 tàu Anh di chuyển qua Vùng Vịnh mỗi ngày trong đó có khoảng 3 tàu đi qua eo biển Hormuz.

Hồi tháng 7/2019, Anh cũng đã buộc phải bảo vệ các tàu của nước này đi qua tuyến đường vận tải quan trọng nhất thế giới sau vụ Iran bắt giữ một tàu chở dầu của nước này khi tàu đi qua eo biển Hormuz.

Iran sẽ trả thù khi đến thời điểm

Thiếu tướng Qassem Soleimani, quan chức quyền lực thứ hai Iran, bị giết chết trong cuộc không kích của Mỹ tại thủ đô Baghdad, Iraq, sau khi ông thành công trong việc gây dựng ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Việc Mỹ giết tướng Soleimani trao cho Iran thêm động lực giành lại ảnh hưởng chiến lược. Và cái giá phải trả có thể là làn sóng bạo lực mới khắp khu vực.

Trước cái chết của Soleimani, giới chức tại Trung Đông tin rằng sớm muộn gì Iran cũng sẽ tiến hành không kích một số vị trí trong khu vực nhằm phá vỡ thế bế tắc và cho thấy sự cần thiết phải điều chỉnh lợi ích của họ.

"Mối thù đó không nhất thiết trả ngay lập tức. Thời gian để Iran trả đũa là vô hạn. Mơ hồ về những gì sẽ làm và thời điểm thực hiện là cách Iran vận hành", Adnan Tabatabai, chuyên gia phân tích về Iran, CEO viện nghiên cứu CARPO tại Đức, bình luận.

"Họ sẽ tính toán cách trả đũa để Mỹ không phản ứng lại quá dữ dội. Một cuộc chiến toàn diện không nằm trong suy tính của Iran. Nhưng đây là một trò vờn nguy hiểm khi cả hai đều muốn xem bên còn lại sẵn sàng đi bao xa", Tabatabai nói.

Trường Sơn

Chủ Nhật, 05/01/2020 18:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện