Các cường quốc dầu mỏ vùng Vịnh đang cháy túi

(Tin tức 24h) - Saudi Arabia sẽ mất hơn 27 tỷ USD do giá dầu giảm, các quốc gia khác trong vùng Vịnh cũng đang thâm hụt ngân sách nghiêm trọng.

Năm 2020 Saudi Arabia sẽ thiệt hại hơn 27 tỷ USD do giá dầu sụt giảm trong năm nay, hãng thông tấn Saudi Arabia SPA dẫn lời Thái tử Mohammed bin Salman cho biết.

“Theo dự báo ngân sách 2020 được đưa ra vào năm ngoái, thu nhập của quốc gia dự kiến là hơn 222 tỷ USD, trong đó khoảng 136,7 tỷ USD là nguồn thu từ dầu mỏ. Sau khi giá dầu sụt giảm trong năm nay, thu nhập ngân sách từ dầu mỏ thực giảm chỉ còn khoảng 109 tỷ USD" - ông nói.

Theo thái tử, khoản thu này không đủ chi phí ngay cả cho khoản mục trả lương công chức, tương đương hơn 134 tỷ USD trong ngân sách năm nay, vì vậy nước này đã phải tăng các khoản thu ngoài dầu mỏ từ 86 tỷ USD lên khoảng 96 tỷ USD, mà vẫn chưa đủ.

Trước đó, giới truyền thông đưa tin rằng, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, Saudi Arabia đang phải cắt giảm các khoản ưu đãi và áp các loại thuế mới để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Cac cuong quoc dau mo vung Vinh dang chay tui

"Chúng tôi đã cố gắng duy trì mức lương cho công dân và hầu hết các khoản phụ cấp và tiền thưởng, tiếp tục thanh toán hơn 36 tỷ USD chi phí đầu tư cơ bản và trang trải khoản chi phí y tế tăng cao do đại dịch là 50 tỷ USD" - ông bin Salman nói thêm.

Để giải quyết vấn đề này, ông chỉ ra tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn thu ngân sách và đầu tư vào quỹ đầu tư nhà nước để hỗ trợ các ngành kinh tế mới trong nước như du lịch, thể thao, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, vũ trụ và khai khoáng.

Saudi Aerrabia không phải là cường quốc dầu mỏ duy nhất phải đối mặt với những thách thức vào năm 2020, các cường quốc dầu mỏ vùng Vinh khác cũng đang lâm vào tình trạng khó khăn do giá dầu lao dốc.

Theo tin đưa của Bloomberg, cường quốc dầu mỏ toàn cầu là Kuwait cũng đang gặp khó khăn trong bối cảnh giá nguyên liệu và doanh thu từ dầu mỏ giảm.

Từ năm 2016, Bộ trưởng Tài chính khi đó của đất nước là Anas Al-Saleh đã cảnh báo rằng nền kinh tế đất nước cần khẩn cấp đa dạng hóa và chuẩn bị cho thời kỳ hậu dầu mỏ. Tuy nhiên, khi đó những người "lớn lên trên dòng tiền dầu dường như vô tận" đã bỏ ngoài tai những lời của ông.

Bốn năm sau, trong bối cảnh giá năng lượng giảm mạnh, một trong những quốc gia giàu nhất thế giới đang phải vật lộn để sống. Tới tháng 11 năm 2020, nhà nước không đủ tiền để trả lương cho nhân viên khu vực công, ông Barak Al-Sheetan, người đứng đầu Bộ Tài chính Kuwait cho biết.

Hai nước vùng Vịnh khác là Bahrain và Oman, với ít dự trữ tài chính hơn, đang nợ ngày càng nhiều và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nước láng giềng giàu có hơn. UAE đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách biến Dubai thành một trung tâm tài chính và hậu cần toàn cầu.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 14/11/2020 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện