Bí ẩn quả thủy lôi gắn trên tàu dầu Iraq

(Tin tức 24h) - Theo Reuters, khi đang tiếp dầu cho tàu khác trên Vịnh Ba Tư, tàu dầu của Iraq đã phát hiện bị gắn loại thủy lôi đặc biệt.

Vụ việc được phát hiện hôm 31/12/2020 khi tàu dầu đang cấp nhiên liệu cho con tàu khác tại vùng biển quốc tế thuộc vịnh Ba Tư, cách bờ biển Iraq 52km, quân đội Iraq cho biết trong thông cáo ngày 1/1.

"Đó là một quả thủy lôi phức tạp với các cảm biến có thể gây ra một vụ nổ bất ngờ. Đội chúng tôi chưa từng xử lý những quả thủy lôi như vậy. Chúng tôi đã yêu cầu một đội rà phá bom mìn chuyên nghiệp hơn hỗ trợ thêm", quân đội Iraq cho biết.

Bi an qua thuy loi gan tren tau dau Iraq
Tầu dầu tại cảng Al-Basra ở Barsa, Iraq.

Trong khi đó, một số nguồn tin an ninh khác cho biết hải quân Iraq phong tỏa khu vực và giữ tàu dầu bị gắn thủy lôi cách xa những con tàu khác. Quân đội Iraq cho biết chưa rõ cách thủy lôi được gắn lên tàu chở dầu, vốn đang được một khách hàng của Tổ chức Tiếp thị Dầu mỏ Nhà nước Iraq (SOMO) thuê lại.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ cuối năm 2020, một chiếc tàu dầu tại vịnh Ba Tư và Biển Đỏ bị gắn thủy lôi. Vụ việc trước đó xảy ra với tàu dầu MT Agrari do một công ty của Hy Lạp vận hành bị trúng thủy lôi khi neo đậu tại một bến cảng bên bờ Biển Đỏ của Arab Saudi, phía bắc biên giới với Yemen.

Vụ tấn công xảy ra sau khi tàu MT Agrari dỡ lô hàng chưa xác định tại nhà máy điện Shuqaiq, phía nam Arab Saudi. Tàu MT Agrari, treo cờ Malta và do công ty TMS Tankers của Hy Lạp vận hành, chở số hàng trên từ cảng Rotterdam ở Hà Lan tới Shuqaiq trước khi bị tấn công.

"Tàu Agrari bị tấn công bởi lực lượng chưa xác định", hãng TMS Tankers cho biết trong thông cáo. "Tàu bị thủng thân ở vị trí khoảng 1 m phía trên mớn nước. Thủy thủ đoàn vẫn an toàn và không có thương vong".

Dù thủ phạm gắn 2 quả thủy lôi nói trên vẫn chưa được xác định nhưng theo giới chuyên gia, Mỹ và những đồng minh trong khu vực thường hướng nghi ngờ về phía Iran với cáo buộc Tehran gây căng thẳng và bất ổn trong khu vực.

Cùng với đó, viện dẫn lý do lo ngại Iran trả thù sau 1 năm xảy ra vụ Mỹ ám sát tướng Iran, Soleimani, Mỹ đã điều tàu ngầm lớp Ohio USS Georgia, một nhóm tấn công do tàu USS Nimitz dẫn đầu với hai tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường, USS Princeton và USS Philippine Sea... đến khu vực này.

Đáp trả động thái tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ không nên có bất kỳ động thái quân sự nào ở Vịnh Ba Tư.

"Đây luôn là Vịnh Ba Tư và sẽ vẫn là Vịnh Ba Tư. Mỹ nên biết rằng tên của vịnh này là Vịnh Ba Tư chứ không phải Vịnh New York và Vịnh Washington", ông Rouhani nhấn mạnh trong cuộc họp nội các ở Tehran. "Mỹ nên ngừng âm mưu chống lại Iran".

Ông cũng nhấn mạnh rằng Iran đã bảo vệ thành công vùng biển trong nhiều năm và sẽ tiếp tục làm như vậy.

Thiếu tướng Abolfazl Shekarchi, phát ngôn viên của các lực lượng vũ trang Iran cũng nhấn mạnh ý kiến ​​của ông Rouhani rằng nếu các lực lượng Mỹ tham gia vào bất kỳ hành động xâm lược lãnh thổ Iran hoặc nhân dân Iran, Tehran sẽ đưa ra phản ứng gay gắt.

"Người Mỹ chắc chắn đã trải nghiệm rằng nếu họ thực hiện một động thái xâm lược dù là nhỏ nhất đối với lãnh hải của Iran và lợi ích của nhân dân chúng tôi, họ sẽ nhận một cú tát vào mặt mạnh hơn trong quá khứ vì chúng tôi không đùa với bất cứ ai khi bảo vệ đất nước của chúng tôi", Tướng Shekarchi tuyên bố.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 02/01/2021 17:42

Sự Kiện