Biên giới Mỹ xao động, ông Trump bắt đầu lên tiếng

(Tin tức 24h) - Cựu Tổng thống Trump lên án Biden về chính sách biên giới mất an toàn so với thời kỳ Trump cầm quyền.

Trong một tuyên bố mới đây, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án chính sách biên giới của ông Joe Biden khi chứng kiến cảnh hàng chục nghìn người tị nạn Haiti đứng chờ ở biên giới Mỹ.

Bien gioi My xao dong, ong Trump bat dau len tieng
Ông Trump chỉ trích chính sách biên giới của ông Biden.

Theo New York Post, ông Trump nhắc lại lời thừa nhận của Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa rằng, 12.000 người di cư Haiti đã được thả vào Mỹ. Ông lên án cảnh tượng người tị nạn không đeo khẩu trang bắt buộc, tự do đi lang thang trên khắp đất nước.

"Tất cả 17.000 người nhập cư bất hợp pháp đã vào Quốc gia của chúng ta từ Haiti và những nơi khác không xác định, mà không cần xem xét, kiểm tra hoặc thậm chí hiểu biết tối thiểu về việc họ là ai" - ông Trump nhận xét.

Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng, bất cứ ai trong số hàng chục nghìn người di cư đó có thể mắc các bệnh dễ lây lan khác, có thể còn nguy hiểm hơn COVID-19. Trong tuyên bố của mình, ông Trump đã nhắc lại vụ đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra đại dịch toàn cầu.

“Một số họ có thể bị ốm nặng với những căn bệnh cực kỳ dễ lây lan, thậm chí còn nặng hơn cả virus Trung Quốc. Họ không bị buộc phải đeo mặt nạ mà được tự do đi lang thang trên khắp đất nước của chúng ta và ảnh hưởng đến những gì chỉ mới một năm trước còn là một Quốc gia vĩ đại” - ông Trump tiếp tục.

Theo cựu Tổng thống, với cả những gì đã xảy ra ở Afghanistan, chính quyền của Tổng thống Biden đang phá hủy đất nước.

"Với cả sự xấu hổ về vụ rút khỏi Afghanistan và biên giới của chúng ta đang bị hàng triệu người đổ vào, đất nước này đang bị phá hủy!" - ông Trump lên án.

Bien gioi My xao dong, ong Trump bat dau len tieng
Cây cầu Quốc tế ken kín người di cư Haiti muốn vào Mỹ.

Hôm 26/9, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas thừa nhận đã nhận hơn 12.000 người Haiti sống tại khu tạm bợ ở chân Cầu Quốc tế tại Del Rio, Texas.

Ông nói với “Fox News Sunday” rằng, 12.400 người di cư đã được thẩm phán di trú xét yêu cầu xin tị nạn của họ, trong khi khoảng 5.000 người khác đang được Bộ này xử lý.

Ông Mayorkas cho biết, con số người tị nạn được vào Mỹ có thể vượt quá 5.000 khi các trường hợp khác được xử lý.

Nhiều người trong số những người di cư được thả vào Mỹ có thể bị nhiễm coronavirus vì chính quyền Biden không yêu cầu họ phải xét nghiệm hoặc tiêm phòng sau khi họ vào Mỹ bất hợp pháp, tờ New York Post nêu.

Những người di cư được trả tự do được lệnh phải báo cáo với thẩm phán nhập cư trong 60 ngày nhưng giới quan sát cho rằng, sẽ có tới gần một nửa số đó không thực hiện các quy định này.

Đông đảo người di cư từ Nam Mỹ đã đến Texas vào đầu tháng này để xin tị nạn, nhưng con số này nhanh chóng tăng lên hàng nghìn người, khiến chính quyền Biden phải vất vả ứng phó với cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Bien gioi My xao dong, ong Trump bat dau len tieng
Cây cầu sạch bóng người sau khi DHS thừa nhận đã cho toàn bộ hơn 12.000 người vào Mỹ mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện nào

Mỹ cũng trục xuất khoảng 2.000 người di cư trở lại Haiti, và 8.000 người khác tự nguyện trở về Mexico. 

Các trại dựng tạm ở biên giới tại chân cầu Quốc tế đã được dọn sạch sẽ. Fox News là kênh đầu tiên đưa tin về vụ hàng chục nghìn người tị nạn Haiti đổ dồn về biên giới Mỹ sau khi lội qua sống tại Rio Grande và cắm lều tạm ở cây cầu Quốc tế để xin tị nạn.

Phản ứng đầu tiên của chính quyền Biden là cấm thiết bị không người lái của Fox News cập nhật hiện trường cây cầu chen chúc hàng chục nghìn người Haiti tại Texas. Giới truyền thông nước này cũng rầm rộ đưa tin về việc các sĩ quan tuần tra biên giới Mỹ dùng kỵ binh để xua đuổi và đánh roi vọt vào những người tị nạn.

Hình ảnh này cũng gây tranh cãi không nhỏ ở Mỹ. Nó cho thấy những chính sách mâu thuẫn của ông Biden khi thực hiện lời hứa tranh cử là cải thiện chính sách nhập cư khắc nghiệt dưới thời ông Trump. Khi hàng triệu người đổ về biên giới Mỹ, phản ứng của các lực lượng ở biên giới là không đủ về cả nhân lực lẫn thời gian.

Các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội, Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đều lên án "đòn roi" đối với người di cư. Một nghị sĩ Mỹ còn nói rằng hình ảnh này còn "tồi tệ hơn cả chế độ nô lệ".

Bien gioi My xao dong, ong Trump bat dau len tieng
Đặc vụ tuần tra Mỹ dùng kỵ binh đuổi người di cư bất hợp pháp.

Trong khi đó, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa gọi những người tuần tra đang làm đúng việc của mình, là cấm những người di cư bất hợp pháp được tràn qua biên giới.

Sau đó, các đặc vụ được đề cập đã bị đình chỉ và Lực lượng Tuần tra Biên giới cho biết họ sẽ không sử dụng ngựa để tuần tra biên giới nữa.

Nhưng tình trạng dồn ứ người tị nạn tại biên giới vẫn còn đó, và việc "dọn sạch" những khu lều tạm bợ và đưa hết số người di cư vào Mỹ không giải quyết được căn bản vấn đề.

Sẽ còn những người nhập cư ở nước khác, và các đoàn người khác sẽ lại tiến đến nước Mỹ sau đó. Cách xử lý của chính quyền hiện tại cũng không được lòng nhiều người ở cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Rốt cuộc, ông Biden đã cho thấy không có những chương trình hay kế hoạch cụ thể trước khi thực hiện Quy chế Được Bảo vệ Tạm thời (TPS) cho những người Haiti.

Hải Lâm

Thứ Ba, 28/09/2021 13:46

Sự Kiện