Căng thẳng leo thang, Pakistan tập trận giáp Ấn Độ

(Tin tức 24h) - Cuộc tập trận của quân đội Pakistan ngay sát biên giới Ấn Độ giữa lúc Ấn Độ gia tăng các động thái căng thẳng.

Sáng 16/11, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và Tham mưu trưởng Lục quân, tướng Raheel Sharif đã tới khu vực giáp ranh với Ấn Độ để giám sát một cuộc tập trận trên không và trên bộ.

Theo các quan chức Pakistan, cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay, xe tăng, pháo binh cùng các lọai vũ khí hạng nặng nhằm kiểm tra tính sẵn sàng phản ứng của quân đội trước các tình huống thù địch.

Cang thang leo thang, Pakistan tap tran giap An Do
Binh sĩ Pakistan trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Pakarmedforces

Cuộc tập trận lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng liên tục gia tăng giữa Pakistan và nước láng giềng Ấn Độ sau tranh chấp vào các cơ sở quân sự ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát làm 7 binh sỹ nước này thiệt mạng 3 ngày trước.

Cuộc tập trận từ phía Pakistan cũng nhằm đối đáp lại cuộc tập trận cách đó vài ngày từ phía Ấn Độ.

Mạng Zee News tối 12/11 đưa tin trong một động thái nhằm phô trương sức mạnh và kỹ năng phối hợp, binh sĩ thuộc đội hình tấn công của Lục quân Ấn Độ đã tiến hành một cuộc tập trận đặc biệt bằng trực thăng kéo dài 2 ngày ở sa mạc Rajasthan. Cuộc tập trận trên có mục đích gây bất ngờ cho kẻ địch và làm tăng các cơ hội thành công cho kế hoạch tổng thể ở cấp độ cao hơn.
 
Các loại hoạt động trong cuộc tập trận này đòi hỏi phải có độ chính xác và do các binh sĩ được huấn luyện bài bản, có tinh thần và thể chất tốt thực hiện. Máy bay trực thăng tấn công và trực thăng trang bị vũ khí đã được sử dụng trong cuộc tập trận cùng với các hệ thống vũ khí tầm xa.

Căng thẳng gia tăng ở biên giới làm dấy lên lo ngại về leo thang quân sự có thể dẫn đến sử dụng vũ khí hạt nhân ở Kashmir, mấu chốt của tranh cãi giữa Ấn Độ và Pakistan. Hai nước đều sở hữu vũ khí hạt nhân và đã ba lần xảy ra chiến tranh, hai trong số đó liên quan đến Kashmir.

Chính quyền New Delhi tố cáo Pakistan đã 57 lần vi phạm lệnh ngừng bắn, kể từ khi một toán đặc nhiệm Ấn Độ tấn công chớp nhoáng vào Pakistan, cách nay một tháng. Có nghĩa là hầu như ngày nào cũng có các vụ pháo kích và chạm súng giữa quân đội hai nước và đã làm ba binh sĩ, hai thường dân Ấn Độ thiệt mạng.

Cang thang leo thang, Pakistan tap tran giap An Do
Binh sĩ Ấn Độ tuần tra khu vực ngoại ô thành phố Srinagar, bang Jammu và Kashmir, ngày 29/9. Ảnh: Reuters.

Hai quốc gia huynh đệ thù nghịch đang lao vào một cuộc chiến tranh lạnh ngày càng nguy hiểm.

Mới đây nhất, Ấn Độ đã chính thức ký vào bản hợp đồng mua 64 chiếc tăng T-90 thế hệ mới nhất của Nga. Bản hợp đồng này được thực hiện song song với việc sản xuất loại tăng này tại Ấn Độ.

Theo kế hoạch trang bị được Ấn Độ công khai, cùng với những chiếc T-90 và T-72 đã được nước này triển khai dọc tuyến biên giới giáp với Trung Quốc, số xe tăng mới này sẽ được ưu tiên trang bị trên tuyến biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan.

Đông Phong (Tổng hợp)

Thứ Tư, 16/11/2016 21:37

Sự Kiện