Bí ẩn vũ khí Israel bị Syria đánh chặn

(Tin tức 24h) - Sau cuộc không kích của Israel vào Syria rạng sáng 1/9, đã có vũ khí bị đánh chặn. Nhưng đến nay đó là loại vũ khí vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Theo hãng SANA, ngày 31/8 Israel đã tiến hành một vụ tấn công tên lửa nhằm vào các vị trí quân sự ở Syria khiến 2 binh sĩ nước này thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Vụ tấn công xuất phát từ phía Cao nguyên Golan nhằm vào các địa điểm quân sự ở phía Nam thủ đô Damascus. Hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn hầu hết tên lửa của Israel.

Bi an vu khi Israel bi Syria danh chan
Hình ảnh một vụ không kích của Israel nhằm vào Syria.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác định về cuộc tấn công và cho biết thêm rằng, các tên lửa của Israel tấn công các vị trí của lực lượng phong trào Hezbollah thân Chính phủ Syria và các nhóm ủng hộ chính quyền Damascus ở phía Tây Nam thủ đô và các thị trấn thuộc vùng nông thôn của tỉnh Daraa miền Nam Syria.

Vụ tấn công gây ra các vụ nổ lớn có thể nghe thấy tại các vùng nông thôn của tỉnh Sweida và Daraa. Hiện phía Israel vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về cuộc tấn công nhưng hình ảnh bị đánh chặn đến nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi.

Thông tin từ SANA cho biết, từ những mãnh vỡ thu được tại hiện trường cho thấy, Không quân Israel đã sử dụng tên lửa thông minh Delilah tấn công vào Syria.

Tuy nhiên, theo thông tin trên trang Avia của Nga, vũ khí bị bắn hạ rất có thể là máy bay F-16I hoặc một máy bay nào đó của Israel tối tân hơn.

Minh chứng cho tuyên bố của mình, báo Nga đã mô tả lại một đoạn video về khoảnh khắc một tên lửa phòng không bắn vào một vật thể không xác định tạo thành đốm lửa lớn rơi xuống đất.

Căn cứ vào thông tin này, tờ Avia cho rằng đây không thể là tên lửa hành trình mà có thể một chiếc F-16I hay thậm chí là chiếc F-35I mới là nạn nhân của vụ bắn hạ này.

Nhận định được báo Nga đưa ra được cho là khá thuyết phục nhưng không có một hình ảnh hay video nào để chứng minh. Trong khi đó SANA đã công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc mục tiêu bị đánh trúng không giống những gì được mô tả bởi Avia.

Theo hình ảnh được công bố có thể dễ dàng nhận thấy quả tên lửa đánh chặn được phóng lên và đánh trúng mục tiêu tạo thành vụ nổ và đốm lửa lớn trên không.

Chính vì vậy, hiện vẫn chưa thể xác định Delilah, F-16I hay F-35I mới là nạn nhân trong vụ đánh chặn của phòng không Syria. 

Clip Syria đánh chặn vũ khí Israel

Thanh Hà

Thứ Tư, 02/09/2020 07:28

Sự Kiện