Cảng hoặc tàu Iran sẽ là mục tiêu đáp trả của Israel?

(Tin tức 24h) - Kịch bản tấn công của Israel được tiết lộ khi hình ảnh thiệt hại của tàu dầu Mercer Street được công bố với cáo buộc Iran đứng sau vụ việc.

Truyền thông Israel vừa công bố những bức ảnh đầu tiên về thiệt hại của tàu Mercer Street. Cuộc tấn công đã làm chiếc tàu chở dầu thuộc sở hữu của một công ty của Israel bị hư hỏng và khiến một nhân viên người Anh và một thành viên thủy thủ đoàn người Romania thiệt mạng.

"Sau khi đánh giá thông tin sẵn có, chúng tôi tin rằng Iran đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) tự sát mang thuốc nổ để thực hiện vụ tấn công khiến hai người thiệt mạng.

Không có lý do gì để biện minh cho hành động này", Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết trong thông cáo hôm 1/8.

Cang hoac tau Iran se la muc tieu dap tra cua Israel?
Hình ảnh thiệt hại của tàu Mercer Street được công bố.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đang phối hợp với các đối tác để xem xét những bước đi tiếp theo, cũng như tham vấn với chính phủ các nước trong khu vực để chuẩn bị cho "phản ứng phù hợp sắp được áp dụng".

Người đồng cấp Anh Dominic Raab cũng cho biết kết quả điều tra của nước này cho thấy Iran đã sử dụng nhiều UAV để thực hiện đòn tấn công.

"Chúng tôi tin rằng cuộc tấn công là cố ý, có mục tiêu rõ ràng và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Anh đang làm việc với các đối tác quốc tế để ra phản ứng thống nhất", ông nói.

Không chỉ đồng loạt cáo buộc Iran là thủ phạm, Mỹ và Anh còn "bật đèn xanh" cho Israel thực hiện cuộc tấn công đáp trả nhằm vào Iran.

Theo Kênh 10 của Israel, các quan chức nước này cũng với Mỹ và Anh hiện đang thảo luận về cách thức và thời điểm đáp trả. Nguồn tin này cho rằng, một bến cảng hoặc tàu quân sự của Iran có thể bị nhắm mục tiêu của đợt tấn công đáp trả này.

Bên cạnh đó, Israel cũng có kế hoạch chia sẻ thêm thông tin tình báo với các nước khác trong khu vực để lên án Iran. Tel Aviv trước đó tuyên bố sở hữu bằng chứng về sự tham gia của Iran trong vụ tấn công.

"Một cuộc tấn công đã được Israel lên kế hoạch và đã nhận được sự đồng tình của Mỹ và Anh", Kênh 10 tiết lộ. Mặc dù vậy, nguồn tin này không tiết lộ về thời điểm diễn ra vụ tấn công này.

Tàu dầu Mercer Street, do Israel quản lý, bị tấn công đêm 29/7, khi đang đi từ Dar es Salaam đến Fujairah và không mang theo hàng hóa. Chiến dịch Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO), nhóm chuyên trách chống cướp biển của hải quân Anh, cho biết tàu dầu này khi đó cách bờ biển Oman khoảng 152 hải lý (280 km).

Iran và Israel từng nhiều lần cáo buộc qua lại về các vụ tấn công tàu của nhau trong những tháng gần đây.

Căng thẳng leo thang ở Vùng Vịnh kể từ khi Mỹ tái áp đặt biện pháp trừng phạt Tehran năm 2018, sau khi cựu tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với với các cường quốc năm 2015.

Thanh Hà

Thứ Hai, 02/08/2021 15:24

Sự Kiện