Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ truy vết thuế ông Trump

(Tin tức 24h) - Khi xuất hiện các bằng chứng bất lợi về ứng viên Tổng thống Joe Biden, phe Dân chủ tích cực chỉ trích ông Trump quan hệ với Trung Quốc.

Cựu Tổng thống Barack Obama ngày 21/10 đã lần đầu tiên đi vận động cho ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Ông Obama đã có buổi vận động ở bãi đỗ xe tại Philadelphia, Pennsylvania - bang tranh chấp quan trọng trong cuộc bầu cử sắp tới. Cựu Tổng thống Mỹ thể hiện sự kiên quyết về việc đương kim Tổng thống Mỹ không thể tái đắc cử.

Ông Obama cho rằng ông Trump là người nói dối và thúc đẩy người ủng hộ không bỏ phiếu cho ông ta. Đồng thời bày tỏ, mình không tin các thăm dò tranh cử.

“Lần trước cũng có cả đống thăm dò. Sau rồi không như vậy. Vì có nhiều người ở nhà không đi bầu. Họ tự hài lòng và trở nên lười nhác. Lần này không được như vậy, không thể vào mùa bầu cử năm nay" - ông Obama phát biểu ngày 21/10.

Ông cũng đề cập đến thông tin ông Trump che giấu việc kinh doanh của mình ở Trung Quốc. Đây là bài điều tra của New York Times hé lộ những lợi ích tài chính chưa được công khai của ông Trump ở Trung Quốc.

“Sẽ không tốt nếu chúng ta có một tổng thống nợ tiền nhiều người ở nước ngoài” - ông Obama nói. Ông nói mình trả nhiều tiền thuế khi làm nhân viên tiệm kem hồi trung học hơn là ông Trump trả trong hai năm đầu làm tổng thống - chỉ 750 USD mỗi năm.  Tất cả chúng ta phải sống với hậu quả của ông ta, vốn đã chứng tỏ mình không có khả năng coi trọng chức tổng thống” - cựu Tổng thống Mỹ cho biết.

Cả các thành viên Đảng Dân chủ cũng rất nỗ lực để chỉ trích ông Trump vào thời điểm gần đến ngày bầu cử.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 21/10 đã gọi việc ông Trump có một tài khoản ngân hàng không công khai ở Trung Quốc, gọi đây là "vấn đề an ninh quốc gia" nghiêm trọng vì chính quyền Trung Quốc can thiệp rất nhiều vào ngành ngân hàng nước này.

“Một lần nữa, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến sự tham gia của nhà nước đối với các ngân hàng ở Trung Quốc. Họ có thể theo dõi dòng tiền ở đó, điều này ảnh hưởng đến người đang mở tài khoản đó. Vì vậy, đây một vấn đề an ninh quốc gia... Thật xấu hổ với Tổng thống Donald Trump khi ông ấy có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc”, MSNBC dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho hay.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết, bà chắc chắn sẽ có thêm thông tin về tài khoản ngân hàng Trung Quốc của ông Trump trước thềm bầu cử Mỹ, nhấn mạnh rằng công chúng sẽ biết về nó sớm hơn nếu ông Trump tiết lộ bản khai thuế của mình.

Luật sư của tổ chức Trump Organization, ông Alan Garten, cho biết công ty này đã mở tài khoản tại ngân hàng Trung Quốc có văn phòng tại Mỹ để nộp thuế địa phương. Ông cho biết công ty đã mở tài khoản trên sau khi thành lập văn phòng tại Trung Quốc để tìm hiểu khả năng ký kết các hợp đồng kinh doanh khách sạn tại châu Á.

“Không có thỏa thuận, giao dịch hay bất kỳ hoạt động kinh doanh nào được thực hiện từ đó đến nay và văn phòng đó không hoạt động. Dù tài khoản ngân hàng vẫn mở, nó chưa bao giờ được sử dụng cho mục đích nào khác”, ông Garten nói, song không không nói rõ tài khoản đó được mở tại ngân hàng nào của Trung Quốc.

Trong một động thái liên quan nhất, cùng ngày 21/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa 6 cơ quan truyền thông Trung Quốc vào nhóm phái bộ nước ngoài trong nỗ lực hạn chế hoạt động của các cơ quan này trên lãnh thổ Mỹ trước bầu cử. 6 cơ quan truyền thông Trung Quốc rơi vào tầm ngắm của Bộ Ngoại giao Mỹ gồm Yical Global, Jiefang Daily, Xinmin Evening News, Social Sciences in China Press, Beijing Review và Economic Daily. Các tổ chức này sẽ phải cung cấp cho Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin nhân viên và bất động sản sở hữu trên lãnh thổ Mỹ.

"Các cơ quan truyền thông này thuộc sở hữu đáng kể hoặc được kiểm soát bởi chính phủ nước ngoài. Chúng tôi không đặt ra bất kỳ hạn chế nào đối với các cơ quan truyền thông tại Mỹ, chúng tôi muốn đảm bảo người dân Mỹ phân biệt giữa tin tức do báo chí tự do viết và tin tức tuyên truyền do chính Trung Quốc phát tán" - Ngoại trưởng Mỹ thông báo.

Thêm thông tin về "bất ngờ tháng Mười" của ông Trump

Yếu tố "bất ngờ tháng Mười" được truyền thông Mỹ đề cập tới trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 là bê bối email công vụ của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Và năm nay, họ tin rằng thông tin về vụ bê bối lạm quyền của ông Joe Biden về những gì xảy ra ở Ukraine năm 2016 là một bất ngờ mà ông Trump muốn mang đến cho nước Mỹ.

Ông Biden được cho là đã giúp con trai Hunter Biden bằng việc tác động chính trị để công ty dầu khí mà ông này đang làm việc không bị điều tra tại Ukraine.

Các email trong hòm thư cá nhân của ông Hunter Biden đã được phục hồi và lan truyền trên truyền thông Mỹ. Dẫu ông Hunter Biden nói các email này là vu khống và không có thông tin xác thực thì mới đây đã tiếp tục xuất hiện các bức ảnh bằng chứng cho thấy ông Biden đã gặp gỡ các đối tác của con trai.

Bau cu My: Dang Dan chu truy vet thue ong Trump
Từ trái qua phải: Doanh nhân Kenes Rekishev, ông Hunter Biden, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov. Ảnh: KIAR

Bức ảnh đã được công khai trên trang web chống tham nhũng Sáng kiến Kazhakhstani về thu hồi tài sản (KIAR) của Kazakhstan vào năm ngoái. Trong đó, cha con cựu phó tổng thống Mỹ đã chụp hình chung với cựu Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov và nhà tài phiệt Kenes Rekishev.

Bức ảnh có lẽ đã được chụp trong khoảng năm 2012-2014, khi ông Joe Biden còn đang làm Phó Tổng thống Mỹ. Thời gian đó, ông Hunter Biden được cho là đã nhận tiền từ nhà tài phiệt Rakishev để môi giới các khoản đầu tư ở Mỹ.

Theo báo cáo, ông Hunter Biden từng thường xuyên ăn tối chung với doanh nhân người Kazakhstan và cố gắng tạo điều kiện để ông Kenes Rekishev đầu tư ở thành phố New York, thủ đô Washington D.C và một công ty khai thác ở bang Nevada.

Được biết, ông Hunter Biden đã nhận 1 triệu USD sau khi làm trung gian giới thiệu ông Rekishev với một nhà làm phim có ảnh hưởng chính trị tại Mỹ.

Hồi tháng trước, tên của ông Kenes Rekishev cũng từng được nêu lên trong báo cáo kết quả điều tra mối liên hệ của cha con ông Joe Biden với chính phủ Ukraine. Báo cáo chỉ ra, đối tác làm ăn của ông Hunter Biden, Devon Archer đã nhận được khoản tiền 142.000 USD từ ông Rekishev để "mua xe hơi" cùng ngày phó Tổng thống Joe Biden gặp gỡ Thủ tướng Ukraine Arsemy Yasenyuk và "đàm phán với các nhà lập pháp Kyiv về các hành động của Nga ở Crimea".   

