Bốn hệ thống Patriot trúng đạn khi bảo vệ nhà máy Aramco

(Tin tức 24h) - Một cuộc tấn công quy mô lớn của Houthi nhằm vào loạt mục tiêu tại Saudi Arabia vừa diễn ra gây thiệt hại đáng kể.

Cuộc tấn công đồng loạt diễn ra hôm 15/4 khi lực lượng Houthi đã sử dụng tổng cộng 11 chiếc UAV các loại cùng nhiều tên lửa đạn đạo đánh vào một số mục tiêu ở tỉnh Jizan, miền nam Saudi Arabia.

Theo Tướng Yahya Sari, phát ngôn viên của Houthi: "Đã có ít nhất 7 tên lửa Badir và Saeer nhắm vào một cơ sở của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco. Cùng với đó, UAV cảm tử Samad-3 và Qasef-2K đã đánh trúng 4 hệ thống Patriot đsang làm nhiệm vụ bảo vệ nhà máy Aramco".

Bon he thong Patriot trung dan khi bao ve nha may Aramco
Nhà máy Aramco bị tấn công.

Vị phát ngôn viên này cho biết thêm rằng: "Chúng tôi đã hứa với Saudi rằng sẽ có các cuộc tấn công lớn hơn nữa nếu họ tiếp tục có hành dộng gây hấn và bao vây chúng tôi".

Phát triểu sau tuyên bố của Tướng Sari, liên minh quân sự Ả Rập do Saudi đứng đầu cho biết, lực lượng phòng không của họ đã đánh chặn thành công 5 tên lửa và 4 chiếc UAV của Houthi.

Mặc dù vậy, Saudi không có bằng chứng để chứng minh, trong khi đó, Houthi đã cho công bố video ghi lại cảnh cuộc tấn công vào Aramco đang diễn ra và cảnh mục tiêu bốc cháy ngùn ngụt.

Ngoài các cuộc tấn công vào Aramco, theo Phòng điều phối và liên lạc của các sĩ quan tại Yemen (trung thành với Houthi), trong 24 giờ qua lực lượng này đã thực hiện tổng cộng hơn 100 cuộc tấn công nhằm vào liên minh Ả Rập đang hoạt động tại Yemen và trong lãnh thổ Saudi.

Cũng theo Phòng điều phối này, đây là lần thứ 2 kể từ giữa năm 2020, các hệ thống Patriot của Saudi bị vũ khí của Houthi đánh trúng khi đang trong trạng thái trực chiến.

Điều bất ngờ hơn nữa là các cuộc tấn công này diễn ra chỉ sau ít ngày lực lượng phòng thủ Saudi hoàn thành triển khai một số hệ thống Patriot ngay tại Yemen với ý định ngăn chặn sớm các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào Riyadh.

Những hệ thống MIM-104 Patriot đầu tiên đã được triển khai đến tỉnh Ma'rib, miền Trung Yemen.

"Một số hệ thống Patriot đã được chúng tôi triển khai trong trạng thái chiến đấu tại thành phố Ma'rib", tuyên bố của lực lượng phòng thủ Saudi Arabia cho biết.

Mục đích triển khai đã được Saudi công bố, nhưng vũ khí này có thể hoàn thành nhiệm vụ hay không lại là chuyện khác. Bởi từ trước đến nay, hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất này chưa bao giờ được đánh giá cao khi phải đối đầu với những cuộc tấn công từ Houthi.

Tai tiếng lớn nhất với toàn bộ hệ thống Patriot của Saudi đến từ vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi Arabia hồi cuối năm 2019 với khoảng 20 máy bay tấn công không người lái, 10 tên lửa đạn đạo của Houthi.

Vụ tấn công gây thiệt hại nặng nề và khiến Riyadh ngừng chuỗi cung cấp dầu thô và khí đốt lên tới 5,7 triệu thùng/ngày của nhà máy lọc dầu Saudi Aramco, tương đương 50% tổng sản lượng của Saudi và gây sụt giảm 5% lượng cung toàn cầu.

Tại thời điểm diễn ra vụ tấn công, có tới 6 hệ thống Patriot triển khai quanh khu vực đồng loạt khai hỏa nhưng không có bất kỳ một tên lửa tấn công hay 1 chiếc máy bay không người lái nào bị đánh chặn.

Sau 2 năm, Patiot vẫn làm nhiệm vụ bảo vệ Aramco nhưng tình hình còn tồi tệ hơn khi chúng không những không bảo vệ được nhà máy dầu mà còn tự biến mình thành mục tiêu bị tấn công bằng UAV tự chế của Houthi.

Clip nhà máy Aramco bị tấn công

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 16/04/2021 07:57

Sự Kiện