Binh sĩ Syria thiệt mạng vì tên lửa thông minh Israel

(Tin tức 24h) - Phòng không Syria vừa công bố đoạn video đánh chặn thành công một số tên lửa trong cuộc không kích của Israel rạng sáng 1/9.

Loạt tên lửa đầu tiên của Israel đã tấn công vào nhiều vị trí của các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Mahajah và một số cơ sở của Hezbollah tại địa bàn Izraa thuộc tỉnh Daraa.

Trong khi đó loạt tên lửa khác của Israel cũng đã bắn trúng các vị trí của những lực lượng thân Iran tại khu vực Sahnaya, ngoại vi Thủ đô Damascus.

Binh si Syria thiet mang vi ten lua thong minh Israel
Phòng không Syria phóng đạn đánh chặn.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, các tên lửa tấn công được phóng đi từ địa điểm trên Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

"Israel đã phóng tên lửa xuống ngoại vi địa bàn Izraa, cầu Namer, cầu Qarafa và khu vực Tal Mahajah ở phía Đông Bắc Daraa, là những nơi đang có sự hiện diện của các lực lượng Hezbollah", SOHR cho biết.

Trong khi đó, hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết, dù phòng không nước này đã đánh chặn thành công nhiều tên lửa nhưng những tên lửa lọt mục tiêu đã khiến ít nhất 2 binh sĩ Syria thiệt mạng cùng 7 người khác bị thương.

Đây là vụ không kích đầu tiên mà Israel tiến hành nhằm vào các mục tiêu ở Syria kể từ sau vụ tấn công hôm 20/7 tiêu diệt một chiến binh của phong trào vũ trang Hezbollah.

SOHR cho rằng, mục đích chính cuộc tấn công lần này của Israel nhằm vào lực lượng Hezbollah gần biên giới Lebanon và lực lượng Iran ở ngoại ô Damascus.

Cuộc tấn công đã được Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) xác nhận nhưng nhưng không tiết lộ đã dùng vũ khí nào. Nhưng theo SANA, từ những mãnh vỡ thu được tại hiện trường cho thấy một lần nữa IDF lại dùng đến tên lửa thông minh Delilah tấn công vào Syria.

Được đánh giá là dòng tên lửa thông minh hàng đầu của Israel hiện nay, Delilah được thiết kế với hệ thống định hướng GPS, cùng với bộ phận lái tự động cho việc điều hướng, sau đó có thể chuyển sang hình ảnh hồng ngoại hoặc hình ảnh CCD trong giai đoạn cuối.

Với đặc điểm này, tên lửa Delilah có thể thay đổi mục tiêu tấn công ngay cả khi được phóng đi bởi người kiểm soát có thể điều khiến tên lửa tấn công chính xác những mục tiêu cực nhỏ mới phát hiện thay vì những mục tiêu đã được lập trình trước khi khai hỏa.

Khả năng đặc biệt của Delilah chưa dừng lại ở đó bởi nó còn có thể dùng để chế áp phòng không đối thủ nếu bay ở khu vực tên lửa này đi qua trong một thời gian nhất định.

Trong trường hợp phát hiện ra tín hiệu radar của đối phương, lập tức Delilah sẽ lao vào tấn công. Với kích thước khá nhẹ nên ngoài chiến đấu cơ tên lửa này còn có thể tích hợp lên trực thăng tấn công.

Đây có thể là những nguyên nhân khiến phòng không Syria rất khó khăn mới có thể đánh chặn được một số tên lửa Delilah.

Clip phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 01/09/2020 10:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện