Bầu cử Nga: Phát hiện nước ngoài can thiệp, tấn công mạng

(Tin tức 24h) - Hệ thống bỏ phiếu trực tuyến Nga đã ghi nhận các cuộc tấn công mạng liên tiếp từ nước ngoài.

Hôm 18/9, người đứng đầu Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (SIK), ông Alexander Sokolchuk tiết lộ đã ghi nhận những cuộc tấn công mạng từ nước ngoài nhằm vào hệ thống bỏ phiếu trực tuyến vào ngày đầu tiên diễn ra bầu cử Duma Quốc gia Nga.

Bau cu Nga: Phat hien nuoc ngoai can thiep, tan cong mang
Nga khẳng định đã có tấn công mạng nhằm vào hệ thống bầu cử trực tuyến.

Theo ông, hệ thống trực tuyến vẫn hoạt động tốt và không xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng.

Ông nói: "Hôm 17/9, chúng tôi đã ghi nhận ba vụ tấn công có chủ đích từ nước ngoài."

Tuy nhiên, ông Sokolchuk không nêu tên các quốc gia có liên quan đến vụ việc này.

Theo quan chức trên, hai cuộc tấn công nhằm vào trang mạng của SIK, trong khi cuộc thứ ba nhằm vào hệ thống DDoS.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Sokolchuk cho biết "các vụ tấn công đều khá mạnh" và "đang có những hoạt động chuẩn bị cho các vụ tấn công tiếp theo vào ngày 19/9, ngày cuối của cuộc bầu cử".

Trước đó,  Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng Liên bang Nga thông báo đã ngăn chặn thành công các cuộc tấn công hệ thống bỏ phiếu trực tuyến trong dịp Nga tiến hành bầu cử Duma Quốc gia.

Theo thông báo của bộ trên, vụ tấn công nhằm vào hệ thống xác thực, tuy nhiên không gây ảnh hưởng đến hoạt động bỏ phiếu trực tuyến. Các địa chỉ IP dùng trong cuộc tấn công được đăng ký ở Mỹ, Đức và Ukraine. 

Cử tri Nga bắt đầu đi bỏ phiếu từ sáng 17/9 để bầu ra các đại biểu Duma Quốc gia khóa VIII. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bỏ phiếu dưới hình thức trực tuyến sau khi ông tuyên bố phải tự cách ly vì đã tiếp xúc với các nhân viên được xác định dương tính với COVID-19.

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga diễn ra trong bối cảnh nước này đang ghi nhạn tình hình phức tạp của COVID-19. Hôm 18/9, số ca mắc mới ghi nhận hàng ngày là trên 20.000 người, mức cao nhất kể từ ngày 22/8.

Trung tâm chống khủng hoảng virus corona của Nga cho hay, số trường hợp nhiễm mới được xác nhận đã tăng lên 20.329 trường hợp trong 24 giờ qua.

Trong đó, 1.791 trường hợp được xác nhận ở St.Petersburg, 915 trường hợp ở khu vực Moscow, 505 trường hợp ở khu vực Sverdlovsk, trong khi các khu vực Voronezh và Samara báo cáo 488 trường hợp mắc mới.

Hiện tại, 572.065 người ở Nga vẫn đang được điều trị.

Trong khi đó, số ca tử vong ghi nhận lên tới 799 người trong ngày. Một ngày trước đó, số người chết vì COVID-19 ghi nhận ở mức 791 người. Tổng số người thiệt mạng ở nước này trong đại dịch lên tới 197.425 người.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 19/09/2021 07:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện