Bộ trưởng Syria gọi lính Mỹ là cướp biển trên giếng dầu

(Tin tức 24h) - Mỹ duy trì quân đội ở Syria, kiểm soát hầu hết các nguồn dự trữ dầu thô ở Đông Bắc với sự hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd.

Bộ trưởng Tài nguyên và Dầu mỏ Syria Bassam Tomeh cuối tuần qua đã lên án sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria, cáo buộc Mỹ duy trì quân đội và "hành động giống như những tên cướp biển" ở vùng Đông Bắc đất nước nhiều dầu mỏ.

Bo truong Syria goi linh My la cuop bien tren gieng dau
Lính Mỹ bị cáo buộc đã cho phép dân quân người Kurd khai thác dầu từ Syria, buôn lậu qua Iraq.

Nói trên kênh truyền hình nhà nước Syria, ông Bassam Tomeh cáo buộc: "Người Mỹ và các đồng minh của họ đang nhắm vào sự giàu có từ dầu mỏ của Syria và các tàu chở dầu của họ giống như những tên cướp biển."

Ông Tomeh cho biết thêm rằng động thái này được thiết kế để làm tê liệt nền kinh tế Syria vốn phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

"Chiến tranh Syria đã ngăn cản chúng tôi khai thác các nguồn tài nguyên của mình và đồng thời ngăn chặn hàng hóa cơ bản đến đất nước của chúng tôi" - Bộ trưởng Tomeh nói.

Tổng thiệt hại gây ra cho ngành dầu khí Syria do Mỹ chiếm đóng vượt quá 92 tỷ USD, lưu ý rằng Washington hiện kiểm soát 90% nguồn dầu thô ở khu vực đông bắc.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước với tờ báo Lebanon al-Akhbar, thống đốc tỉnh Hasakah đông bắc, Ghassan Khalil, nói rằng các chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đang đánh cắp 140.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ các mỏ dầu trong khu vực. 

Ông tuyên bố các chiến binh người Kurd đã sử dụng tàu chở dầu để buôn lậu dầu qua biên giới vào Iraq.

Kể từ ít nhất là năm 2015, Lầu Năm Góc đã đề nghị hỗ trợ trực tiếp cho Lực lượng Dân chủ Syria, một phe do người Kurd thống trị đang kiểm soát vùng lãnh thổ quan trọng ở phía đông bắc. Bản thân Mỹ cũng duy trì một lực lượng khoảng 900 quân trong nước, hầu hết gắn bó với SDF.

Mỹ đã từng muốn rút quân khỏi Syria như một chiến thắng chủ nghĩa khủng bố và củng cố lời hứa của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc "kết thúc các cuộc chiến bất tận".

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn luôn đưa quân đội hiện diện tại đây và thậm chí tăng quân mạnh mẽ hơn ở thời điểm trước khi ông Trump nhường lại ghế Tổng thống cho ông Biden.

Các quan chức Syria, bao gồm cả chính Tổng thống Assad, đã lên án hành vi trộm cắp dầu của Washington trong một số trường hợp, thậm chí tuyên bố hành động pháp lý. Ngay sau lễ nhậm chức của Biden, Đặc phái viên LHQ tại Syria, Bashar al-Jaafari, đã đề nghị tổng thống mới rút các lực lượng của Mỹ và ngừng chiếm đóng các mỏ dầu.

“Chính quyền mới của Mỹ phải ngăn chặn các hành động xâm lược và chiếm đóng, cướp bóc của cải của đất nước tôi, rút ​​các lực lượng đang chiếm đóng khỏi nước này và ngừng hỗ trợ các lực lượng dân quân ly khai, các thực thể bất hợp pháp và các nỗ lực đe dọa chủ quyền của Syria” - Đặc phái viên Syria tại LHQ nói.

Tổng thống Biden cho đến nay tỏ ra không mấy quan tâm đến việc rút quân đội khỏi Syria dẫu các quan chức Mỹ cho biết họ đang xem xét lại sự hiện diện của quân đội ở đất nước này. Ông Biden đã ra lệnh tiến hành một loạt cuộc không kích vào các nhóm dân quân đóng tại nước này vào tháng trước.

Trong khi đó, tại khu vực Tây Bắc của Syria, hôm 20/3, Trung tâm hòa giải các Bên đối lập ở Syria đã phát đi cảnh báo về khả năng xuất hiện các vụ tấn công hóa học do nhóm Hayat Tahrir al-Sham (một trong những tên gọi của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra) thực hiện ở Idlib.

Alexander Karpov, Phó Giám đốc Nga tại Trung tâm Hòa giải các Bên đối lập ở Syria thông tin: "Các chiến binh đang âm mưu dàn dựng một vụ tấn công hóa học giả gần khu định cư của Qitian để đổ lỗi cho việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường cho quân đội chính phủ Syria."

Hai tuần trước, ông Karpov cũng phát đi thông báo tương tự. Địa điểm dự định tiến hành cuộc tấn công hóa học mà nhóm này định tiến hành là làng Kabanah. 

Quan chức Nga đồng thời kêu gọi chỉ huy các nhóm phiến quân ở Syria giải quyết vấn đề trong khu vực bằng các biện pháp hòa bình.

Nga đã rất nhiều lần cảnh báo về những cuộc tấn công vũ khí hóa học được dàn dựng ở Syria, điều này tạo cớ giúp Mỹ và các đồng minh tấn công lực lượng chính phủ Damascus.  Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria hiện vẫn nằm trong tay phe nổi dậy kể từ năm 2015.

Năm 2019, vũ khí hóa học cũng trở thành cụm từ khiến Syria trở nên tâm điểm của truyền thông quốc tế. Cụ thể, hãng Reuter ngày 22/5 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin gây sốc, có dấu hiệu cho thấy chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, ông Viktor Kupchishin, lãnh đạo Trung tâm Nga vì hòa giải Syria lại đưa ra cáo buộc, các lực lượng nổi dậy ở Syria chính là kẻ đứng sau. Khủng bố đã âm mưu dàn dựng vụ tấn công và đổ lỗi cho quân đội Syria.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 21/03/2021 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện