Boeing đồng ý nộp phạt và đền bù 2 vụ tai nạn

(Tin tức 24h) - Nhà sản xuất máy bay Boeing phải nộp khoản tiền phạt 243 triệu USD và 1,77 tỉ USD đền bù cho các khách hàng.

Hãng tin Reuters ngày 7/1 dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết khoản dàn xếp sẽ bao gồm khoản tiền phạt 243 triệu USD và 1,77 tỉ USD đền bù cho các khách hàng.

Boeing dong y nop phat va den bu 2 vu tai nan
Boeing thỏa thuận nộp phạt và đền bù với Bộ Tư pháp, gia đình nạn nhân tiếp tục khiếu kiện.

Ngoài ra, một khoản quỹ trị giá 500 triệu USD cũng được lập để đền bù cho người thừa kế, thân nhân… của những người thiệt mạng trong các vụ tai nạn.

Các cáo buộc hình sự đối với Boeing trong vụ điều tra này sẽ được xóa bỏ sau 3 năm nếu Boeing đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc thường xuyên báo cáo với bộ phận xử lý gian lận thuộc Bộ, cũng như cam kết phối hợp mọi cuộc điều tra trong tương lai.

Cáo buộc của cơ quan công tố nêu rõ Boeing đã cung cấp thông tin không đầy đủ cho cơ quan quản lý hàng không Mỹ (FAA) trong quá trình xin cấp phép máy bay 737 MAX và cố gắng che giấu sai phạm này.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp David P. Burns cho biết, 2 vụ tai nạn của máy bay 737 MAX cho thấy rõ sự gian lận và cách hành xử dối trá của nhân viên của một trong những hãng sản xuất máy bay thương mại hàng đầu thế giới.

"Các thảm kịch rơi máy bay của chuyến bay 610 Lion Air và chuyến bay 302 Ethiopian Airlines bộc lộ sự gian lận và cách hành xử dối trá của các nhân viên của một trong những hãng sản xuất máy bay thương mại hàng đầu thế giới" - ông Burns nói, cáo buộc nhân viên của Boeing đã giấu FAA các thông tin về hoạt động của máy bay 737 MAX và tiếp tục che đậy sự dối trá này.

Trong tuyên bố cùng ngày, Giám đốc điều hành của Boeing David Calhoun thừa nhận những sai phạm của hãng và thỏa thuận dàn xếp vụ việc với khoản phạt 2,5 tỷ USD là “thỏa đáng”.

Trong 5 tháng từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, hai máy bay Boeing 737 MAX đã rơi ở Indonesia và Ethiopia làm ít nhất 346 người thiệt mạng. Các cuộc điều tra quốc tế xác định cả hai vụ tai nạn đều liên quan đến lỗi phần mềm giữ thăng bằng của máy bay.

Các vụ tai nạn không chỉ khiến hàng loạt máy bay 737 MAX nằm đất và Boeing thiệt hại gần 20 tỉ USD mà còn ảnh hưởng đến vị thế dẫn đầu ngành hàng không của Mỹ.

Quốc hội Mỹ hồi tháng 12/2020 đã thông qua luật thay đổi cách Cơ quan quản lý hàng không liên bang (FAA) chứng nhận các máy bay mới.

Ngay sau đó, luật sư của gia đình các nạn nhân rơi máy bay cho biết họ sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện dân sự đối với Boeing tại Chicago, Mỹ, bất chấp thỏa thuận dàn xếp giữa hãng này và Bộ Tư pháp Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 08/01/2021 13:31

Sự Kiện