Belarus và nhà nước liên minh: Tại ai?

(Tin tức 24h) - Chính phương Tây đã gây sức ép buộc Minsk tiến tới học thuyết quân sự chung với Nga.

Trong cuộc họp của hội đồng chung giữa Bộ Quốc phòng Belarus và Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói rằng, sự hợp tác giữa hai bên ngày hôm nay là hậu quả của chính sách do phương Tây xây dựng.

Belarus va nha nuoc lien minh: Tai ai?
Cuộc họp Hội đồng giữa hai Bộ Quốc phòng Nga và Belarus.

Ông Shoigu nói, các mối đe dọa quân sự, kết hợp với áp lực chính trị và kinh tế từ các nước phương Tây đã buộc Nga và Belarus phải thực hiện các biện pháp có đi có lại, và một trong số đó là Học thuyết quân sự mới của Nhà nước Liên minh.

"Ngoài các mối đe dọa quân sự, chúng tôi tiếp tục phải đối mặt với áp lực kinh tế và chính trị chống lại các quốc gia của chúng tôi từ cái gọi là phương Tây tập thể. Trong điều kiện hiện tại, chúng tôi buộc phải thực hiện các biện pháp có đi có lại" - ông Shoigu cho biết tại cuộc họp hội đồng chung giữa hai Bộ Quốc phòng.

Theo Bộ trưởng Nga, Học thuyết Quân sự mới của Nhà nước liên minh đã "được chuẩn bị và lên kế hoạch để sớm được thông qua tại cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Nhà nước Tối cao của Nhà nước liên minh".

"Trước những mối đe dọa ngày càng tăng đối với Nhà nước Liên minh, việc thực thi chính sách quân sự hiệp đồng, hợp tác trong xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang, tăng mức độ phối hợp và huấn luyện chiến đấu, cũng như sử dụng cơ sở hạ tầng quân sự lẫn nhau là vấn đề đặc biệt cấp thiết” - ông Shoigu nhấn mạnh.

Ông lưu ý rằng, Bộ quốc phòng của hai nước đã chuyển sang lập kế hoạch hợp tác quân sự song phương dựa trên chương trình đối tác chiến lược kéo dài 5 năm. Ông Shoigu lưu ý, quy mô huấn luyện quân đội và quyền chỉ huy ngày càng mở rộng.

Trong cuộc họp của hội đồng chung Bộ quốc phòng Belarus và Nga, hai bên thảo luận về các lĩnh vực hợp tác quân sự giữa Nga và Belarus, cũng như trao đổi về các vấn đề liên quan việc triển khai Kế hoạch chung nhằm đảm bảo an ninh của Nhà nước liên minh cho năm tới. Hai bên nhất trí tổ chức cuộc tập trận lớn mang tên "Lá chắn của Liên minh" vào năm 2023.

Hai bên cũng ký các thỏa thuận về việc kéo dài sự hiện diện của hai cơ sở quân sự của Nga tại Belarus: Trung tâm cảnh báo tấn công tên lửa ở Baranovichi và Trung tâm liên lạc vô tuyến của Hải quân ở Vileika.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin khẳng định: “Belarus đặc biệt đánh giá cao mức độ tương tác chiến lược với Liên bang Nga. Về vấn đề này, chúng tôi đã cố gắng thực hiện tối đa các hoạt động trong kế hoạch hợp tác song phương."

Trong tháng 9, hai nước đã tổ chức cuộc tập trận chiến lược chung lớn nhất từ trước đến nay mang tên "Zapad-2021". Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 200.000 quân nhân, hơn 700 thiết bị quân sự và hơn 80 máy bay và trực thăng các loại. Сuộc tập trận diễn ra tại 9 thao trường ở Nga, ở Biển Baltic và 5 thao trường ở Belarus.

Belarus va nha nuoc lien minh: Tai ai?
Nga - Belarus tập trận chung Zapad-2021.

Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, Nga sẽ sớm cung cấp cho nước này máy bay, trực thăng, hệ thống tên lửa phòng không (SAM) và các hệ thống phòng không khác.

Belarus trong nhiều năm có mối quan hệ không rõ ràng với Nga. Một mặt chống lại phương Tây nhưng ông Lukashenko cũng không ngả hoàn toàn về Nga, thậm chí còn xúc tiến các mối quan hệ hợp tác với phương Tây, đặc biệt là với Mỹ.

Tuy nhiên, làn sóng biểu tình phản đối ông Alexander Lukashenk tái đắc cử hồi năm ngoái cũng như vụ bắt nhà báo đối lập Roman Protasevich cuối tháng 5 khiến phương Tây cô lập, trừng phạt kinh tế mạnh mẽ đã khiến Tổng thống Belarus có lập trường hướng về Nga nhiều hơn.

Hải Lâm

Thứ Năm, 21/10/2021 18:08

Sự Kiện