Campuchia phủ nhận bị Trung Quốc 'mua' bằng 600 triệu USD

(Tin tức 24h) - Theo Bộ Ngoại giao Campuchia, ai nói Trung Quốc mua sự ủng hộ của Campuchia bằng 600 triệu USD là một sự 'sỉ nhục'.

Ngày 27/7, phát biểu trước các phóng viên ở Phnom Penh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Chum Sounry cho biết, Campuchia đã tham vấn các quốc gia ASEAN tránh sử dụng từ ngữ "có thể làm leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines" trong tuyên bố chung tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN cuối tuần qua.

"Tranh chấp ở Biển Đông là giữa Philippines và Trung Quốc, không phải giữa ASEAN với Trung Quốc. Vì thế không nên kéo các nước ASEAN vào tranh chấp, và không nên kéo Campuchia liên quan", ông Sounry nói.

Theo ông này, ASEAN nên duy trì tính trung gian bằng cách không động đến vấn đề.

Campuchia phu nhan bi Trung Quoc 'mua' bang 600 trieu USD
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Sounry cũng nhấn mạnh, bất kỳ gợi ý nào cho rằng Trung Quốc mua sự ủng hộ của Campuchia bằng khoản vay mềm 600 triệu USD một tuần trước hội nghị là một sự "sỉ nhục".

Về khoản vay này, trước đó, truyền thông quốc tế dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong một tuyên bố ngày 15/7 cho biết, Trung Quốc đã cam kết viện trợ gần 600 triệu USD cho nước này sau cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Lý Khắc Cường tại Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) tại Mông Cổ.

Khoản tiền 600 triệu USD mà Bắc Kinh viện trợ cho Phnom Penh được dùng cho mục đích phát triển cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế và bầu cử của đất nước. Đổi lại, Campuchia ủng hộ Trung Quốc tại các diễn đàn quốc tế.

Trong khi Bộ Ngoại giao Campuchia phủ nhận nước này bị Trung Quốc mua sự ủng hộ bằng tiền thì mới đây, Trung Quốc đã công khai cảm ơn Campuchia vì ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về tranh chấp trên biển.

Theo thông báo trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Campuchia Prak Sokhon rằng "lập trường của Campuchia là đúng đắn, giúp bảo vệ sự thống nhất của ASEAN và sự hợp tác với Trung Quốc".

"Trung Quốc rất hoan nghênh Campuchia và các nước ASEAN khác đã không thiên vị, bảo vệ sự công bằng", ông Vương cho biết.

Xây tặng nhà to

Ở một diễn biến khác, trong cuộc họp tại Bắc Kinh ngày 26/7 giữa Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang, ông Heng Sarin đã đề nghị Trung Quốc giúp xây dựng tòa nhà hành chính cao 12 tầng trong trụ sở Quốc hội ở Phnom Penh.

Ông Trương Đức Giang đã ghi nhận ý kiến này và sẽ chuyển tới để Chính phủ Trung Quốc thông qua.

Campuchia đã không thể phủ nhận rằng bị chịu ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Trung Quốc và đã trở thành một trong những đối tác quốc tế gần gũi nhất của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại.

Khoảng 1 thập kỷ trở lại đây, Trung Quốc đã viện trợ và đầu tư cho nước này hàng triệu USD, miễn thuế hàng trăm mặt hàng thương mại và xóa nợ cho vuơng quốc.

Nhà nghiên cứu Ian Storey từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận xét: "Ở Campuchia, viện trợ kinh tế là cách Trung Quốc mua ảnh hưởng chính trị. Trung Quốc đã sử dụng Campuchia để đánh úp ASEAN nhiều lần.

Bằng cách làm tay trong cho Trung Quốc trong ASEAN, Campuchia đang được nhận phần thưởng kinh tế hào phóng. Nhưng chắc chắn nó không làm tăng giá trị của Campuchia trong con mắt các thành viên còn lại của ASEAN".

The Cambodia Daily lưu ý, Thủ tướng Hun Sen thích viện trợ Trung Quốc từ năm 2006 khi ông Ôn Gia Bảo cung cấp cho Campuchia 600 triệu USD. Khi ấy, Hun Sen đã khen: "Trung Quốc nói ít nhưng làm nhiều".

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 28/07/2016 10:57

Sự Kiện