Biểu tình Áo vàng chưa dừng lại, người chính phủ tháo chạy

(Tin tức 24h) - Phong trào Áo vàng ở Pháp chưa có dấu hiệu dừng lại và phát ngôn viên chính phủ phải tháo chạy khi phe Áo vàng đập phá văn phòng.

Phong trào biểu tình Áo vàng ở Pháp đã bước sang tuần thứ 8 liên tiếp, đánh dấu bằng cuộc biểu tình vào chiều 5/1. Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho hay khoảng 50.000 người đã tham gia biểu tình khắp nước Pháp hôm 5/1, cao hơn tuần trước nhưng ít hơn so với con số 280.000 người hồi tháng 11/2018.

Đã có đụng độ giữa lực lượng cảnh sát chống bạo động và những người biểu tình cực đoan. Cảnh sát tiếp tục phải dùng đến đạn hơi cay để trấn áp người biểu tình.

Sự việc diễn biến nghiêm trọng khi  phe Áo vàng lao xe vào cổng chính văn phòng chính phủ pháp. Người phát ngôn chính phủ Pháp, ông Benjamin Griveaux cho hay khoảng một chục người, một số mặc đồ đen, một số mặc áo khoác vàng, đã dùng một xe xây dựng nhỏ phá cửa vào tòa nhà chính phủ hôm 5/1. Họ cũng phá vỡ nhiều cửa sổ và làm hư hại một số ôtô. Ông Griveaux và đồng nghiệp phải chạy qua lối cổng hậu và lánh nạn trong khách sạn gần đó.

Bieu tinh Ao vang chua dung lai, nguoi chinh phu thao chay
Cảnh sát chống bạo động đứng gần trên đại lộ Saint Germain ở Paris ngày 5/1 trong lúc phong trào Áo vàng vẫn diễn ra. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Macron đã lên án vụ việc qua mạng xã hội Twitter, cho rằng "những người bảo vệ nước Pháp, những người đại diện cho nước Pháp, những biểu tượng của nước Pháp" đang bị tấn công.

Trước đó, cảnh sát đã bắt Eric Drouet, một trong những thủ lĩnh của phe Áo vàng. Đây là lần thứ hai ông Drouet bị bắt với cáo buộc lên kế hoạch tổ chức biểu tình ở Paris mà không thông báo với chính quyền theo luật. Vụ bắt giữ khiến chính phủ Pháp bị chỉ trích "lạm quyền" và Drouet được thả sau một ngày.

Việc bắt Drouet là tín hiệu cho thấy chính phủ Pháp đang chuyển hướng tiếp cận cứng rắn hơn trước phong trào biểu tình Áo vàng đã diễn ra gần hai tháng qua. Tuy nhiên, theo giới quan sát, phương pháp tiếp cận mới này tiềm ẩn nguy cơ phản tác dụng trong bối cảnh người dân vẫn bất bình với các chính sách kinh tế của chính quyền.

Phong trào biểu tình Áo vàng ở Pháp ban đầu nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ và yêu cầu cải thiện đời sống người dân, nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích cách Tổng thống Macron điều hành và xử lý các vấn đề của đất nước.

Trong kỳ nghỉ lễ Dương lịch vừa qua, dù các đại diện của phong trào Áo vàng đe doạ biểu tình quy mô lớn để cho chính phủ thấy hành động phản đối sẽ không dừng lại vào đầu năm 2019 nếu các chính sách thay đổi của Tổng thống Macron không hiệu quả, tuy vậy các cuộc biểu tình vào đêm giao thừa và những ngày đầu năm mới chỉ diễn ra lẻ tẻ và tương đối ôn hoà.

Trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe Áo vàng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra một loạt biện pháp nhượng bộ, như hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, tăng lương tối thiểu, không đánh thuế tiền làm thêm giờ và các khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động...

Sau những động thái này, số lượng người biểu tình đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho rằng mặc dù làn sóng biểu tình Áo vàng có xu hướng hạ nhiệt, nhưng vẫn còn một số thành phần bất mãn tiếp tục kích động biểu tình.

Trước thời điểm năm mới 2019, phong trào áo vàng đã lan rộng sang các nước châu Âu, Canada và Israel. Các chuyên gia lo ngại diễn biến này nếu tiếp tục sẽ khiến nước Pháp của Tổng thống Macron và toàn châu Âu rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị lớn, khó kiểm soát.

Hiện Tổng thống Pháp đang phải đau đầu tìm cách cải thiện tỷ lệ ủng hộ đang tụt xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

An Nhiên

Chủ Nhật, 06/01/2019 16:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện