Bị Mỹ săn đuổi, TikTok rời bỏ 'gốc' Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Mỹ yêu cầu điều tra TikTok, sau khi sờ gáy loạt công ty công nghệ có yếu tố Trung Quốc.

Một số thượng nghị sĩ Mỹ đang yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) mở cuộc điều tra mới đối với TikTok xung quanh cáo buộc ứng dụng Trung Quốc đã vi phạm một đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

Bi My san duoi, TikTok roi bo 'goc' Trung Quoc
Bỏ "mác" Trung Quốc nhưng TikTok vẫn bị chính quyền ông Trump soi kỹ.

Trong bức thư, các nhà lập pháp lưu ý, một báo cáo của Trung tâm Dân chủ Kỹ thuật số có tên "Chiến dịch vì một tuổi thơ không thương mại" cùng nhiều người khác tin rằng, ứng dụng TikTok của Trung Quốc đã không hề gỡ xuống các video của người dùng trẻ em dưới 13 tuổi theo một thỏa thuận với FTC từ năm 2019.

Ngoài ra, báo cáo còn cho biết TikTok đã không cung cấp cho các bậc phụ huynh “thông báo trực tiếp” về các dữ liệu mà hãng đã thu thập của trẻ em. Ứng dụng này cũng không hề đặt một liên kết nào đến chính sách quyền riêng trên trang chủ của hãng- một yêu cầu của Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em Mtx (COPPA).

“Đối mặt với những bằng chứng thuyết phục rằng nền tảng video ngắn phổ biến TikTok đang đi ngược lại các quy tắc bảo mật của Mỹ, FTC nên nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra và buộc công ty vi phạm phải chịu trách nhiệm” - trích bức thư

Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey, một trong những tác giả của COPPA và Richard Blumenthal, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley và Marsha Blackburn đã ký vào bức thư này.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của TikTok đã cho biết trong một email rằng công ty “luôn coi trọng vấn đề an toàn cho tất cả người dùng và chúng tôi vẫn đang tiếp tục tăng cường hơn nữa các biện pháp bảo vệ những người dùng trẻ em trên ứng dụng”.

TikTok đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện tập thể, cho rằng ứng dụng này đang vi phạm trong việc thu thập dữ liệu người dùng và quyền riêng tư của trẻ em.

Cha đẻ của TikTok là ByteDance. Đây là một công ty thành lập được 7 năm, có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) - khi mua lại Music.ly vào tháng 11/2017 với giá từ 800 triệu - 1 tỉ USD. Vào thời điểm đó, Music.ly - một ứng dụng phổ biến với thanh thiếu niên để làm video karaoke tự chế - đã có khoảng 60 triệu người dùng ở Mỹ và Châu Âu.

ByteDance cho hay, họ tách riêng Music.ly khỏi các ứng dụng tương tự ở Trung Quốc. Song chưa đầy 1 năm sau, ByteDance đã hợp nhất Music.ly với dịch vụ tương tự của mình và gọi tên là TikTok. Kết quả, TikTok đã trở thành một trong những ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới và là một hiện tượng văn hóa toàn cầu.

Mới đây, ByteDance đã được định giá 110 tỷ USD và trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất trong lịch sử.

"Trong khi chúng tôi không thể bình luận về các quy trình quản lý đang diễn ra, thì TikTok đã tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi không có mức độ ưu tiên cao hơn trong chiếm lòng tin của người sử dụng và cơ quan quản lý tại Mỹ" - một phát ngôn viên của ByteDance cho hay qua email.

"Một phần trong cố gắng đó bao gồm việc làm việc với Quốc hội, và chúng tôi cam kết thực hiện điều đó" và người này cho biết thêm, TikTok không gửi bất cứ dữ liệu người dùng nào đến Trung Quốc.

Trung Quốc ngăn chặn nhiều công ty nước ngoài mở các dịch vụ trực tuyến tại nước này, song các công ty Trung Quốc đã phát triển nhiều công nghệ tiên tiến đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới.

Nhiều nhà lập pháp và các quan chức chính quyền của Tổng thống Donald Trump coi xu hướng này là mối đe dọa an ninh quốc gia cũng như đối với nền kinh tế Mỹ. Do đó, họ thiết lập nhiều rào cản để ngăn chặn các công ty Trung Quốc mua lại dữ liệu và công nghệ Mỹ.

Hiện nhiều cơ quan của chính phủ và quân đội Mỹ đã cấm nhân viên cũng như binh sĩ sử dụng TikTok vì lo ngại nguy cơ lộ thông tin quan trọng.

Trước sức ép của Mỹ, công ty này từng nhiều lần gỡ bỏ mác "hàng Tàu". ByteDance đang xem xét việc lập trụ sở chính toàn cầu cho TikTok. Trụ sở mà ByteDance tìm kiếm được xác định ở bên ngoài Trung Quốc. Đây là một phần trong nỗ lực tiếp tục rũ bỏ "cái mác" Trung Quốc của TikTok. Singapore, London và Dublin là những thành phố đang phát triển có thể là lựa chọn của TikTok.

Họ đã chọn trụ sở tại Los Angeles (Mỹ) và thuê cựu Giám đốc dịch vụ phát trực tuyến của Walt Disney, ông Ken Mayer, về lãnh đạo TikTok tại trụ sở này.

Trong năm 2019, TikTok đã nhận được 79 yêu cầu về dữ liệu người dùng từ các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ cùng với 6 yêu cầu gỡ xuống nội dung. Công ty đã tuân thủ 86% các yêu cầu dữ liệu người dùng, hạn chế hoặc chặn 7 tài khoản liên quan đến các yêu cầu gỡ xuống nội dung.

Hiện, Washington cũng đã tìm cách siết nhiều công ty công nghệ Trung Quốc mà điển hình là Huawei. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 1/6 đã lên tiếng cảnh báo Đức về nguy cơ bị đánh cắp thông tin từ tập đoàn Huawei.

Trước đó vào ngày 13/5, tờ South China Morning Post đưa tin Tổng thống Trump đã gia hạn thêm một năm lệnh cấm các công ty Mỹ mua các thiết bị viễn thông từ Trung Quốc, trong đó có Huawei và ZTE.

Lệnh cấm này nằm trong chỉ thị đã được ông Trump ký ban hành vào năm 2019 và nói rằng các thiết bị do các công ty trên sản xuất đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Ba, 02/06/2020 13:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện