Brazil đổi ý muốn mua lại vaccine Sputnik V Nga

(Tin tức 24h) - Bộ Y tế và Ngoại giao Brazil muốn tiếp tục đối thoại về việc đăng ký vaccine Sputnik V sau khi chỉ trích vaccine Nga.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, Bộ Ngoại giao nước này vừa nhận được thông báo từ Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao Brazil về việc tiếp tục đối thoại để đăng ký vaccine Sputnik V.

Brazil doi y muon mua lai vaccine Sputnik V Nga
Vaccine Sputnik V của Nga

Cơ quan giám sát vệ sinh của Brazil (Anvisa) đã đưa ra ý kiến về việc tiếp tục đối thoại mua vaccine của Nga sau khi từ chối phê duyệt vaccine này với lý do "Sputnik V nhiễm virus Adeno sống, loại virus gây cảm lạnh thông thường". Họ coi đây là các khiếm khuyết của vaccine được cơ quan quản lý phát hiện đồng thời yêu cầu phía Nga cung cấp đầy đủ thông tin trước khi Brazil nhập khẩu chúng.

Vào đầu tháng 4, Tòa án tối cao của Brazil đã dành cho Anvisa thời hạn một tháng để quyết định về việc nhập khẩu vắc xin Sputnik V, nếu không giấy phép sẽ được cấp tự động. Cơ quan quản lý đã trả lời bằng cách yêu cầu tòa án cho họ thêm thời gian về việc này "để thu thập dữ liệu về hiệu quả và độ an toàn của thuốc".

Thông tin từ Anvisa đã khiến nhà phát triển vaccine Nga nổi giận, đòi kiện vì Brazil nói xấu, tung tin sai lệch về vaccine này. Viện Gamaleya cáo buộc Anvisa “cố ý tung tin sai lệch và thiếu chính xác” mà không tự xét nghiệm. Phía Nga coi rằng, Anvisa lừa dối, hành động phi đạo đức và phát tán tin giả về virus Adeno nhân bản.

Khi cáo buộc phía Nga, Giám đốc Anvisa Antonio Barra Torres vẫn để ngỏ khả năng chứng nhận vaccine này trong khi chờ thông tin thể hiện tính an toàn. Động thái này ít nhất cũng khiến Viện Gamaleya, đơn vị bào chế vaccine hạ nhiệt.

Tới gần đây, phía Brazil đã nối lại việc đàm phán để mua vaccine của Nga. Phía Bộ Ngoại giao Nga cũng có tuyên bố hạ nhiệt.

"Ghi nhận mối quan hệ tuyệt vời giữa Nga và Brazil, bao gồm cả việc chống lại COVID-19, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế hoan nghênh sự sẵn sàng của Anvisa, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga và Viện nghiên cứu Gamaleia để giải quyết các câu hỏi còn lại liên quan đến các thông tin về vaccine Sputnik V, bao gồm cả việc cung cấp các tài liệu bổ sung" - Bộ Ngoại giao Nga thông báo.

Phía Nga cho biết, các cơ quan của Brazil "sẵn sàng đối thoại sâu hơn, liên quan đến độc lập và tự chủ của Anvisa, để Sputnik V, một khi được phê duyệt ở Brazil, có thể củng cố chương trình tiêm chủng COVID-19 quốc gia."

Việc nhập khẩu vaccine Sputnik V, vốn đã được thống đốc 14 bang của Brazil thỏa thuận mua từ đầu tháng 4 cho tới nay vẫn chưa hoàn tất các khâu cần thiết để vùng dịch lớn thứ 3 thế giới này được tiêm chủng.

Báo Mỹ: Brazil đang bị lạnh nhạt

Brazil cũng đang rơi vào thảm cảnh đại dịch Covid-19. Chỉ trong hai tháng qua, quốc gia Nam Mỹ ghi nhận 140.000 chết vì Covid-19, vượt xa con số nạn nhân tử vong tại Ấn Độ trong cùng giai đoạn.

Tháng 3, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu trợ. Một nhóm các thống đốc tiểu bang cũng gửi thư cho Liên Hợp Quốc đề nghị viện trợ nhân đạo.

Trong khi đó, giữa tháng 4, Đại sứ Brazil ở Liên minh châu Âu Marcos Galvao cầu xin khối này giúp đỡ khẩn cấp. "Đây là cuộc chạy đua với thời gian để cứu giúp những mạng người ở Brazil".

Tờ Washington Post mới đây có bài phân tích cho rằng, chính cách phản ứng ngoại giao của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang đẩy nước này vào tình trạng bị bỏ rơi bởi châu Âu và cả Mỹ.

Brazil doi y muon mua lai vaccine Sputnik V Nga
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Getty.

Nam Mỹ từ lâu được coi là sân sau của Mỹ, trong đó Brazil là một trong những đối tác quan trọng nhất. Nhưng đến lúc này, Washington vẫn tỏ ra thờ ơ với lời kêu gọi của Brasilia.

Khi được hỏi vì sao Mỹ không hỗ trợ khẩn cấp cho Brazil như đối với Ấn Độ, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra một danh sách cứu trợ của nước này cho quốc gia Nam Mỹ, chủ yếu là những gì được gửi đi từ mùa xuân năm 2020, trước khi làn sóng dịch bệnh tồi tệ nhất ập đến.

Danh sách này cho thấy viện trợ của chính phủ Mỹ là 20 triệu USD. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết các khoản cứu trợ của khu vực tư nhân dành cho Brazil là 75 triệu USD. Tất cả những khoản hỗ trợ này đều được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Điều này như cho thấy chính quyền đương nhiệm của ông Joe Biden có vẻ làm ngơ Brazil, theo Washington Post.
 
Sau khi hệ thống chăm sóc y tế ở thành phố Manaus sụp đổ, Đức viện trợ khẩn cấp máy thở cho Brazil. EU cùng các thành viên cung cấp cho Brazil 28 triệu USD viện trợ từ khi đại dịch bùng phát.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới cũng gửi vaccine Covid-19 cho Brazil thông qua chương trình phân phối công bằng COVAX.

Nhưng ngoài những trợ giúp nhỏ giọt nói trên, phản ứng của cộng đồng quốc tế nhìn chung là lạnh nhạt nếu so sánh với những gì Ấn Độ nhận được, Washington Post nhận xét.

Tờ báo Mỹ liệt kê nhưng không nhấn mạnh trực tiếp mối liên hệ giữa cách hành xử của ông Bolsonaro với sự lạnh nhạt của thế giới phương Tây với Brazil: ông Bolsonaro từng buộc tội các quốc gia châu Âu là thực dân và phá rừng bất hợp pháp. Ông từng chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội châm biếm ngoại hình Đệ nhất phu nhân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Bolsonaro cũng ủng hộ cáo buộc gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, và là lãnh đạo cuối cùng của G-20 chúc mừng chiến thắng của đương kim Tổng thống Joe Biden.

Chưa hết, suốt nhiều tháng, các thành viên chính quyền Tổng thống Bolsonaro liên tục có những thông điệp mỉa mai vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Hôm 28/4, Bộ trưởng Tài chính Brazil thậm chí nói Trung Quốc "phát minh ra virus". Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Paulo Guedes một lần nữa công kích vaccine của Trung Quốc. "Người Trung Quốc đã tạo ra virus. Và vaccine của họ kém hiệu quả hơn nhiều so với vaccine Mỹ", ông Guedes nói.

Khi đó, Đại sứ Trung Quốc Yang Wanming đáp trả, tuyên bố nước này là "nhà cung cấp vaccine và nguyên liệu sản xuất vaccine chính của Brazil".

Chỉ có một sự thay đổi là cơ quan quản lý của Brazil cuối cùng cũng đã xem xét thay đổi quan điểm của mình trước đó để tiếp tục đánh giá và sớm mua vaccine Nga.

Hải Lâm

Thứ Ba, 04/05/2021 13:35

Sự Kiện