Căng thẳng giữa vùng Vịnh: Iran vừa bắt thêm 2 tàu

(Tin tức 24h) - 2 tàu chở 80 tấn cá xâm nhập vùng nội thủy Iran, lực lượng Hải quân lập tức xuất hiện bắt giữ.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo,  lực lượng Hải quân Iran đã bắt giữ 2 tàu cá trên vùng nước nội thủy của nước này tại Japhar và Kanark, theo Al-Masdar News.

Cang thang giua vung Vinh: Iran vua bat them 2 tau
Iran đã lập tức bắt 2 tàu cá khi thấy vi phạm trong vùng nội thủy. Ảnh minh họa: Al-Masdar News

"Đơn vị Hải quân khu vực Imam Ali thuộc lực lượng IRGC đã chặn bắt 2 tàu cá đang thả neo trên vùng nước tại khu vực Japhar và Kanark với lý do đã xâm nhập vùng nội thủy 12 hải lý, và những tàu này đang thực hiện hành vi đánh cá trái phép bằng lưới rê" - thông báo của Bộ phận quan hệ công chúng của lực lượng Hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Iran cho biết.

Thông báo cho biết thêm: "Hai tàu nói trên bị bắt giữ nằm trong một chiến dịch đánh giá khả năng cơ động của Hải quân và các lực lượng trong biên chế của Bộ chỉ huy khu vực Imam Ali Al-Bahri nhằm duy trì các quy tắc về pháp luật được ban hành bởi văn phòng công tố Kanark để bảo vệ nguồn lợi thủy sản và ngư dân địa phương trong khu vực".

"Hai con tàu này đang cất chứa tới hơn 80 tấn cá các loại. Chúng đã được áp giải về khu vực căn cứ Hải quân Imam Ali Al-Bahri thuộc IRGC để tiến hành các thủ tục về pháp luật" - thông báo nêu rõ.

Iran đã từng có những động thái mạnh tay trong việc bắt giữ các tàu nước ngoài vi phạm các quy tắc ở vùng Vịnh.

Đầu tháng 9/2019, Iran đã bắt một tàu kéo cùng 12 thuyền viên người Philippines vì nghi vấn buôn lậu dầu tại vùng Vịnh. Khi bị bắt, tàu kéo này chở theo 284.000 lít dầu diesel.

Vốn là một trong những nước có giá nhiên liệu rẻ nhất thế giới nhờ chính phủ trợ giá mạnh tay, Iran đã phải đối mặt với nạn buôn lậu dầu ra nước ngoài thông qua đường biên giới và đường biển.

Thời điểm Iran bắt giữ con tàu chở theo các thuyền viên người Philippines, căng thẳng giữa Iran và phương Tây đang leo thang vì các vấn đề trong khu vực.

Đầu tháng 8/2019, Iran đã bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Iraq trên Eo biển Hormuz cùng ít nhất 7 thủy thủ với cáo buộc con tàu chở hơn 700.000 lít dầu lậu cho các nước Arab vùng Vịnh. IRGC không cho biết chủ sở hữu tàu và quốc tịch những thủy thủ bị bắt. Tàu dầu sau đó bị đưa tới cảng Bushehr, nơi toàn bộ số dầu bị tịch thu. Thủy thủ đoàn 7 người trên tàu đang bị Iran tạm giữ.

Trong tháng 7/2019, Iran đã tiến hành tới 3 vụ bắt giữ  tàu thương mại. Hôm 13/7/2019, Iran tạm giữ tàu  hàng MT Riah treo cờ Panama. Sau đó 6 ngày, Tehran bắt tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh vì đâm tàu cá trên vịnh Ba Tư nhưng lại tắt định vị và bỏ trốn.

Phía Anh cáo buộc đây là hành động trả đũa vụ Anh bắt tàu dầu MT Grace 1 chở 2 triệu thùng dầu của Iran cuối tháng 6/2019.

Các vụ việc trên đều diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây leo thang vì Mỹ thắt chặt các biện pháp cấm vận kinh tế và chính trị chống Iran, sau khi Washington năm ngoái đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015.

Hồi tháng 6/2019, Mỹ cáo buộc Iran gây ra 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các tàu chở tầu trên Vịnh Oman dù không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 19/06/2020 13:58

Sự Kiện