Biểu tình vì bầu cử Mỹ: Ông Trump thấy ấm lòng

(Tin tức 24h) - Những người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung ở Thủ đô Washington, D.C vào ngày 14/11 để phản đối các kết quả bầu cử.

Hàng nghìn người Mỹ tại Washington, D.C đã tranh thủ ngày cuối tuần để tham gia các cuộc biểu tình kêu gọi một cuộc bầu cử công bằng.

Bieu tinh vi bau cu My: Ong Trump thay am long
Những người ủng hộ và phản đối ông Trump đối mặt nhau trong cuộc biểu tình tại Washington, D.C. Ảnh: CNN

Ước tính có vài trăm người ủng hộ ông Trump mang cờ Mỹ, đội mũ đỏ ghi dòng chữ "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Họ không đeo khẩu trang, trái ngược với các nhà hoạt động phản đối ông Trump gần hàng rào xung quanh Quảng trường Lafayette - trung tâm của làn sóng biểu tình đòi công bằng chủng tộc suốt nhiều tháng qua.

Nhiều nhóm tham dự cuộc biểu tình có niềm tin cốt lõi khác nhau, nhưng hôm thứ Bảy đã đoàn kết trong sự ủng hộ vững chắc đối với Tổng thống Trump:  các nhóm chống Chính phủ "Những người giữ lời thề", các nhóm cực hữu như Proud Boys và Three Percenters, những người theo thuyết âm mưu như Alex Jones và các thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội đều đã tham gia cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump.

Trong khi đó, các nhóm nhỏ hơn đã tập trung ở trung tâm thành phố và gần Tòa án Tối cao để ủng hộ chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden.

Những người biểu tình chống lại ông Trump còn cố gắng tìm đường đến khách sạn nơi những người ủng hộ ông Trump đang ở. Họ đã đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật vào tối thứ Bảy.

Vụ đối đầu xảy ra gần Nhà Trắng, cảnh sát thủ đô Washington dường như đã bắt giữ một số người.

Bieu tinh vi bau cu My: Ong Trump thay am long
Cảnh sát buộc phải can thiệp 2 nhóm biểu tình tại Thủ đô Mỹ.

Các cuộc biểu tình, bao gồm sự kiện "Phụ nữ vì nước Mỹ trước tiên" tại Quảng trường Tự do, nhóm "Million MAGA March" (tạm dịch: Tuần hành 1.000.000 MAGA), "March for Trump" (Tuần hành vì ông Trump), "Stop the Steal" (Ngừng đánh cắp bầu cử).

Những người ủng hộ ông Trump tuần hành từ Quảng trường Tự do đến Tòa án Tối cao vào chiều 14/11 (giờ địa phương). Các diễn giả tham gia bao gồm cựu Trợ lý Nhà Trắng Sebastian Gorka; đồng minh của ông Trump, Chủ tịch Liên minh Bảo thủ Matt Schlapp; Hạ nghị sĩ đắc cử Taylor Greene…

Trong giấy phép do Cơ quan quản lý Công viên Quốc gia cấp, số người biểu tình được phép lên tới 10.000 người.

Bieu tinh vi bau cu My: Ong Trump thay am long
Người biểu tình tuần hành đến Tòa án Tối cao Mỹ.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter hôm 13/11, ông Trump cho biết mình cảm thấy "ấm lòng" vì các cuộc biểu tình được lên kế hoạch.

"Tôi thậm chí cố gắng dừng lại và nói lời chào" – ông Trump chia sẻ.

Bieu tinh vi bau cu My: Ong Trump thay am long
Người Mỹ kêu gọi kiểm đủ phiếu bầu hợp lệ. Ảnh: Reuters

Cho đến nay, cuộc chiến pháp lý của đương kim Tổng thống Donald Trump không gặt hái được nhiều thành công. Hàng chục vụ kiện liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử đều thất bại.

Nhìn chung, đến nay các vụ kiện tại bang Arizona và Nevada đã bị hủy. Tòa án cũng bác bỏ một thách thức pháp lý ở bang Georgia do thiếu bằng chứng. Các luật sư tại Pennsylvania của ông Trump cũng nhận nhiều trái đắng.

Ông Barry Richard, một luật sư kỳ cựu về luật bầu cử, nhận định đội ngũ pháp lý của chiến dịch ông Trump có vẻ nghiệp dư và rời rạc. Luật sư Richard nói rằng chiến dịch của ông Trump phải đối mặt với thách thức lớn. Để thành công, tổng thống phải chứng minh rằng gian lận hay những bất cập trong bầu cử không chỉ đã xảy ra, mà còn phải xảy ra với quy mô và số lượng lớn đủ để hủy kết quả đã công bố trước đó.

Rất ít cố vấn, đồng minh hay nhân viên Nhà Trắng tin rằng có hy vọng để chiến dịch của ông Trump đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử Mỹ. Chỉ có một số quan chức quan trọng như Thư ký Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ vẫn cổ vũ tinh thần cua ông Trump và những người ủng hộ ông rắng, kế hoạch của ông Trump sẽ vẫn là "Bố năm nữa".

Bieu tinh vi bau cu My: Ong Trump thay am long
Người Mỹ tham gia biểu tình ngày cuối tuần.

Hầu hết các luật sư của ông Trump đang thua trong các cuộc chiến pháp lý ở các bang quan trọng.

Vào ngày 13/11, truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden giành chiến thắng ở bang Georgia, giúp ông có 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 15/11/2020 10:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện