Cách Trung Quốc độc lập sản xuất chip: Mua đồ cũ Mỹ?

(Tin tức 24h) - Trung Quốc chi tới 150 tỷ USD để tự sản xuất chip, nhưng vẫn chọn cách mua lại máy sản xuất cũ từ các đồng minh Mỹ.

Mỹ đã dùng sức ép trừng phạt mạnh tay nhằm vào Trung Quốc và các hãng công nghệ viễn thông ở nước này với mục tiêu là ngăn cản công ty Trung Quốc được mua các phần cứng, phần mềm và dịch vụ từ các nhà cung cấp công nghệ của Mỹ.

Cach Trung Quoc doc lap san xuat chip: Mua do cu My?
Lên kế hoạch hoành tráng để tự sản xuất chip, Trung Quốc lại mua máy cũ nước ngoài.

Để "sống sót" với sức ép này, Trung Quốc đã có các kế hoạch rất chi tiết: lập kế hoạch kinh tế 5 năm, chi nhiều tỷ nhân dân tệ để thiết lập ngành sản xuất chip lớn mạnh, tự chủ; đồng thời tranh thủ mọi thời gian để nhập khẩu toàn bộ linh kiện của Mỹ trước khi đến thời hạn trừng phạt.

Mới đây, tờ báo tài chính Nhật Bản NikkeiAsia còn đưa ra một cách làm nhanh hơn nhiều lần 2 phương pháp nêu trên từ Trung Quốc: mua thiết bị phục vụ cho sản xuất chip của Mỹ đã qua sử dụng.

Theo đó, các nhà buôn thiết bị đã qua sử dụng tại Nhật Bản cho biết giá mặt hàng máy chế tạo chip cũ đã tăng 20% so với năm ngoái. Máy móc đời cũ không bị cấm theo lệnh trừng phạt của Mỹ nên đã tạo ra “kẽ hở” cho phía Trung Quốc.

Do nhu cầu sản xuất con chip tăng mạnh trên toàn thế giới, ngay cả những cỗ máy cũ kỹ cũng được bán cháy hàng. Để đánh giá xu hướng thị trường, Nikkei đã phỏng vấn một số đại lý lớn bán máy sản xuất con chip đã qua sử dụng. Những thiết bị này chủ yếu được bán qua giao dịch cá nhân.

“Giá máy cũ đều tăng sau mỗi năm. Trong năm qua, giá cả đã tăng trung bình 20%”, một nhân vật buôn bán thiết bị cũ tiết lộ. Giá thiết bị lõi, chẳng hạn như hệ thống in thạch bản, thậm chí còn tăng gấp 3 lần.

Một nguồn tin tại công ty Sumitomo Mitsui cho biết giá máy móc hiện nay đã tăng 10 lần so với sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong khi đó, nguồn tin ở công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance lại cho biết gần 90% máy cũ được chuyển đến Trung Quốc.

Trước tình hình lệnh cấm của Mỹ khiến Trung Quốc hạn chế được tiếp cận với công nghệ tân tiến, các nhà sản xuất ở quốc gia châu Á này đang đẩy mạnh thu mua thiết bị đời cũ. Đây là phương pháp nhanh hơn cả, vừa tận dụng được các tiến bộ của công nghệ Mỹ lại vừa rút ngắn thời gian nghiên cứu hệ thống sản xuất trong ngành sản xuất chip ở Trung Quốc thay vì phải nghiên cứu chế tạo từ đầu.

“Tôi được biết vài nhà sản xuất Trung Quốc đang ồ ạt tích trữ máy móc ngay cả khi chưa có nhu cầu sử dụng luôn” - một nhân vật trong ngành cho hay.

Cach Trung Quoc doc lap san xuat chip: Mua do cu My?
Trung Quốc muốn đáp ứng 70% nhu cầu chip trên thế giới.

Các con chip là sản phẩm không thể thiếu trong bảng mạch vô tuyến và máy tính để bàn, cũng như các thiết bị gia dụng kết nối mạng Internet. Loại chip này được làm từ các tấm vi mạch 200mm bằng các thiết bị đời cũ.

Từ khi các dòng máy sản xuất chip mới sử dụng tấm vi mạch 300mm, không còn nhiều công ty sản xuất máy cho tấm vi mạch 200mm nữa để phù hợp với nhu cầu hiện tại của các công ty Trung Quốc. Kết quả, giá máy cũ thậm chí còn tăng cao hơn cả máy đời mới, theo tiết lộ của một nguồn tin tại Hitachi Capital.

“Những chiếc máy về cơ bản là vô giá trị vài năm trước đây, hiện được bán với giá 100 triệu yen (khoảng 940.000 USD)” - một nhà buôn thiết bị cũ hé lộ. Trong các dây chuyền sản xuất, những cỗ máy từ 20 – 30 năm vẫn đang hoạt động.

Một nhân viên ở công ty Sumitomo Mitsui chia sẻ: “Máy chúng tôi thu mua về được chuyển trực tiếp đến nhà máy khác. Chúng biến mất ngay tức khắc”.

Không ít nhà chế tạo máy sản xuất chip nhìn nhận sự hồi sinh của các dòng máy cũ như một cơ hội kinh doanh. Canon là một ví dụ. Lần đầu tiên sau 9 năm, hãng này sẽ lại sản xuất thiết bị in thạch bản cho vi mạch 200mm. 

Cach Trung Quoc doc lap san xuat chip: Mua do cu My?
Trung Quốc mua hết chip mới ra đời vì sợ không còn được mua chip của Mỹ vào năm 2021.

Theo SCMP, Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh nhập khẩu các loại linh kiện, máy móc, trang thiết bị, chip máy tính… vì lo sợ rằng Mỹ sẽ ban hành lệnh cấm vận nhắm vào những mặt hàng này. Trong một phân tích dữ liệu thương mại của Bloomberg, vào năm 2020, các doanh nghiệp Trung Quốc đã mua tổng cộng gần 32 tỷ USD trang thiết bị dùng để sản xuất chip máy tính từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước khác, tăng 20% ​​so với năm 2019.

Thêm vào đó, việc Huawei cùng nhiều hãng công nghệ khác trong nước tăng lượng hàng dự trữ nhằm đề phòng các lệnh trừng phạt của Mỹ, đã thúc đẩy đơn hàng nhập khẩu chip máy tính tăng giá trị lên gần 380 tỷ USD - chiếm khoảng 18% tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong năm ngoái.

Vào tháng 3, Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố chi tiết về kế hoạch kinh tế 5 năm của mình, trong đó nêu rõ tự chủ công nghệ là mục tiêu hàng đầu của nước này. Ưu tiên trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (giai đoạn 2021 - 2025) được xác định là tăng cường sự tự chủ của Trung Quốc trong sản xuất chip bán dẫn. Dự kiến, 150 tỷ USD cũng sẽ được đầu tư cho ngành này, gấp 3 lần so với các khoản trợ cấp của chính phủ trong 20 năm qua.

Kim Hoa

Thứ Hai, 01/03/2021 13:41

Sự Kiện