Bức ảnh này sẽ trở thành một bằng chứng mới chống lại cha con ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ.

Người ủng hộ Đảng Dân chủ bị đe dọa, Nga tấn công bầu cử Mỹ

Hàng chục cử tri dân chủ ở Florida cũng như một số bang khác từ sáng ngày 21/10 đã bắt đầu nhận được các email đe dọa sẽ "truy lùng" nếu họ không bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

"Bỏ phiếu cho Trump nếu không thì liệu đấy", tiêu đề của email viết.

"Chúng tôi nắm được tất cả các thông tin của bạn (email, địa chỉ, điện thoại... mọi thứ. Bạn đã đăng ký với tư cách là đảng viên Dân chủ và chúng tôi biết điều này vì có quyền truy cập vào toàn bộ cơ sở hạ tầng bỏ phiếu.

Hoặc bỏ phiếu cho Trump vào Ngày Bầu cử hoặc sẽ bị chúng tôi truy lùng. Hãy thay đổi đảng phái của bạn sang đảng Cộng hòa để chúng tôi biết bạn đã nhận được thông tin của chúng tôi và tuân thủ. Chúng tôi sẽ biết bạn bỏ phiếu cho ứng viên nào", email viết.

Các cử tri ở Alaska và Arizona cũng xác nhận nhận được email tương tự.

Bau cu My: Dang Dan chu truy vet thue ong Trump
Người bầu cử Mỹ bị rò rỉ thông tin, buộc bỏ phiếu cho ông Trump. Ảnh minh họa

Ông TJ Pyche, giám đốc truyền thông của Cơ quan giám sát bầu cử hạt Alachua cho biết văn phòng nhận được thông tin về hàng trăm, cũng có thể là hàng nghìn email với nội dung này.

Địa chỉ email gửi tới hiện thị là info@officialproudboys.com khiến mọi nghi vấn dồn về Proud Boys - nhóm cực hữu ủng hộ Tổng thống Trump. Nhưng các cuộc điều tra sau đó cho thấy chúng được gửi qua các máy chủ đặt ở Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Estonia. 

Tuy nhiên, ông Dmitri Alperovitch, cựu Giám đốc công nghệ của công ty an ninh mạng CrowdStrike, địa chỉ IP không thể chứng minh người gửi đang ở quốc gia đó vì tin nhắn có thể được chuyển qua máy chủ ở hầu hết mọi nơi. 

Trong lúc này, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, ông John Ratcliffe tuyên bố rằng thông tin về việc đăng ký của cử tri Mỹ đã rơi vào tay Iran và Nga.

Ông Ratcliffe nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi muốn cảnh báo công chúng, chúng tôi xác định rằng hai tác nhân nước ngoài là Iran và Nga đã có những hành động cụ thể để gây ảnh hưởng đến dư luận liên quan đến cuộc bầu cử ở Mỹ”.

“Chúng tôi xác nhận rằng Iran, và riêng Nga đã thu thập được một số thông tin về việc đăng ký cử tri”, ông Ratcliffe nói thêm.

Cũng theo ông Ratcliffe, dữ liệu này có thể được các tác nhân nước ngoài sử dụng để cố gắng truyền tải đến các cử tri trong danh sách đăng ký thông tin mà họ hy vọng sẽ tạo ra sự nghi ngờ, phá hoại và làm suy giảm niềm tin của các vị vào cuộc bầu cử.

“Chúng tôi đã thấy Iran gửi các email giả mạo để khiến cử tri sợ hãi, tạo ra bất ổn trong cộng đồng và gây hại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump” - ông Ratcliffe cho biết.

Ông Ratcliffe cũng tuyên bố những hoạt động can thiệp vào bầu cử Mỹ đã được phát hiện ngay lập tức và các cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi tình hình.

Đông Phong

Thứ Năm, 22/10/2020 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện