Bị tàu Iran bủa vây, Hải quân Mỹ được lệnh mới

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ tuyên bố Hải quân được phép "hủy diệt" tàu của Iran nếu quấy rối tàu Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/4 đăng tải dòng tweet ra lệnh cho Hải quân Mỹ “bắn hạ và tiêu diệt” các pháo hạm của Iran nếu chúng quấy rối tàu chiến của Mỹ.

Bi tau Iran bua vay, Hai quan My duoc lenh moi
Mỹ tố bị Iran bao vây ở Vịnh Ba Tư. Ảnh: Hải quân Mỹ

“Tôi đã chỉ đạo cho Hải quân Mỹ bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ và tất cả các pháo hạm của Iran nếu chúng quấy rối tàu của chúng ta trên biển” - Tổng thống Mỹ cho biết trong một dòng tweet hôm 22/4.

Một tuần trước đó, Hải quân Mỹ đã công bố một đoạn video cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã có những hành động “nguy hiểm và khiêu khích”, cho rằng có khoảng 10 con tàu của Iran đã đi sát một nhóm tàu Mỹ đang tập trận trên Vịnh Ba Tư, gần Kuwait.

Đoạn video cho thấy các con tàu của Iran đã tiếp cận tàu chiến của Mỹ, chỉ cách khoảng 9 mét, với ít nhất một tàu có súng máy gắn trên boong, chĩa về phía tàu Mỹ. Lực lượng Mỹ cho biết họ nhiều lần phát cảnh báo qua vô tuyến, kéo còi tàu và sử dụng thiết bị tạo âm thanh tầm xa.

Clip 11 tàu Iran áp sát bao vây tàu chiến Mỹ:

Tehran đã bác bỏ các cáo buộc trên, và công bố một đoạn video của riêng mình về vụ việc, cho thấy các con tàu của IRGC quanh quẩn xung quanh các con tàu của Mỹ trong khoảng một giờ đồng hồ, trước khi bỏ đi.

IRGC cho biết, vụ chạm trán này là kết quả của “các hành động khiêu khích và không chuyên nghiệp của Mỹ, và việc họ phớt lờ các cảnh báo”. Chính phủ Iran vốn coi các hành động hàng hải của Mỹ ở Vùng Vịnh là mang tính gây chiến, và gọi các hoạt động tuần tra này là “chủ nghĩa phiêu lưu”.

Iran nói rằng Mỹ đã "kịch tính hóa" khi mô tả vụ chạm trán và cảnh báo bất kỳ "tính toán sai lầm nào cũng sẽ nhận lại đòn đáp trả quyết đoán".

Chỉ đạo của ông Trump có thể khiến quan hệ Mỹ - Iran tiếp tục căng thẳng. Trước đó Washington đã tuyên bố sẽ không gỡ bỏ trừng phạt cho Iran dù Tehran phải đối mặt với dịch bệnh COVID-19.

Ngày 22/4 cũng là ngày Iran tiến hành phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này vào quỹ đạo.

Iran từng thất bại trong các đợt phóng tên lửa tương tự. Nhưng trong khi Iran cho đây là những nỗ lực tiến bộ khoa học, Mỹ lại tố cáo Iran bí mật phát triển tên lửa đạn đạo.

Clip Iran tố Mỹ bịa lời về vụ chạm trán ở Vịnh Ba Tư:

Hải Lâm 

Thứ Năm, 23/04/2020 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện