Binh sĩ Mỹ: Chỉ phép màu mới thoát đòn từ Iran

(Tin tức 24h) - Hãng CNN dẫn lời nhiều binh sĩ Mỹ tại căn cứ Al-Asad thừa nhận, họ không dám tin mình đã may mắn thoát nạn bởi tên lửa Iran.

Không quân Mỹ vừa lần đầu tiên cho giới truyền thông quốc tế chứng kiến những thiệt hại tại căn cứ Al-Asad sau đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran rạng sáng 8/1/2020.

Nhiều binh sĩ, sĩ quan Mỹ nói với truyền thông rằng hầu hết binh lính đã rời khỏi căn cứ hoặc trú ẩn trong các boongke trước 23h (giờ địa phương) ngày 7/1, tức là trước khi 4 tên lửa đầu tiên bắt đầu nã vào khoảng sau 1h30 ngày 8/1.

Binh si My: Chi phep mau moi thoat don tu Iran
Hầm tránh bom đạn của Mỹ bị hư hỏng một phần do Iran tấn công.

Hai cuộc không kích kéo dài khoảng 2 giờ, chỉ nhắm vào các mục tiêu của không quân Mỹ, chiếm khoảng 1/4 căn cứ Al-Asad tại Iraq. Đợt tấn công thứ hai tại Al-Asad diễn ra sau đợt tấn công đầu tiên 15 phút. Hai loạt tên lửa tiếp theo được phóng sau đó 2 giờ tại một căn cứ khác của Mỹ ở Irbil.

"Đó là một "phép màu khi không có thương vong", một viên sĩ quan Mỹ nói. Lúc đó, các tên lửa đáp xuống chỉ cách các boongke vài mét, một số người quan trọng còn ở bên ngoài. Khi trời sáng, các sĩ quan rời boongke để xác định mức độ thiệt hại sau trận tập kích của Iran.

Theo một số bức ảnh vệ tinh được Planet Labs công bố cho thấy các nhà chứa máy bay nằm cạnh đường băng phục vụ máy bay hạng nhẹ của căn cứ Ain al-Asad. Một số trực thăng CV-22 của Mỹ trong nhà chứa có thể bị hư hại hoặc phá hủy sau khi trúng tên lửa. Trong khi chỉ có một trực thăng khác bị hỏng.

Binh si My: Chi phep mau moi thoat don tu Iran
Một phần căn cứ Mỹ bị tên lửa đánh trúng.

Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân Iran lựa cho căn cứ Không quân Al-Asad để mở đầu chiến dịch báo thù đầu tiên là bởi đây căn cứ không quân lớn thứ hai của Mỹ ở Iraq, và là căn cứ đồn trú của liên quân chống tổ IS do Mỹ dẫn đầu.

Đây là căn cứ tượng trưng cho sức mạnh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và cũng là căn cứ có số lượng binh sĩ lớn nhất đóng quân tại Iraq.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Trump đã đến thăm lực lượng Mỹ đồn trú tại căn cứ Al-Assad ở Iraq, đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ tiến hành thăm một lực lượng quân sự đồn trú tại một căn cứ ở nước ngoài.

Việc tấn công căn cứ Al-Asad như một lời cảnh cáo gửi trực tiếp đến Tổng thống Trump. Ngay khi vụ tấn công diễn ra, giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Stephanie Grisham đã báo cáo Tổng thống Trump về cuộc tấn công vào các căn cứ không quân Mỹ ở Iraq nhằm đưa ra phản ứng thích hợp.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 13/01/2020 07:27

Sự Kiện