Biểu tình ủng hộ Navalny: Mỹ lên tiếng, Nga gay gắt

(Tin tức 24h) - Mỹ và châu Âu lên án hành động đàn áp biểu tình ủng hộ ông Navalny ở Nga, Moscow lập tức đáp trả ngoại giao.

Trong tuyên bố ngày 24/1, người phát ngôn Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Đại sứ quán Mỹ tại Nga can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này.

Bieu tinh ung ho Navalny: My len tieng, Nga gay gat
Cảnh sát chống bạo động giải tán đám đông tại cuộc biểu tình ủng hộ ông Navalny ở Moscow, Nga hôm 23/1. Ảnh: Sputnik

"Dĩ nhiên những thông báo này không phù hợp. Và dĩ nhiên, một cách gián tiếp, họ đã can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước tôi", ông Peskov nói.

Chưa hết, phía Nga cũng lên án việc Đại sứ quán Mỹ còn công bố 'các tuyến đường biểu tình' tại các thành phố Nga và tung ra thông tin về một cuộc 'tuần hành vào Điện Kremlin'". Đây giống như là những hành động khuyến khích người dân Nga tham gia vào cuộc biểu tình đòi thả người đàn ông đã vi phạm pháp luật của Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận trong một bài đăng trên trang Facebook: "Hôm nay, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã công bố 'các tuyến đường biểu tình' tại các thành phố Nga và tung ra thông tin về một cuộc 'tuần hành vào Điện Kremlin'. Các đồng nghiệp Mỹ sẽ phải tự giải thích".

“Chúng ta có thể tưởng tượng điều gì có thể xảy ra nếu Đại sứ quán Nga tại Washington cũng công bố một bản đồ các tuyến đường biểu tình với các điểm đến, chẳng hạn như Điện Capitol. Kiểu định hướng này đáng lẽ sẽ kết thúc bằng sự cuồng loạn của giới chính trị gia Mỹ, bao gồm các khẩu hiệu bài Nga, đe dọa trừng phạt và trục xuất nhà ngoại giao Nga” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

“Đạo đức giả là công cụ của ngoại giao Mỹ, trở nên đặc biệt nguy hiểm trong đại dịch COVID-19. Hãy quan tâm tới vấn đề của riêng các bạn và ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của những nước khác” – tuyên bố nói thêm.

Bieu tinh ung ho Navalny: My len tieng, Nga gay gat
Nga tố Mỹ "vẽ đường" cho người biểu tình tụ tập trái phép.

Phản ứng lại tuyên bố từ các quan chức Nga, Đại sứ quán Mỹ cho biết việc các đại sứ quán của nước này phát cảnh báo cho công dân là quy trình thông thường. Đại sứ quán Mỹ tại Moscow hôm 24/1 cho biết họ đang theo dõi các cuộc biểu tình, đồng thời nói thêm rằng Washington ủng hộ "quyền của tất cả mọi người được biểu tình hòa bình, tự do ngôn luận".

Trong khi đó, châu Âu cũng lên án hành động của Nga. Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell lên án “các cuộc bắt bớ trên diện rộng, sử dụng vũ lực không cân xứng” của nhà chức trách Nga trong cuộc biểu tình hôm 23/1. Ông Borell nói ông sẽ thảo luận bước đi tiếp theo với các ngoại trưởng EU vào ngày 25/1.

Văn phòng Đối ngoại Anh trong tuyên bố hôm 23/1 cũng nói rằng họ “vô cùng quan ngại” việc bắt giữ người biểu tình.

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ Nga tôn trọng và tuân thủ các cam kết quốc tế của nước này về nhân quyền, và thả những người dân đã bị bắt trong cuộc biểu tình hòa bình” – tuyên bố cho biết.

Trong cuối tuần này, hàng ngàn người tại Nga xuống đường bày tỏ sự ủng hộ với nhà chính trị đối lập Alexei Navalny, đòi chính quyền Nga thả tự do cho ông này.

Theo các nhà quan sát, những người biểu tình đã ném tuyết về phía cảnh sát, các lực lượng trấn áp biểu tình bạo lực đã phải dùng vũ lực để giải tán đám đông và bắt nhiều người biểu tình vì vi phạm quy định biểu tình, tổ chức biểu tình trái phép và vi phạm quy định cách ly trong đại dịch COVID-19.

Theo luật pháp Nga, đơn xin phép biểu tình phải được gửi tới chính quyền địa phương ít nhất 10 ngày trước khi sự kiện diễn ra. Ông Navalny bị bắt chưa được một tuần, vì vậy nhà tổ chức không đủ thời gian để nộp đơn xin phép biểu tình.

Theo con số chính thức từ Bộ Nội vụ Nga, khoảng 4.000 người đã tập trung tại trung tâm Moscow. Trong khi đó, truyền thông ước tính 15.000 – 40.000 người đã xuống đường biểu tình hôm 23/1. Trang web điều tra Proekt cho biết Moscow và St.Petersburg chứng kiến các cuộc biểu tình trái phép lớn nhất trong gần thập niên qua.

Cơ quan quản lý mạng của Nga hôm 23/1 cho biết họ sẽ phạt các mạng xã hội lớn gồm Twitter, Facebook và TikTok vì lan truyền thông tin bị luật pháp cấm và nhằm thu hút trẻ vị thành niên tham gia các sự kiện công cộng quy mô lớn trái phép.

Ngay sau khi cuộc biểu tình ở Moscow kết thúc, Ủy ban Điều tra Nga thông báo mở cuộc điều tra vào các trường hợp bạo lực chống lại cảnh sát. Truyền thông nhà nước Nga cho biết khoảng 40 nhân viên an ninh bị thương trong cuộc biểu tình.

Clip người biểu tình Nga ném tuyết vào cảnh sát:

Hải Lâm

Thứ Hai, 25/01/2021 09:06

Sự Kiện