Biển Đông thêm nóng vì Mỹ tập trận bắn đạn thật

(Tin tức 24h) - Các đơn vị Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ trên Thái Bình Dương đang tổ chức một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

Thông tin trên được tờ Washington Times (Mỹ) đăng tải ngày 28/9. Theo đó, các đơn vị liên quan đến Nhóm Trực chiến đổ bộ USS Wasp và Đơn vị Viễn chinh thủy quân lục chiến số 31 đã tiến hành các cuộc tập trận phòng vệ trên biển và trên không, với mục đích "cải thiện hiệu quả phối hợp tác chiến" trong các chiến dịch quân sự tiềm tàng ở Thái Bình Dương.

Trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, tàu USS Wasp và các tàu hải quân khác trong nhóm trực chiến đổ bộ sử dụng súng máy hạng nặng gắn trên boong. Các lính thủy đánh bộ thuộc Tiểu đoàn Đổ bộ, Tiểu đoàn số 2, Đơn vị số 5 sử dụng súng máy dùng cho xe bọc thép hạng nhẹ và xe Humvee.

Các trực thăng SH-60S Sea Hawk của hải quân cũng tham gia tập trận.

Bien Dong them nong vi My tap tran ban dan that
Tàu sân bay USS Ronald Reagan neo ở Vịnh Manila, Philippines hồi tháng 6/2018. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố của quan chức Thủy quân lục chiến Mỹ, các đợt tập trận của lực lượng Hải quan và Thủy quân lục quân nói trên nhằm hướng tới các hoạt động phòng thủ chống lại các mối đe dọa có thể xảy ra với Mỹ và các lực lượng đồng minh ở Biển Đông.

Cuộc tập trận diễn ra một tháng sau khi một báo cáo của Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc đang tích cực chuẩn bị cho các cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra đối với các lực lượng Mỹ đóng tại Thái Bình Dương. 

"Trung Quốc muốn mở rộng đáng kể phạm vi ảnh hưởng của họ trong khu vực và muốn chứng minh cho các cường quốc khác trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, rằng khả năng của quân đội Trung Quốc đã tăng lên đáng kể.

Quân đội Trung Quốc có thể tiếp tục mở rộng hoạt động của mình vượt quá chuỗi đảo đầu tiên, chứng minh khả năng tấn công Mỹ và lực lượng đồng minh, căn cứ quân sự ở phía tây Thái Bình Dương, bao gồm cả Guam", báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ phân tích.

Cuộc tập trận của các đơn vị Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ được cho sẽ làm tình hình Biển Đông thêm nóng. Tại Biển Đông, tàu thuyền Mỹ từng áp sát các đảo bị Trung Quốc bồi lấp trái phép nhằm thúc đẩy tự do hàng hải khu vực. Washington cũng phản đối những yêu sách và hoạt động hung hăng của Trung Quốc tại các đảo.

Vào thời điểm này, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng từ kinh tế đến quân sự. Washington và Bắc Kinh thường xuyên tranh cãi về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, vốn gia tăng mạnh mẽ trong những năm qua, khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại.

An Nhiên

Chủ Nhật, 30/09/2018 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện