Biểu tình, tuần hành lớn chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ

(Tin tức 24h) - Sau vụ nạn nhân da màu "không thở được" dưới chân cảnh sát, người Mỹ phẫn nộ vì cảnh sát bắn thanh niên 7 phát vào lưng.

Ngày 28/8, một cuộc tuần hành lớn đã diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ nhân kỷ niệm 57 năm Mục sư Martin Luther King đọc bài diễn văn "Tôi có một giấc mơ", đồng thời phản đối nạn phân biệt chủng tộc và đối xử bất công của cảnh sát đối với người da màu sau một loạt vụ việc diễn ra gần đây.

Bieu tinh, tuan hanh lon chong phan biet chung toc o My
Người dân tham gia cuộc tuần hành ở Washington. Ảnh: Getty

Hàng nghìn người dân từ khắp các nơi đã đổ về thủ đô Wahington với nhiều khẩu hiệu và biểu ngữ. Họ tập trung tại khu Tượng đài Lincoln, nơi nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King đã đọc bài diễn văn vĩ đại nhất trong lịch sử, để tham gia các hoạt động tuần hành và nghe các bài diễn thuyết đòi quyền bình đẳng cho người da màu.

Một trong những thành viên sáng lập của Mạng lưới Hành động Quốc gia cho biết cuộc tuần hành có chủ đề "Tháng 3 cam kết: Bỏ đầu gối của anh ra khỏi cổ chúng tôi" nhằm kêu gọi thay đổi tổng thể cơ cấu tư pháp hình sự, đòi bình đẳng chủng tộc và phản đối nạn phân biệt đối xử của cảnh sát đối với người da màu.

Bieu tinh, tuan hanh lon chong phan biet chung toc o My
Người biểu tình xuống đường phản đối vụ cảnh sát nổ súng vào người da màu. Ảnh: Wisconsin State Journal.

Hàng trăm người biểu tình chống phân biệt chủng tộc tập trung ngoài Nhà Trắng phản đối Trump trước khi ông phát biểu nhận đề cử ứng viên tổng thống.

"Chúng ta cần đẩy Trump ra ngoài, chúng ta cần phá hủy toàn bộ hệ thống. Chúng ta cần một cuộc cách mạng", người biểu tình Keheirra Wedderburn, 18 tuổi, nói lớn trong tiếng trống và tiếng hò reo "Trump, Pence hãy đi đi".

"Những tổng thống này sẽ không làm bất cứ điều gì vì họ không phải là người da màu bị bắn trên đường phố", một sinh viên tới từ thành phố Houston, bang Texas, cho biết.

Cách khu vực người biểu tình tụ tập vài mét là những hàng rào chắn kim loại lớn, được dựng lên để đảm bảo an ninh trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị phát biểu nhận đề cử ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa. Các sĩ quan cảnh sát cũng được triển khai tại khu vực để giám sát người biểu tình.

Bài phát biểu của Tổng thống Trump hôm 27/8 sẽ đánh dấu kết thúc 4 ngày diễn ra Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC). Các nội dung trong ba ngày trước đó đều tập trung vào thuyết phục người dân Mỹ rằng phe Dân chủ phải chịu trách nhiệm cho tình trạng bạo lực và xung đột sắc tộc tại nhiều thành phố Mỹ. Hơn 1.000 người có mặt tại Nhà Trắng để theo dõi trực tiếp bài phát biểu.

Bieu tinh, tuan hanh lon chong phan biet chung toc o My
Người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát Mỹ ghì đầu gối vào cổ cho tới tắt thở.

Kể từ tháng 5, khi công dân da màu George Floyd bị cảnh sát người da trắng ghì cổ cho tới tắc thở ở thành phố Minneapolis, nước Mỹ đã chìm trong nhiều cuộc biểu tình tại nhiều thành phố lớn, trong đó có những cuộc đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát.

Bieu tinh, tuan hanh lon chong phan biet chung toc o My
Jacob Blake bị hai cảnh sát bắn 7 phát đạn trúng người sau khi bước vào xe

Đến hôm 23/8, cảnh sát đã bắn trọng thương một thanh niên da màu tên Jacob Blake ở thành phố Kenosha, bang Wisconsin. Vụ hai cảnh sát Mỹ bắn tới 7 phát đạn trúng người đàn ông da màu đang bước lên xe từ phía sau đã thổi bùng lên làn sóng biểu tình mới.

Các cuộc biểu tình sau đó ở thành phố này đã khiến 2 người bị bắt chết, một người bị thương và buộc chính quyền phải triển khai gần 1.000 lính vệ binh quốc gia để vãn hồi luật pháp và trật tự.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 29/08/2020 10:40

Sự Kiện