Bộ Quốc phòng Mỹ có hủy được dự án tường biên giới?

(Tin tức 24h) - Theo CNN, Lầu Năm Góc tuyên bố đang từng bước hủy dự án xây tường biên giới từ thời Tổng thống Trump để dành tiền cho công việc khác.

Tuyên bố hôm 1/5, phát ngôn Lầu Năm Góc Jamal Brown cho biết: "Chúng tôi đang từng bước hủy bỏ dự án xây dựng hàng rào biên giới được thanh toán bằng nguồn vốn ban đầu dành cho các nhiệm vụ và chức năng quân sự khác".

Phát ngôn viên Brown cho biết số tiền hoàn trả sẽ được sử dụng cho các dự án xây dựng quân sự bị hoãn lại. Riêng trong năm 2019, quân đội cho biết hơn 120 dự án xây dựng quân sự của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bất lợi bởi động thái này của Trump.

Bo Quoc phong My co huy duoc du an tuong bien gioi?
Máy móc hạng nặng dùng để thi công dự án tường biên giới.

Được biết, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã xây dựng trên 724km tường dọc biên giới Mỹ-Mexico. Tường biên giới là biểu tượng chính sách nhập cư gây tranh cãi của chính quyền Trump.

Khi còn đang vận động tranh cử hồi năm 2020, ông Joe Biden cam kết nếu giành chiến thắng sẽ ngừng thi công tường biên giới. Giữ đúng lời hứa, ngay khi nhậm chức, ông Biden đã ra lệnh xem xét lại dự án.

Trong đề nghị ngân sách mới nhất của chính quyền Tổng thống Biden lên quốc hội bao gồm 1,2 tỷ USD dành cho các cơ sở hạ tầng biên giới vừa qua nhưng không có nội dung dành cho xây dựng tường biên giới.

Đây rõ ràng là động thái ông chủ Nhà Trắng đang từng bước khai tử dự án xây dựng bức tường dọc biên giới hao tiền tốn của và gây nhiều tranh cãi trong chính nội bộ nước Mỹ này.

Tuy nhiên điều khá bất ngờ là tờ Washington Times dẫn nguồn tin mới nhất từ chính phủ Mỹ, Trước làn sóng người tị nạn tràn đến Mỹ, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tái khởi động dự án bức tường biên giới - những đoạn đã bị tuyên bố khai tử.

Kế hoạch xây dựng bước tường biên giới sẽ ngăn cản dòng người di cư đột ngột và đáng kể vào Mỹ, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas tuần trước đã thông báo với các nhân viên rằng công việc có thể tiếp tục để lấp "khoảng trống" trong hiện tại rào cản giữa Mỹ và Mexico.

Đề cập đến quỹ của Bộ Quốc phòng đã được trích lập ban đầu để xây dựng bức tường, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa  Alejandro Mayorkas được tờ báo Mỹ trích lời cho hay, chính quyền sẽ chia sẻ một phần ngân sách xây dựng bức tường biên giới thay vì để Bộ Quốc phòng bỏ ra toàn bộ ngân sách như thời cựu Tổng thống Trump.

"Tổng thống đã thông báo khá rõ ràng về quyết định của mình, rằng tình trạng khẩn cấp về người tị nạn đã khiến Bộ Quốc phòng phải cống hiến một phần ngân sách cho việc xây dựng bức tường biên giới. Nhưng chính quyền xác định họ cũng chịu trách nhiệm với việc hoàn thành bức tường ở những đoạn cần cải tạo bằng các dự án cụ thể và phải sớm hoàn thành", ông Mayorkas nói.

Một trong những mệnh lệnh hành pháp đầu tiên mà Tổng thống Joe Biden ban hành vào ngày đầu tiên của ông tại Nhà Trắng sau ngày nhậm chức 20/1 là đóng băng tài trợ của Bộ Quốc phòng cho việc xây dựng bức tường biên giới. Sau đó ông chính thức chấm dứt lệnh khẩn cấp ở biên giới.

Ông Joe Biden cũng đã đề nghị chấm dứt việc thực thi nhập cư hà khắc và cực đoan, đồng thời thề sẽ khôi phục và mở rộng hệ thống tị nạn. Tuy nhiên, cuối cùng điều gì đến cũng phải đến.

Các lo ngại về việc ông Biden lạm quyền khi tự ý chấm dứt việc thi công bức tường biên giới. Hơn 70 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã yêu cầu Văn phòng Giải trình Chính phủ (GOA) xem xét các hành động của tổng thống.

Theo Luật kiểm soát ràng buộc, khi Quốc hội phân bổ tiền cho một dự án, dự án phải được hoàn thành, ngoại trừ trường hợp phát sinh các câu hỏi về tính hiệu quả hoặc nếu tổng thống đệ trình yêu cầu thu hồi dự án. Ông Biden đã không trả lời các vấn đề liên quan.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối phó với sự gia tăng lịch sử của người di cư qua biên giới phía nam với Mexico. Các nhân viên Tuần tra Biên giới giam giữ trung bình 5.000 người di cư mỗi ngày.

Theo dữ liệu sơ bộ của Reuters, hơn 171.000 người di cư đã bị bắt giữ tại biên giới với Mexico vào tháng 3, so với khoảng 100.441 người vượt biên trái phép bị chặn lại hồi tháng 2. Con số này bao gồm gần 19.000 trẻ em không có người đi kèm và là con số cao nhất trong khoảng 2 thập kỷ qua.

Bộ An ninh Nội địa dự kiến ​​sẽ có khoảng 500.000 đến 800.000 người di cư đến trong năm tài chính 2021, kết thúc vào tháng 9, với khoảng 184.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Với các cơ sở ở biên giới được mở rộng hết công suất, Lầu Năm Góc đã chấp thuận việc sử dụng các căn cứ quân sự để làm nơi cư trú cho trẻ em di cư không có người đi kèm, ví dụ: căn cứ Fort Bliss, Căn cứ chung San Antonio ở Texas, và Trại Roberts, California.

Phản ứng trước làn sóng người tị nạn đổ dồn đến Mỹ kéo theo lời kêu gọi của ông Biden, Cựu Tổng thống Donald Trump đã phát đi tuyên bố chỉ trích các chính sách biên giới của Tổng thống Joe Biden, gọi đó là "thảm họa quốc gia".

Ông Trump nói chính quyền của ông đã trao cho ông Biden "biên giới an toàn nhất trong lịch sử", nhưng mọi thứ đã bị ném đi chỉ trong thời gian ngắn sau khi ông Biden dùng các sắc lệnh hành pháp đảo ngược hầu hết các chính sách đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả của ông.

"Chúng tôi tự hào trao cho Chính quyền Biden biên giới an toàn nhất trong lịch sử. Tất cả những gì họ phải làm là giữ cho hệ thống đang chạy trơn tru này tự động vận hành. Nhưng thay vì làm thế, trong vòng chỉ một vài tuần, Chính quyền Biden đã biến một chiến thắng quốc gia thành một thảm họa quốc gia", ông Trump viết.

Thực tế được cơ quan chức năng Mỹ ghi nhận cho thấy, những người tị nạn đã vượt qua được biên giới Mỹ - Mexico đều ở những đoạn tuyến đường biên giới đang được xây dựng dở dang. Đây chính là nguyên nhân tờ Washington Times cho rằng, ông Biden cân nhắc lại số phận của dự án từ thời ông Trump.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 02/05/2021 18:56

Sự Kiện